Sữa chua và top 3 lợi ích sức khoẻ từ sữa chua

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa. Sữa sau khi được thanh trùng đem lên men với nhiều loại vi khuẩn sống khác nhau và được ủ ở nhiệt độ thích hợp để vi khuẩn phát triển.

Quá trình nuôi cấy lên men đường lactose (đường tự nhiên có trong sữa) tạo ra axit lactic, mang lại hương vị đặc biệt cho sữa chua. Sữa chua cung cấp protein và canxi, đồng thời bổ sung tăng cường vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Xem thêm: Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm sữa kefir

Thông tin nhanh về sữa chua

    • Sữa chua được làm bằng cách lên men sữa sau khi nuôi cấy sữa chua
    • Mang lại nhiều lợi ích sức khỏe (tăng cường sức khỏe xương, hỗ trợ tiêu hóa,…)
    • Men vi sinh trong sữa chua có thể giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh
    • Các sản phẩm sữa chua đã qua xử lý nhiệt không còn vi khuẩn hoạt động, làm giảm các chất có lợi cho sức khỏe
    • Sữa chua chứa nhiều thành phần dinh dưỡng (canxi, vitamin B6 và B12, riboflavin, kali, magiê)

Sữa chua có tốt cho cơ thể?

Sữa chua có phải là một lựa chọn tốt cho sức khỏe hay không phụ thuộc vào người tiêu thụ và loại sữa chua. Sữa chua có thể chứa nhiều protein, canxi, vitamin và men vi sinh, có thể tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột. Những chất này có thể bảo vệ xương và răng, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.

Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ sữa chua có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Đồng thời, sữa chua có chứa vi khuẩn Probiotics có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Sữa chua là một giải pháp thay thế cho những người không tiêu thụ hoặc bị dị ứng hoặc không hấp thụ các sản phẩm từ sữa hoặc động vật. Ngoài ra, sữa chua chứa ít lactose hơn sữa vì lactose được sử dụng hết trong quá trình lên men.

Khi nào thì sữa chua không tốt cho sức khoẻ?

Không phải tất cả các loại sữa chua đều có lợi cho sức khỏe. Sữa chua tự nhiên có hàm lượng calo thấp, chất dinh dưỡng cao. Các sản phẩm sữa chua đóng hộp thường có thêm đường, chất làm ngọt nhân tạo và các thành phần khác không có lợi cho sức khỏe.

Sản phẩm có vị sữa chua

Các sản phẩm đóng gói như ngũ cốc và thanh sữa chua được nhà sản xuất tuyên bố là “được làm bằng sữa chua thật”. Thực tế, các sản phẩm có lớp phủ sữa chua chỉ chứa một lượng nhỏ bột sữa chua. Bột sữa chua được xử lý bằng nhiệt, và nhiệt sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi.

Lợi ích sức khoẻ từ sữa chua

Sữa chua có thể cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho cơ thể

1. Chứa Probiotics tốt cho đường ruột

Trong sữa chua có chứa Probiotics. Đây là một loại vi khuẩn lành mạnh có lợi cho đường ruột, giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa và giảm đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. Sữa chua và các loại thực phẩm chứa probiotic có thể tăng cường hấp thu vitamin và khoáng chất.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Probiotics có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ ung thư.

2. Bổ sung canxi và chất dinh dưỡng

Các sản phẩm từ sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi trong chế độ ăn uống tốt nhất về mặt sinh học. Canxi cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương và răng khỏe mạnh. Nó cũng quan trọng đối với quá trình đông máu, chữa lành vết thương và duy trì huyết áp bình thường.

Hầu hết các loại sữa chua cũng chứa nhiều vitamin B6 và B12, riboflavin, kali và magiê.

Xem thêm: Thực phẩm giàu Vitamin A tốt cho mắt

3. Dành cho người không dung nạp được đường lactose

Những người không dung nạp lactose thường thiếu canxi. Sữa chua có thể là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của họ. Sữa chua có hàm lượng lactose thấp nên những người không dung nạp được lactose sẽ dễ dung nạp hơn sữa. Nhiều người cảm thấy khó chịu, đầy hơi sau khi tiêu thụ sữa nước hoặc kem nhưng khi ăn sữa chua thì không có triệu chứng.

Nếu bạn không thể dung nạp được lactose, nên thử một lượng nhỏ sữa chua (khoảng 1/4 cốc) để xem phản ứng của cơ thể như thế nào nhé!

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.