Trả lời 8 câu hỏi STOP-BANG để phát hiện nguy cơ ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng nghiêm trọng khi đường thở của bạn liên tục đóng lại trong khi ngủ, làm mất oxy cho đến khi bạn thở hổn hển khi tỉnh dậy. Ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Ngáy ngủ là một trong những dấu hiệu phát hiện nguy cơ ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, chỉ riêng việc ngáy to vẫn chưa đủ. Hãy xem xem bạn có đang mắc phải bất kỳ điều nào sau đây không:

 • Tiếng ngáy rất to, im lặng một lúc lâu và sau đó là nghẹt thở / thở hổn hển / thở gấp
 • Đau đầu và đau họng vào buổi sáng
 • Buồn ngủ quá mức vào ban ngày
 • Thiếu tập trung
 • Thay đổi tâm trạng và thay đổi hành vi

Chứng ngưng thở khi ngủ có nguy hiểm không?

Chứng ngưng thở khi ngủ sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy lặp đi lặp lại. Trong trường hợp oxy thấp, tim của bạn phải làm việc nhiều hơn. Điều này làm tăng huyết áp làm tổn thương động mạch của bạn, làm dày thành động mạch và tăng khả năng mắc các bệnh nguy hiểm khác.

  • Các vấn đề về tim mạch bao gồm đau thắt ngực, suy tim và đau tim
  • Đột quỵ
  • Bệnh tiểu đường
  • Thoát lực, mệt mỏi dai dẳng

Bảng câu hỏi STOP-BANG

Bảng câu hỏi STOP-BANG là công cụ sàng lọc chứng ngưng thở khi ngủ được ưa chuộng trong ngành y tế. Nếu bạn là người ngủ ngáy to và cảm thấy buồn ngủ suốt cả ngày, bạn có thể đang bị chứng ngưng thở khi ngủ mà không hề hay biết. Nhận thức được các dấu hiệu và sử dụng bảng câu hỏi STOP-BANG rất hữu ích để đánh giá nguy cơ của bạn, sau đó bạn nên đến gặp và trao đổi thêm với bác sĩ.

Đầu tiên, hãy trả lời tám câu hỏi có / không dưới đây để biết về nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn của bạn như thế nào.

1. SNORING – Bạn có ngáy to (đủ lớn để nghe thấy khi đóng cửa) không?

2. TIRED – Bạn có thường cảm thấy mệt mỏi trong ngày không?

3. OBSERVED – Có ai quan sát thấy bạn ngừng thở và thở hổn hển khi ngủ không?

4. PRESSURE – Bạn có từng điều trị huyết áp cao chưa?

5. BMI – BMI của bạn trên 30?

6. AGE – Bạn trên 50 tuổi?

7. NECK – Nếu là nam, cổ của bạn có kích thước từ 17 inch (43cm) trở lên không? Nếu là nữ, cỡ cổ của bạn là 16 inch (40,6cm) trở lên?

8. GENDER – Bạn là nam?

Bây giờ là lúc để đánh giá rủi ro của bạn. Cứ mỗi câu trả lời “có”, bạn ghi nhận 1 điểm.

  • Nếu điểm của bạn từ 5 đến 8, bạn đang có nguy cơ cao mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và cần kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia ngay.
  • Nếu điểm của bạn từ 0 đến 2, nguy cơ mắc bệnh của bạn rõ ràng là thấp, vì vậy ngáy ngủ không phải là mối lo ngại lớn đối với sức khỏe của bạn.
  • Điểm từ 3 đến 4 khiến bạn có nguy cơ trung bình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua các triệu chứng của mình, đặc biệt nếu bạn ngủ chung giường với người thân.

Việc ngáy ngủ có thể gây ảnh hưởng đến bạn cùng giường của bạn. Nếu người bạn cùng giường của bạn bị đánh thức nhiều lần trong đêm hoặc không thể ngủ được vì tiếng ngáy của bạn, thì người bạn cùng giường đó sẽ bị thiếu ngủ và điều đó không tốt cho sức khỏe của họ. Vì vậy, hãy quan tâm đến vấn đề ngáy ngủ của mình và cố gắng tìm cách khắc phục.

Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

Nếu bạn bị chứng ngưng thở khi ngủ ở mức độ nhẹ đến trung bình, các kỹ thuật và biện pháp mà bạn sử dụng để giảm chứng ngáy ngủ thông thường vẫn có thể rất hiệu quả. Tương tự như rất nhiều vấn đề sức khỏe khác, giảm cân là một trong những giải pháp được liệt kê và ưu tiên quan tâm.

Nếu tình trạng của bạn ở giai đoạn nghiêm trọng, bạn có khả năng sẽ được chỉ định sử dụng một thiết bị giúp giữ cho đường thở của bạn được mở vào ban đêm. Đây được gọi là CPAP, viết tắt của “continuous positive airway pressure – Thở áp lực dương liên tục”, là một phương pháp hỗ trợ thở.

Thiết bị bao gồm một mặt nạ vừa với khuôn mặt của bạn và một bộ phận gắn liền kèm theo để hút không khí. Bằng cách đưa không khí vào cổ họng của bạn và tăng áp suất không khí, các bộ phận mềm của cổ họng sẽ không bị xẹp xuống và gây tắc nghẽn.

Các phương pháp điều trị cũng như các bước thực hiện để cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Hãy thực hiện các chẩn đoán để tìm ra biện pháp phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Ngáy ngủ đôi khi là một vấn đề rất bình thường, nhưng đôi khi lại là một vấn đề sức khoẻ cần được quan tâm. Hãy quan sát người thân của mình hoặc nhờ người thân quan sát về tình trạng ngáy ngủ nếu có để kịp thời phát hiện và điều trị sớm.

———-

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.