Top 5 bảo tàng vừa đẹp lại vừa hay trong lòng Sài Gòn

Bảo tàng, hay còn gọi là Viện Bảo tàng, là nơi trưng bày và lưu giữ những hiện vật, những tài liệu có liên quan đến văn hóa, lịch sử phát triển của xã hội cũng như con người. Ngoài ra còn có bảo tàng lưu giữ những hiện vật, tài liệu liên quan đến giai đoạn lịch sử của một dân tộc, một đất nước. Bên cạnh việc phục vụ mục đích giáo dục, học tập, nghiên cứu, nơi đây còn giúp làm thỏa mãn đam mê của những người muốn tìm hiểu về quá khứ.

Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu được mệnh danh là một thành phố hiện đại và phát triển nhất Việt Nam. Với các địa điểm du lịch,  vui chơi giải trí làm thỏa mãn du khách thì nơi đây cũng có những bảo tàng có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ và thú vị.

Hãy cùng tay.com.vn điểm qua những địa điểm đầy thú vị này nhé!

1. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1929, bảo tàng Lịch sử Việt Nam ban đầu mang tên Bảo tàng Blanchard de la Brosse. Thông qua những hoạt động nghiên cứu, giám định, sưu tầm, phục chế,… bảo tàng tồn tại với chức năng bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc. đến hiện tại, đã có hơn 30.000 hiện vật có giá trị và hơn 25.000 sách báo, tài liệu liên quan.

Đến với Bảo tàng lịch sử Việt Nam, du khách sẽ được tìm hiểu những tư liệu, xem những hiện vậy liên quan đến lịch sử Việt Nam. Ngoài ra, bạn có có thể chiêm ngưỡng hình thức nghệ thuật được ra đời cách đây hơn 1.000 năm – Múa rối nước.

2. Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là nơi lưu trữ và trưng bày những cổ vật, hiện vật, bằng chứng liên quan đến lịch sử, văn hóa,…. Là một tòa nhà với diện tích 1700 mét vuông, bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm 9 phòng với chức năng trưng bày những hiện vật khác nhau. 9 phòng này bao gồm:

  • Thiên nhiên và Khảo cổ
  • Địa lý và Hành chính Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh
  • Thương cảng, Thương mại và Dịch vụ
  • Công nghiệp và Tiểu thủ Công nghiệp
  • Văn hóa Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đấu tranh cách mạng 1930 – 1954
  • Đấu tranh cách mạng 1954 – 1975
  • Kỷ vật kháng chiến
  • Tiền Việt Nam

Ngoài những cổ vật được lưu trữ, bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh còn gây ấn tượng bởi kiến trúc thiết kế theo phong cách cổ điển – phục hưng hết sức độc đáo. Vậy nên bên cạnh việc tìm hiểu về lịch sử thì bạn còn có thể lưu giữ những bức ảnh tuyệt đẹp bên ngoài bảo tàng đấy.  

3. Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là nơi trưng bày rất nhiều tư liệu, hiện vật và những hình ảnh hết sức chân thật nhằm phản ánh sâu sắc và sống động thời kì chiến tranh khốc liệt của cả dân tộc và đất nước Việt Nam thân yêu.

Với hơn 20.000 bức ảnh và hiện vật lưu giữ tại đây, bảo tàng Chứng tích chiến tranh đã giúp phản ánh rõ nét sự tàn khốc của chiến tranh cũng như những hậu quả mà chiến tranh để lại cho người dân và đất nước. Bên cạnh đó, những hiện vật nơi đây cũng phơi bày tội ác của quân xâm lược, bọn đế quốc tàn ác.

4. Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Là một chi nhánh trong hệ thống bảo tàng Hồ Chí Minh trên cả nước, nơi đây lưu giữ những tư liệu và hiện vật về cuộc đời cũng như sự nghiệp của vị lãnh tụ đáng kính, vị Chủ tịch nước đầu tiên, vị cha già của cả dân tộc – chủ tịch Hồ Chí Minh.

Địa điểm này nằm tại Bến Nhà Rồng – một nơi chứng kiến Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Ngoài chức năng trưng bày hiện vật, bảo tàng còn là nơi nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, tuyên truyền cho nhân dân về sự nghiệp vĩ đại của Bác.

Bên cạnh đó, nơi đây còn có những tư liệu, hình ảnh cho chúng ta cảm nhận được tình cảm sâu sắc Bác dành cho miền Nam cũng như tình yêu của người dân miền Nam đối với Bác.

5. Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Một cái tên nữa trong số những nơi được yêu thích chính là Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây mang vẻ đẹp hài hòa giữ kiến trúc Á và Âu, tạo nên sự độc đáo cho bảo tàng và tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

Được thành lập vào năm 1987 nhưng mãi đến 1991 bảo tàng mới bát đầu đón chào du khách tới tham quan. Nơi đây trưng bày các tác phẩm hội họa đặc sắc, của nhiều nghệ sĩ khác nhau, thể hiện những chặng đường lịch sử khác nhau của dân tộc và đất nước Việt Nam.

Đến với Bảo tàng Mỹ thuật, bạn sẽ được tham quan các phong cách nghệ thuật khác nhau và được bố trí theo từng tầng riêng biệt. Nếu tầng 1 và tầng 2 chủ yếu trưng bày các tác phẩm hội họa của các họa sĩ nổi tiếng trong nước, thì tầng 3 và tầng 4 mở ra những hình thức nghệ thuật đa dạng hơn. Bạn có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc và mỹ thuật đương đại. Bạn cũng có thể mải mê ngắm nhìn và đắm chìm với những bộ sưu tập mỹ thuật cổ đại, trung đại hay thủ công mỹ nghệ truyền thống.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.