Thức khuya và 6 tác hại sức khoẻ không thể bỏ qua

Cuộc sống ngày càng phát triển, năng động kéo theo đó là công việc ngày càng nhiều và áp lực. Bên cạnh đó là các thú vui, các hoạt động về đêm cũng vô cùng nhiều khiến cho giới trẻ càng ngày càng ngủ muộn gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Sau đây là các tác hại của việc thức khuya.

Xem thêm: Đột quỵ và những điều cần biết về đột quỵ

1. Gây đau đầu và giảm trí nhớ

Theo thống kê, người có thói quen thức khuya bị suy giảm trí nhớ gấp 5 lần người không có thói quen thức khuya. Việc thức khuya sẽ làm tăng thời gian cũng như khối lượng thông tin để bộ não ghi nhớ. Bên cạnh đó việc thức khuya làm giảm thời gian nghỉ ngơi của bộ não khiến não không hoạt động tỉnh táo và không làm việc hết công suất.

Ngủ muộn hoặc ngủ quá ít cũng dẫn đến tình trạng đau đầu vào ngày hôm sau. Ngoài ra nếu thường xuyên thức khuya sẽ dẫn tới các tình trạng về thần kinh, tâm thần như mất ngủ, đãng trí, lo âu, không kiểm soát được cảm xúc, căng thẳng, đau đầu..v..v…

Khuyến cáo nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày để giảm các triệu chứng nêu trên.

thức khuya gây đau đầu và giảm trí nhớ

2. Làm giảm hệ miễn dịch

Thức khuya làm cho cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, thiếu năng lượng và làm cho sức đề kháng bị giảm. Điều đó khiến người thường xuyên ngủ muộn, ngủ không đúng giấc hay bị các bệnh vặt như cảm cúm, nhãy mũi, viêm nhiễm đường hô hấp..v…v… hơn là người có chế độ ngủ nghỉ khoa học.

3. Rối loạn nội tiết tố

Khoảng thời gian ngủ là lúc mà cơ thể hồi phục, cơ thể sẽ bài tiết ra hormone để cân bằng cơ thể giúp cơ thể tránh tình trạng bị rối loạn nội tiết tố. Ở phụ nữ việc thường xuyên thức khuya sẽ khiến rối loạn kinh nguyệt và tăng nguy cơ u xơ tử cung…v..v…

4. Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Việc thức khuya làm giảm thời gian hồi phục của các tế bào niêm mạc trong dạ dày, nếu việc thức khuya kéo dài sẽ khiến dạ dày bị yếu. Hơn thế, việc thức khuya kéo dài làm tăng dịch trong dạ dày tiết ra dẫn đến viêm loét dạ dày và làm nặng các triệu chứng bệnh về đường tiêu hóa đã mắc phải trước đó. Ngoài ra, nếu thức khuya làm việc khiến đầu óc căng thẳng hoặc xem các chương trình có tính chất kích thích, hồi hộp cũng khiến bệnh lý dạ dày tá tràng trở nên nặng hơn.

đau dạ dày

5. Ảnh hưởng đến thị lực

Mắt là bộ phận làm việc liên tục khi mà chúng ta thức. Việc thức khuya sẽ làm tăng thời gian hoạt động của mắt và giảm thời gian nghỉ ngơi khiến thị lực mau chóng bị suy giảm.  Ngoài ra, khi tiếp xúc liên tục với các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại cộng thêm môi trường thiếu sáng sẽ làm mắt tiết ra nhiều chất lỏng bôi trơn, đó là nguyên nhân khiến mặt bị khô và mỏi.

Ngoài ra, các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại sẽ phát ra các ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh được xếp loại là ánh sáng có năng lượng lớn nhất trong các loại ánh sáng. Việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh sẽ dẫn đến các tổn thương vĩnh viễn và sẽ tích lũy lâu dài theo thời gian.

6. Lão hoá da và nhiều ảnh hưởng thẩm mỹ khác

Quá trình tái tạo da vào ban đêm diễn ra nhanh hơn so với ban ngày. Việc thức đêm sẽ khiến quá trình tái tạo các tế bào da bị rối loạn, ảnh hưởng đến chức năng của da. Các dấu hiệu da bị lão hóa sớm, xuất hiện nhiều nếp nhăn, khô da, quầng thâm mắt..v…v… nguyên nhân cũng có thể đến từ việc thức khuya.

Để tránh các tác hại xấu do việc thức khuya gây ra, khuyến cáo nên ngủ trước 23h và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

da xấu

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.