Tòa nhà nghiêng nhất thế giới – Capital Gate Tower (Phần 1)

Trong hơn 8 thế kỷ qua, khi nhắc tới tòa nhà nghiêng nhất thế giới, mọi người lập tức nghĩ ngay tới biểu tưởng của đất nước Ý – chính là tòa tháp nghiêng Pisa. Nhưng đến năm 2010 vừa qua, một công trình được xây dựng ở Ả Rập mang tên Capital Gate Tower đã giành mất danh hiệu của tòa tháp Pisa và phá vỡ mọi định luật vật lí khi nó nghiêng gấp 5 lần tòa tháp đạt danh hiệu trước đó.

Xem thêm: Top 3 tòa nhà khủng nhất thế giới xét theo độ cao năm 2021

1. Bối cảnh

Abu Dhabi là tiểu vương quốc có diện tích lãnh thổ rộng nhất và giàu nhất trong các tiểu vương quốc Ả Rập. Vị vua đương thời là Khalifa bin Zayed AI Nahyan tham gia cuộc đua của đô thị, ông đã chi 200 tỉ đô la để biến thủ đô của mình thành điểm đến du lịch và kinh doanh đẳng cấp quốc tế. Ông muốn xây dựng một tòa nhà hung vĩ mang tầm quốc tế cho Ahu Dhabi.

tòa nhà nghiêng nhất thế giới

Hoàng thân Sultan Bin Tahnoon AI Nahvan là người được giao trọng trách to lớn này. Với tham vọng sẽ khánh thành tòa nhà nghiêng nhất thế giới vào đúng ngày Hội nghị Năng lượng Quốc tế 2010 – tức là 2 năm sau kể từ ngày bắt đầu lên ý tưởng. Cuộc họp cấp cao về năng lượng Quốc tế này có sự tham gia của 3.000 đại biểu từ 50 nước và báo chí quốc tế tụ họp. Đây là cơ hội hoàn hảo để giới thiệu Capital Gate, chứng tỏ Abu Dhabi đi đầu trong sự tân tiến. Việc xây dựng tòa nhà cao 160m với 35 tầng và nghiêng 18 độ, gấp 5 lần tòa tháp nghiêng Pisa trong thời gian gấp rút là một thử thách vô cùng lớn, khó khăn và mang trong mình một sứ mệnh vô cùng đặc biệt.

2.Ý tưởng

Cái tên

Vua Khalifa chi 2 tỷ đô la Mỹ để xây khu thương mại có tên Capital Centre nằm dọc khu thương mại lớn nhất Trung Đông là Trung tâm Triển lãm Quốc tế Abu Dhabi. Đó là vị trí lí tưởng cho một công trình mang tính biểu tượng. Lấy cảm hứng từ vị trí này tòa tháp có tên Capital Gate được ra đời.

         tòa nhà nghiêng nhất thế giới

Cảm hứng thiết kế của tòa nhà nghiêng nhất thế giới

Lấy cảm hứng từ khung cảnh của Abu Dhabi là những đụn cát lớn và song xô bên bờ vịnh. Ý tưởng nảy sinh từ nước và chuyển động của gió – thứ giai điệu mượt mà của tự nhiên. Họ cho ra đời một thiết kế kì lạ, tòa tháp cuộn xoáy từ đất lên cao 160m, lấy cảm hứng từ gió lốc sa mạc và nước bắn lên khi sóng chuồm lên cát. Tòa tháp coi thường trọng lực này nghiêng gấp 5 lần Tháp Pisa. Không có góc nào của nó giống góc kia. Tòa nhà nghiêng nhất thế giới này sinh ra để cho tất cả sửng sốt.

3. Vị trí

Hoàng thân Sultan muốn các tầng thấp của tòa nhà là khu văn phòng uy tín nhất Abu Dhabi, với 18 tầng cao nhất là khách sạn 5 sao cho các hoàng gia. Để đạt hiệu quả tối đa, tòa nhà phải có vị trí cực đẹp.

Nhà vua quyết định nó sẽ nằm cạnh công trình quốc gia: Quảng trường Grand Stand – do vua Zayed người sang lập ra các tiểu vương quốc Ả Rập cho xây – ngày nay nó được dùng tổ chức lễ kỉ niệm của quốc gia. Hai công trình này sẽ kết nối hiện tại và quá khứ của Abu Dhabi.

Cùng chờ đón Phần 2 của bài viết này với nhiều thông tin độc đáo khác của tòa nhà nghiêng nhất thế giới bạn nhé.

——————

✅ Toplist.pro – Nơi chia sẻ, review, so sánh và đánh giá xếp hạng tất cả sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực một cách KHÁCH QUAN – ĐẦY ĐỦ – TRUNG THỰC – CHẤT LƯỢNG.

🎯 Xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại: https://toplist.pro/

🎬 Subcribe kênh Youtube và Fanpage Toplist.pro để xem nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nhé!

Share this…
Share on Facebook

Facebook

Tweet about this on Twitter

Twitter

Pin on Pinterest

Pinterest

Share on LinkedIn

Linkedin

Share on Reddit

Reddit

Digg this

Digg

Email this to someone

email

Buffer this page

Buffer