Top 5 kiểu ăn chay khác nhau cho từng người

Ăn chay hiện nay là sự lựa chọn của rất nhiều người. Bên cạnh những ý kiến cho rằng chế độ ăn này đơn điệu và thiếu chất thì cũng có rất nhiều người ủng hộ lựa chọn này.

Với một chế độ ăn chay lành mạnh, bạn không chỉ cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ, vitamin, axit folic, magie, và các chất cần thiết khác cho cơ thể. Chế độ ăn này có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe như giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, …. Bên cạnh đó, no còn có tác dụng giúp bạn bảo vệ sắc đẹp đấy.

Nếu bạn vẫn đang nghĩ rằng chế độ ăn chay sẽ cực kì nghiêm khắc. Như là phải kiêng hoàn toàn thịt động vật và những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Những thực phẩm như là sữa, mật ong, trứng, sữa,… cũng sẽ phải kiêng hoàn toàn. Thực ra mọi chuyện không đơn giản như vậy. Nếu bạn cũng nghĩ như ý kiến trên, có lẽ bạn nên đọc bài viết dưới đây. tay.vn sẽ giới thiệu với bạn 5 kiểu ăn chay khác nhau phù hợp với từng đối tượng, tùy thuộc vào niềm tin và mục đích của từng người.

1. Ăn chay có trứng và sữa (Lacto-Ovo Vegetarians)

Những người lựa chọn kiểu ăn này sẽ kiêng dùng thịt động vật, gia cầm và hải sản. Tuy nhiên, theo nhóm này, bạn sẽ vẫn ăn trứng và uống sữa. Điều này bao gồm cả các sản phẩm khác là chế phẩm từ sữa như bơ, phomat,…. Và đương nhiên rau củ là món không thể thiếu rồi.

Đặc điểm này thể hiện trong tên gọi của nhóm. Lacto dùng để chỉ các sản phẩm từ sữa, và “ovo” chỉ các sản phẩm từ trứng.

Ăn chay có trứng , sữa 

Những người lựa chọn phương pháp này đa phần đến từ nguyên nhân sức khỏe, đạo đức hoặc môi trường. Chọn ăn chay để giảm lượng sản phẩm động vật mà mình ăn vào. Chế độ này có thể hỗ trợ bạn giảm cân lành mạnh, giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch và ung thư, tiểu đường, …

2. Ăn chay có sữa (Lacto Vegetarians)

Như đã giải thích ở trên, Lacto dùng để chỉ những sản phẩm từ sữa. Những người theo chế độ ăn chay có sữa sẽ không ăn thịt động vật, gia cầm, hải sản và trứng

Chế độ ăn của những người lựa chọn kiểu ăn chay này sẽ bao gồm rau củ, sữa và các chế phẩm từ sữa. Họ sử dụng bơ, pho mát, mật ong,…

Ăn chay có sữa

Theo chế độ ăn này, bạn cũng cần kiểm soát lượng sữa nạp vào mỗi ngày để tránh bị đầy hơi hoặc táo bón. Nhóm ăn này sẽ không sử dụng tỏi, hành và các gia vị nặng mùi khác.

3. Ăn chay có trứng (Ovo Vegetarians)

Cũng tương tự như Lacto Vegetarians, những người chọn kiểu Ovo cũng không dùng thịt động vật, gia cầm và hải sản. Nhưng thay vì dùng sữa và các chế phẩm từ sữa thì họ sẽ kiêng sữa, thay vào đó là trứng. Rau củ quả sẽ được sử dụng làm thức ăn chính cho nhóm này.

Mặc dù chế độ ăn này không phổ biến như Lacto-ovo hay Lacto, nhưng lựa chọn Ovo mang lại sự linh hoạt và đa dạng trong các món ăn. Bạn có thể dùng trứng và các sản phẩm khác từ trứng. Nghĩ qua thôi cũng thấy có rất nhiều sự lựa chọn đúng không.

Ăn chay có trứng

Nếu lựa chọn chế độ Ovo có trứng, một lời khuyên cho bạn là nên sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Điều này giúp giảm tác động của thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu lên cơ thể.

4. Ăn chay bán phần (Pescetarian hay Flexitarians)

Ăn chay bán phần hay còn gọi là “Ăn chay linh hoạt”. Những người theo chế độ ăn chay linh hoạt này sẽ sử dụng rau củ quả trong phần lớn các bữa ăn của mình. Tuy nhiên, họ sẽ không loại bỏ thịt một cách hoàn toàn hay cực đoan. Các loại thịt đỏ, gia cầm và hải sản vẫn được tiếp nhận bởi nhóm này nhưng sẽ hạn chế.

Lựa chọn chế độ ăn này nhằm tiếp nhận những lợi ích mà việc ăn chay mang lại, nhưng không loại bỏ thịt hoàn toàn. Có thể chia nhóm ăn chay bán phần thành 2 nhóm nhỏ là Pescetarian và Flexitarians.

Ăn chay linh hoạt

Pescetarian – Nhóm này sẽ sử dụng các nguyên liệu trong bữa ăn bao gồm thực vật, trứng, sữa bà các sản phẩm từ trứng, sữa. Thỉnh thoảng họ sẽ thêm vào khẩu phần một ít hải sản. Tuy nhiên, nhóm này sẽ không sử dụng bất kì loại thịt nào.

Flexitarians – Nhóm này sẽ sử dụng thực vật làm nguyên liệu chính trong bữa ăn. Ngoài ra, đôi lúc họ sẽ sử dụng một phần nhỏ thịt và hải sản.

5. Ăn chay thuần túy hay còn gọi là ăn chay trường (Vegan)

Ăn chay thuần tuý sẽ kiêng 100% các thực phẩm từ động vật. Các nguồn thực phẩm được kiêng hoàn toàn bao gồm thịt, cá, gia cầm, sữa và trứng. Thậm chí họ kiêng cả các sản phẩm làm từ sữa động vật và mật ong. Nhìn chung, đây là kiểu ăn chay kém linh hoạt nhất trong các loại ăn chay.

Ăn chay trường

Lựa chọn chế độ thuần chay có thể hỗ trợ sức khỏe tim đáng kể. Đó là nhờ vào việc tăng cường hấp thu chất xơ trong rau củ và giảm thiểu chất béo bão hòa. Nếu có ý định theo kiểu ăn chay này, bạn nên tìm hiểu kĩ và có kế hoạch chắc chắn. Và hãy nhớ bổ sung các chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể như protein, sắt, canxi, axit béo omega-3 và vitamin D.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.