Thay đổi lối sống để tăng cường sức khoẻ mùa đại dịch Covid

Đại dịch Covid-19 đã mang lại rất nhiều thay đổi đến lối sống hàng ngày của bạn. Thay vì ra ngoài thường xuyên để làm việc, mua sắm, gặp gỡ đối tác, bạn bè, hay đến các trung tâm thể dục thể thao để tập luyện. Thì bạn phải ở nhà để giảm thiểu tiếp xúc và nguy cơ mắc bệnh. Việc tăng cường sức khoẻ trong mùa đại dịch này là điều được hầu hết các gia đình quan tâm.

Có thể nói, Covid đã có tác động mạnh mẽ đến thói quen hàng ngày và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn. Với những sự thay đổi chưa từng có này, hầu hết mọi người đều ít vận động hơn với các hoạt động như xem tivi, đọc sách hoặc ngồi trước máy tính trong thời gian dài hơn bình thường.

Dưới đây là một số lời khuyên để bạn tăng cường sức khoẻ và duy trì một lối sống năng động trong thời gian giãn cách xã hội mùa Covid.

  1. Duy trì vận động

Mùa dịch này, các phòng tập thể dục đều không mở cửa. Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn thay thế an toàn để hoạt động thể chất mà không cần phải đi ra ngoài. Thể dục nhịp điệu, đi bộ, làm việc nhà là những hoạt động thể chất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Các bài tập luyện đơn giản không cần dụng cụ hay máy tập như chống đẩy, Plank, Squat,… cũng dễ dàng thực hiện được.

Tăng cường sức khoẻ bằng các bài tập đơn giản
Duy trì vận động bằng các bài tập đơn giản không cần dụng cụ ngay tại nhà
  1. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ ngon là điều cần thiết đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Mặc dù số lượng giấc ngủ cần thiết để có sức khỏe tốt và hiệu suất tối ưu phụ thuộc vào từng cá nhân, hầu hết chúng ta nên ngủ từ bảy giờ trở lên mỗi đêm.

Ngủ đủ giấc giúp tăng cường sức khoẻ
  1. Quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Thực hiện kỷ luật bản thân và tránh “ăn uống theo cảm xúc” do căng thẳng bởi những thay đổi mạnh mẽ xung quanh đại dịch COVID-19. Các loại thực phẩm như rau xanh sẫm màu, trái cây, hay các loại thảo mộc tươi đều chứa nhiều Vitamin, chất xơ và khoáng chất. Đây là thời gian giúp bạn tạo thói quen ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn thay vì đồ ăn nhẹ hoặc đồ ăn nhanh đã qua chế biến.

  1. Tự chăm sóc bản thân

Hãy dành thời gian để chăm sóc bản thân. Tập thể dục, thiền, thư giãn. Dành thời gian cho gia đình, chăm sóc bản thân sẽ thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

  1. Duy trì chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn được kê đơn thuốc trong bất kỳ tình trạng nào, hãy đảm bảo dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, hen suyễn và nhiều bệnh khác nên được kiểm soát bằng cách dùng thuốc theo chỉ định. Hãy chắc chắn rằng bạn có thông tin liên lạc với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

  1. Đối phó với căng thẳng và lo lắng

Tập thể dục, thiền, đọc sách, phát triển thêm một số kỹ năng hoặc sở thích nhất định,… là những cách để bạn tránh khỏi những căng thẳng và lo lắng. Sử dụng thời gian rảnh rỗi trong mùa giãn cách này để tạo thói quen với các hoạt động tích cực.

  1. Giữ kết nối

Trò chuyện với người thân, bạn bè trong thời gian giãn cách hay cách ly có thể giúp giảm bớt các lo lắng và chán nản. Hãy dành thời gian để để kết nối và giữ liên lạc với những người mà bạn yêu mến.

Trên đây là một số lời khuyên để giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể và sức khỏe. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng mặc dù ăn thức ăn bổ dưỡng, hoạt động thể chất, nghỉ ngơi đầy đủ và chăm sóc sức khỏe tinh thần giúp chúng ta khoẻ mạnh hơn. Nhưng đó không phải là phương pháp chữa bệnh cũng như không đảm bảo khả năng miễn nhiễm khỏi nhiễm COVID-19. Trước hết hãy đảm bảo thực hiện đúng các chỉ thị phòng dịch của Bộ Y Tế, tuân thủ 5K và thực hiện giãn cách xã hội, tự chăm sóc bản thân, cách ly bản thân, đeo khẩu trang tiếp xúc với người khác. Nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp về y tế, hãy liên hệ các Hotline Y tế đễ được hỗ trợ.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.