Top 5 vị thần Titan khổng lồ mạnh nhất trong Thần Thoại Hy Lạp

Titan là một chủng người khổng lồ thần thánh trong Thần Thoại Hy Lạp. Trước khi mười hai vị thần trên đỉnh Olympus chiếm vị trí tối cao thì các vị thần Titan khổng lồ và đầy sức mạnh đã có một thời gian dài thống trị với sức mạnh của mình.

Khởi nguyên có 12 vị thần Titan đại diện cho nhiều sự vật và các quy luật tự nhiên khác nhau như đại dương, bầu trời, trái đất, trí nhớ,… Các Titan này sẽ sinh ra các thế hệ Titan tiếp theo, được dẫn dắt bởi các vị thần khác cho đến khi bị đánh bại bởi Zeus – người dẫn đầu các vị thần trên Olympus.

Cuộc chiến giữa các vị thần khổng lồ hay những cuộc chiến chống lại thần Titan được nhắc đến rất nhiều trong thơ ca của người Hy Lạp cổ đại. Hôm nay, tay.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu 5 vị thần khổng lồ mạnh nhất được nhắc đến trong Thần Thoại Hy Lạp.

1. Titan Prometheus

Trong tiếng Hy Lạp cổ, Prometheus nghĩa là “người biết trước tương lai”. Cha của Prometheus chính là Titan Iapetus và mẹ là Themis. Prometheus được mệnh danh là người rất thông minh. Bằng trí thông minh của mình, ông đã làm được rất nhiều chuyện.

Prometheus đã tạo nên loài người bằng cách làm ra những hình nhân đất sét, sau đó ông đã lén Zeus thổi hồn vào những hình nhân đó, giúp chúng có suy nghĩ và nhận thức. Ông cũng chính là người đã trao ngọn lửa cho nhân loại, mở ra bước tiến văn minh cho con người, bằng cách lấy trộm nó từ thần Apollo.

Titan Prometheus

Có vẻ như mối nhân duyên với con người của Prometheus là rất lớn khi ông còn từng giúp con người bằng cách ngụy trang, giấu phần thức ăn ngon nhất được hiến tế cho. Quá tức giận với những việc làm của Prometheus, Zeus đã phạt ông bị một con đại bàng ăn gan hằng ngày trong khi buộc vào một tảng đá. Nhưng là gan của ông luôn tái sinh lại vào ngày hôm sau.

Sau cùng, Heracles trong khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm quả táo vàng đã gặp được Prometheus và giải cứu ôngkhỏi sự trừng phạt đó.

2. Titan Iapetus

Iapetus là vị thần của sự chết chóc, của sinh tử tuổi thọ, của vết thương. Người dân Hy Lạp đề cập đến ông như là một ngọn giáo nhọn và sắt có thể đâm xuyên mọi thứ với ngụ ý ông là một vị thần của nghề thủ công. Mặc dù vậy, Iapetus vẫn là vị thần của cái chết.

Iapetus là con trai của Uranus và Gaia. Ông cùng với một số anh em Titan khác,  đứng đầu là Cronus đã phục kích và lật đổ người cha Ouranus của mình, ông nắm chân phải của vị thần này nên được giao quản lý phương Tây.

Titan Iapetus

Không một ai ngoại trừ Iapetus cảm thấy lo lắng khi Ouranos nguyền rủa rằng sẽ có ngày Cronos và các Titan sẽ bị các con mình lật đổ theo cách tương tự. Vợ của ông là Clymene – con gái của Oceanus và Tethys và sinh ra: Atlas, Prometheus,Epimetheus, Menoetius.

Các đứa con trai này của Iapetus được coi như là nguồn gốc của những phẩm chết tồi tệ. Những phẩm chất này có thể kể đến là ranh mãnh, xão quyệt, ngu dốt,….Sau cuộc chiến với các vị thần trên đỉnh Olympus kết thúc, Iapetus bị nhốt mãi mãi dưới Địa ngục Tartarus.

3. Titan Hyperion

Hyperion là vị thần Titan của ánh sáng thiên đường, còn là người bảo vệ trụ chống trời phương Đông. Hyperion chính là cha của Thần Mặt Trời (Helios), Nữ Thần bình minh (Eos), Thần Mặt Trăng (Selene).

Hyperion được người Hy Lạp cổ đại mô tả với một cơ thể phát ra đầy ánh sáng chiếu rọi khắp mọi nơi. Điều này một phần cũng xua đi bớt không gian vô tận, các vực thẳm và bóng tối quyền lực của các thế hệ trước. Ông là một trong 4 thành viên đã lật đổ vương triều của Ouranus, nắm lấy tay trái của vị thần này nên được giao quản lý phương Đông.

