Tết này cùng trẻ nhỏ du xuân, cha mẹ nên lưu ý 7 điều

Tết là dịp để các bậc làm cha mẹ mang lại cho con trẻ những trải nghiệm ấm áp như cùng sắm sửa chuẩn bị cho năm mới, hay cùng đưa trẻ nhỏ đi du xuân thăm thú mọi nơi. Những điều này sẽ giúp mang lại những ký ức tuổi thơ ý nghĩa đối với mỗi đứa trẻ. Tuy vậy, cha mẹ vẫn cần chú ý để đảm bảo sự an toàn cho con, giúp con lưu giữ trọn vẹn những trải nghiệm đáng nhớ.

1. Trao đổi với trẻ nhỏ về kế hoạch mua sắm Tết

Theo như “Báo cáo tiếng nói trẻ em Việt Nam” vào tháng 4 năm 2021 do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững thực hiện tại 7 tỉnh thành trên cả nước, nhiều học sinh cho biết rằng chúng chưa thực sự được lắng nghe và tham gia các vấn đề liên quan đến bản thân và gia đình. Điều này cho thấy nhu cầu được bày tỏ quan điểm cũng như đóng góp ý kiến ở trẻ hiện nay là rất lớn.

Dịp Tết bận rộn, nhu cầu được lắng nghe này hóa thành mong muốn thiết thực của các bạn nhỏ như cùng cha mẹ trang hoàng nhà cửa, đi chợ Tết sắm sửa, chọn đồ này món nọ cho dịp Tết của cả nhà… Việc cha mẹ trao đổi trước cùng trẻ về kế hoạch Tết của gia đình không chỉ khiến con thấy được tôn trọng, mà đây còn là cách giúp phụ huynh làm rõ những đầu việc cần thực hiện, đảm bảo sự đồng thuận cao từ trẻ, giúp trẻ cảm thấy được tôn trọn hơn.

chuẩn bị sắm Tết

2. Cùng trẻ lên lộ trình đi vi vu sắm Tết

Trẻ nhỏ thường rất hiếu kỳ với tất cả mọi thứ bởi đó là cách các “nhà thám hiểm nhí” học hỏi được rất nhiều điều. Chợ hay các gian hàng Tết là những địa điểm lý tưởng mà cha mẹ có thể đưa con đến để trẻ thỏa sức ngắm nghía nhiều thứ mà cả năm chỉ thấy một lần. Nhưng cũng chính điều này khiến trẻ có thể sa đà vào các mặt hàng không cần thiết, dẫn đến việc khiến cả nhà chậm trễ kế hoạch mua sắm.

Do vậy, cha mẹ cần lên lịch trình cụ thể như việc lên danh sách những gì cần mua, nơi nào cần tới trước, mất khoảng thời gian bao lâu… và trao đổi rõ những điều này với trẻ trước khi xuất phát. Nhờ vậy, trẻ sẽ bớt đắm chìm vào những sở thích riêng của mình mà gây ra chậm trễ việc chung của cả nhà.

3. Hướng dẫn ký cho con nếu chẳng may bị lạc

Đưa bé đi sắm Tết cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ có thêm mối bận tâm khác ngoài chuyện tiêu dùng thông thái trong dịp Tết này. Sự nhộn nhịp của chợ Tết cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với những bạn trẻ nhỏ. Bởi vậy, cha mẹ hãy căn dặn trẻ luôn ở gần bên mình, không tự ý đi cách xa bố mẹ vì bất cứ lý do gì.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên giao hẹn trước với trẻ về điểm gặp mặt nếu chẳng may trẻ bị lạc bố mẹ, hoặc dặn con không nên sợ hãi và hãy tìm gặp nhân viên cửa hàng (mặc đồng phục và đeo bảng tên) gần nhất để nhờ giúp đỡ.

4. Bữa sáng đầy đủ chất cho chuyến đi

Những chuyến mua sắm Tết có thể diễn ra nhiều giờ, điều này dẫn đến việc bé đói bụng và ảnh hưởng tâm trạng. Vì thế, một bữa sáng thật no bụng tại nhà, kèm hộp sữa tươi hoàn thiện dinh dưỡng sẽ giúp bé yêu của bạn nạp đủ năng lượng cho khởi đầu ngày mới. Ngoài ra, sữa tươi cũng phù hợp làm bữa phụ nhờ chứa nhiều protein và năng lượng, giúp hóa giải cơn đói sau nhiều giờ say mê mua sắm.

5. Đảm bảo 5K trong cả dịp Tết

Dịch bệnh tuy được kiểm soát nhưng vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Và trẻ nhỏ là nhóm đối tượng chưa có khả năng tự phòng vệ và đảm bảo an toàn cho bản thân. Vì vậy việc hướng dẫn trẻ thực hiện đủ 5K nơi công cộng càng phải trở nên cần thiết hơn nữa.

Cha mẹ có thể chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, kính chắn giọt bắn, nước rửa tay khô hay dung dịch xịt khuẩn sẵn sàng để trẻ mang theo. Đồng thời hãy dặn bé của hạn chế tiếp xúc với mọi người hay đừng chạm tay lên các vật không cần thiết.

6. Giữ không khí vui vẻ suốt chuyến đi

Không khí hào hứng xuyên suốt sẽ giúp chuyến mua sắm của cả nhà trở nên thuận lợi. Bé có tâm trạng vui vẻ sẽ thêm nhiều kiên nhẫn đợi bố mẹ chọn đồ và các phụ huynh cũng bớt lo lắng vấn đề con quấy khóc để yên tâm sắm Tết.

Khi trẻ có dấu hiệu bắt đầu chán nản hay vòi vĩnh các món đồ không có trong danh sách mua, thay vì trách mắng, cha mẹ có thể nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu rằng món đồ này không phù hợp với trẻ, hoặc tạm dừng mua sắm và dành cho con 5 phút để vỗ về, giúp con lấy lại bình tĩnh.

7. Tổng kết hành trình

Sau mỗi chuyến đi mua sắm Tết cùng bé, cha mẹ cũng đừng quên tổ chức buổi họp nhỏ với sự tham gia của bé yêu nhé. Trong buổi họp này, ngoài việc đánh giá kết quả chuyến đi so với kế hoạch đề ra ban đầu, cha mẹ có thể nhấn mạnh vai trò của con trong suốt hoạt động, đưa ra những khích lệ kịp thời với các biểu hiện tốt của con cũng như rút kinh nghiệm với hành vi mà con chưa đúng.

Việc làm này vừa dạy bé cách kiểm soát thời gian và kế hoạch tiêu dùng, vừa có thể giúp con cảm nhận được sự đóng góp của bản thân, sự công nhận từ gia đình, từ đó hình thành trong trẻ sự tự tin và tự lập cần thiết.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.