Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe

Giấc ngủ là một phần quan trọng để nạp lại năng lượng cho cơ thể sau một ngày dài mệt mỏi. Tương tự với việc tập thể dục thường xuyên hay ăn uống theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Ngủ là một quá trình phục hồi có tác dụng tích cực cho cơ thể, bao gồm các bộ phận của cơ thể như: hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và hệ tim mạch. Với cuộc sống hiện đại, người ta luôn bị cuốn vào vòng xoay công việc, vì thế mà ngủ đủ giấc cũng là chuyện khó để đáp ứng và từ đó sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều.

TVà đây là 10 hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe khi bạn không ngủ đủ giấc nhé !

1. Vấn đề cân nặng 

Trên thực tế, nếu bạn ngủ không đủ giấc sẽ gây ra các nguy cơ gây béo phì. Theo một nghiên cứu tổng quan cho thấy, trẻ em và người lớn ngủ không đủ giấc sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh béo phì cao hơn với phần trăm lần lượt là 89% và 55%. Vì vậy, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân giảm cân, việc ngủ đủ giấc là vô cùng quan trọng và cần thay đổi để phù hợp.

2. Ăn uống ít calo

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ làm gián đoạn sự dao động hàng ngày của hormone thèm ăn. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc kiểm soát cảm giác thèm ăn của cơ thể dẫn kém đi. Chúng khiến mức độ gherlin – hormone kích thích sự thèm ăn tăng lên, và giảm mức độ leptin xuống – hormone ngăn chặn sự thèm ăn giảm. Do đó, những người ngủ không ngủ đủ giấc sẽ dễ có cảm giác thèm ăn và ăn nhiều calo hơn bình thường.

3. Hiệu xuất luyện tập thể thao 

Trong một nghiên cứu dựa trên các cầu thủ bóng rổ, một giấc ngủ đủ đã cải thiện được đáng kể tốc độ, độ chính xác và sức khỏe tinh thần của họ.

Ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho hiệu suất tập luyện giảm đi và hạn chế ở các chức năng ở những phụ nữ lớn tuổi. Trong một nghiên cứu cho thấy, tình trạng ngủ kém dẫn đến đi bộ chậm hơn, sức cầm nắm thấp hơn và khó khăn trong việc tự mình thực hiện các động tác.

4. Sự tập trung và năng suất làm việc 

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng đối với các chức năng não bộ. Chúng bao gồm: sự nhận thức, sự tập trung, năng suất và hiệu suất làm việc. Tất cả những chức năng này đều có khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình trạng ngủ kém. Các nghiên cứu cho thấy, giấc ngủ ngắn cũng sẽ có tác động tiêu cực đến chức năng của não. Chúng sẽ bị ảnh hưởng ở mức độ tương tự như khi say rượu gây ra.

Bên cạnh đó, nếu ta làm việc kéo dài hơn 24 giờ mà không nghỉ ngơi, bạn sẽ gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng lên đến 36%, so với những người làm việc theo lịch trình có thời gian ngủ nhiều hơn. 

5. Sức khỏe tim mạch và bệnh đột quỵ 

Chất lượng và thời lượng của giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn. Đây là những yếu tố có khả năng dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, những người không có giấc ngủ đủ sẽ có nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch cao hơn nhiều so với những người ngủ đủ 7 – 8 tiếng.

6. Chuyển hóa glucose 

Việc giấc ngủ bị hạn chế sẽ ảnh hưởng đến lượng đường có trong máu và làm giảm độ nhạy của insullin – tác nhân duy nhất trong cơ thể làm giảm nồng độ glucose trong máu. Các nghiên cứu đã cho thấy, những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýt 2.

7. Miễn dịch của cơ thể

Nếu bạn có một đêm mất ngủ và điều đó sẽ làm suy giảm chức năng miễn dịch của bạn. Một nghiên cứu kéo dài đã theo dõi sự phát triển của cảm lạnh thông thường sau khi cho mọi người nhỏ mũi có vi rút cảm lạnh trong 2 tuần. Kết quả cho thấy rằng, những người ngủ ít hơn 7 tiếng có nguy cơ bị cảm lạnh cao hơn 3 lần so với những người ngủ đủ tiếng một ngày. 

8. Triệu chứng viêm 

Mất ngủ là nguyên nhân kích hoạt các dấu hiệu viêm và tổn thương tế bào không mong muốn phát triển. Việc ngủ không đủ giấc liên quan chặt chẽ đến tình trạng viêm nhiễm lâu dài của đường tiêu hóa ( bệnh viêm ruột).

9. Trầm cảm 

Giấc ngủ cũng có liên quan gần đến sức khỏe tinh thần. Có đến 90% người mắc bệnh trầm cảm phàn nàn về chất lượng giấc ngủ của họ. Bên cạnh đó, những người hay mất ngủ có tỷ lệ mắc trầm cảm cao hơn so với những người không. Hãy ngủ đủ giấc để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bản thân !

10. Cảm xúc 

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe

Thiếu ngủ sẽ luôn là nguyên nhân khiến cho tâm trạng của bạn trở nên xấu đi, suy giảm khả năng nhận biết các biểu hiện trên khuôn mặt và ảnh hưởng đến việc điều chỉnh cảm xúc. Đây là cũng là nguyên nhân của việc giảm khả năng tương tác xã hội của một cá nhân.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.