Titan Hyperion

Ông cũng được coi là vị thần ngự trị phía đông, nơi mà những ánh sáng đầu tiên chiếu rọi xuống trái đất. Hyperion lấy em gái mình là Theia sinh ra Helios, Selene và Eos. Mọi người coi ông là cha đẻ của ánh sáng, của bình minh, của rạng đông và ánh trăng.

Sau cuộc chiến với các vị thần trên đỉnh Olympus, Hyperion bị nhốt dưới tận sâu địa ngục Tartarus. Bản thể La Mã của ông là Sun, và từ “mặt trời” trong tiếng Anh cũng bắt nguồn từ tên của Hyperion.

4. Titan Atlas

Trong thần thoại Hy Lạp, Atlas con trai của thần khổng lồ Titans Iapetus và tiên nữ Asia. Trong cuộc chiến tại đỉnh Olympus, ông là một trong những lãnh đạo của phe khổng lồ Titan. Khác với các Titan khác là phải xuống địa ngục Tartarus sau khi thua trận, Atlas phải chịu hình phạt gánh cả bầu trời trên lưng. Ngoài ra, Atlas còn là vị thần hướng dẫn con người trong lĩnh vực thiên văn.

Trong cuộc chiến đỉnh Olympus, Zeus cùng nhiều thần, như thần Sấm, thần Sét, thần Chớp, thần Poseidon nổi lên chống lại các vị thần cũ, để chiếm toàn quyền lực và đỉnh núi Olympus. Cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt. Nhiều thần khổng lồ Titans ở phía đối địch với Zeus đã giáng xuống những đòn kinh khủng.

Titan Atlas

Các thần bê từng quả núi ném xuống không ngừng, khiến cả vũ trụ trở thành cảnh hỗn mang. Những đòn đánh của các vị thần rung chuyển cả thế giới âm phủ, khiến các vị thần dưới tận cùng lòng đất phải khiếp sợ. Bầu trời, vũ trụ nổ tung.

Cuối cùng Zeus thắng trận, các Titans khổng lồ bị xiềng xích thật chặt và đày sâu xuống địa ngục. Riêng đối với Aslat – kẻ đã chỉ huy của đội quân phe đối lập, Zeus bắt đội cả bầu trời. Chàng quỳ một chân xuống đất, hai tay bưng bầu trời đặt lên trên đôi vai lực lưỡng.

Trong phim hoạt hình Hercules, thần Aslat vào vai phản diện, đã lừa Hercules gánh trời hộ mình để giúp anh hái trái táo thần. Bởi việc này là việc mà Á thần như Hercules không làm được. Sau đó Atlas đã định bỏ đi, nhưng rất may anh chàng Hercules đã nhanh trí tìm mẹo mà đổi lại được cho vị thần này.

5. Titan Kronos

Kronos (Cronus) là vị vua của các Titan, ông là con của thần bầu trời Ouranos (Uranus). Ngoài ra ông còn là thần thời gian. Trong một số trường hợp ông được đồng nhất với sức mạnh hủy diệt vạn vật.

Kronos là vị thần đã cai quản vũ trụ trong Kỷ nguyên Hoàng Kim sau khi truất ngôi của cha mình. Sợ hãi trước lời tiên tri sẽ bị chính con trai mình cướp ngôi, Kronos đã làm một hành động đáng sợ là nuốt chửng những đứa con của mình ngay khi chúng vừa chào đời.

Titan Kronos

Vợ của Kronos – Rhea đã tìm cách cứu đứa con út bằng cách đem giấu đứa bé trên đảo Krete (Crete). Đứa con được cứu chính là Zeus. Thay vào đó, Rhea đã lừa Kronos nuốt một hòn đá được bọc tã vải.

Zeus lớn lên, chàng ép cha mình phải nôn ra những đứa con mà ông đã nuốt. Sau đó Zeus đã lãnh đạo các vị thần Olympia tham gia cuộc chiến chống lại Titan trong suốt 10 năm. Sau cùng, trong cuộc chiến tại đỉnh Olympus, Zeus đã đày các Titan, trong đó có cả Kronos xuống địa ngục Tartaros.


✅Tay.com.vn – Nơi chia sẻ, review, so sánh và đánh giá xếp hạng tất cả sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực một cách KHÁCH QUAN – ĐẦY ĐỦ – TRUNG THỰC – CHẤT LƯỢNG.

🎯Xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại: https://tay.com.vn/

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage tay.vn để xem nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nhé.