Stress nhưng không nhận ra và 6 dấu hiệu nhận biết

Bị stress nhưng lại không nhận ra nghe có vẻ vô lý nhưng đây lại là vấn đề có rất nhiều người đã từng gặp phải. Bạn có thể nghĩ rằng mình vô cùng ổn hoặc bạn chỉ đang cố chịu đựng để vượt qua những căng thẳng mà stress mang lại.

Thế nhưng bạn có biết rằng nhận biết stress sẽ giúp cho chúng ta tìm ra những biện pháp để cân bằng cuộc sống tốt hơn, từ đó tránh khỏi các vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý hoặc sức khỏe do stress tích tụ lâu ngày.

Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy bạn đang gặp stress. Nếu nhận thấy bản thân có những triệu chứng stress này thì bạn hãy mau chóng nhìn nhận lại những sự việc gần đây và tìm cách giải phóng cảm xúc của bản thân nhiều hơn nhé.

1. Bạn nghiến răng thường xuyên

Nguyên nhân lớn nhất gây ra việc nghiến răng là do cơ thể bạn đang quá căng thẳng. Stress liên tục có thể khiến bạn gặp phải tình trạng nghiến răng trong tiềm thức. Bạn có thể nhận thấy mình đang cắn hoặc nghiến răng trong tiềm thức vào ban ngày hoặc có thể bạn không nhận ra khi đang trong giấc ngủ.

Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn nghiến răng thường xuyên trong khi đang ngủ chính là cảm giác đau hàm vào sáng hôm sau. Hoặc trong một vài trường hợp bạn cũng có thể tự kiểm tra và để ý xem liệu rằng răng mình có trông ngắn hơn so với bình thường không. Hãy thư giãn nếu stress quá độ nhé.

2. Bạn đổ quá nhiều mồ hôi một cách liên tục

Cơ thể đổ mồ hôi có thể xảy ra vì nhiều lý do như bạn vừa tập thể dục xong, nhiệt độ môi trường cao hoặc khi bộ não của bạn đang căng thẳng hay đề phòng một thứ gì đó.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp tình trạng đổ mồ hôi liên tục, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị stress, bạn đang lo lắng quá mức cần thiết, cơ thể xuất hiện phản ứng chiến đấu. Hoặc giả khi bạn đang rơi vào tình huống bế tắc thì cơ thể bạn cũng sẽ tự động chảy mồ hôi.

3. Tóc bạn rụng nhiều hơn bình thường

Một ngày bỗng nhiên bạn nhân ra tóc mình rụng nhiều hơn bình thường mặc dù bạn không có tác động hoá học nào lên mái tóc yêu quý của mình. Vậy thì hãy thử suy nghĩ xem liệu có việc gì khiến bạn bị stress hay không. Bạn thậm chí có thể vô thức đưa tay vò tóc hoặc bứt tóc mình mà không nhận ra đấy.

Rối loạn cảm xúc hoặc stress có thể làm gián đoạn các giai đoạn phát triển của chu kỳ tóc. Ngay cả khi hiện tại bạn cảm thấy đang rất vui vẻ thì tóc cũng có thể tiếp tục rụng. Lý do là vì rụng tóc có thể xảy ra và kéo dài từ 6 – 12 tuần sau một sự kiện căng thẳng nào đó, đặc biệt là khi bạn đang stress nặng nề.

4. Da bạn nổi đốm hoặc những mảng màu đỏ

Nếu cơ thể bạn không dị ứng với bất kỳ thứ gì nhưng trên da vẫn phát hiện ra những nốt đỏ kỳ lạ thì hãy bình tĩnh và suy nghĩ xem liệu bản thân mình có vừa trải qua một việc hoặc sự kiện nào đó khiến bạn không thể điều chỉnh được cảm xúc hay không. Stress có thể đến từ việc cảm xúc của bạn lên xuống thất thường. Thậm chí những tình trạng căng thẳng nặng hơn còn nổi cả những nốt đỏ trong miệng.

5. Mắt của bạn co giật liên tục

Việc gặp phải stress, căng thẳng có thể khiến cơ thể bạn đưa ra những tín hiệu bất thường và truyền đến não bộ và cơ mặt của bạn. Hậu quả của việc này có thể khiến mắt bạn co giật liên tục và không kiểm soát được. Bạn có thể nhận biết điều này thông qua những chuyển động không tự chủ của mí mắt dưới. ngoài ra cũng có nhiều trường hợp hiếm hoi bạn cũng không thể kiểm soát được cả mí mắt trên của mình.

6. Miệng của bạn luôn khô

Cảm xúc của bạn ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến cơ thể, đặc biệt là stress có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho tinh thần cũng như sức khỏe của bạn đấy. Nếu như bạn cảm thấy gần đây cơ thể thường xuyên khát nước cho dù trước đó bạn không hề ăn bất cứ thứ gì mặn hay cả hút thuốc, vậy thì hãy kiểm tra lại cảm xúc của mình nhé.

Những nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian stress kéo dài sẽ gây ảnh hưởng và chặn tuyến nước bọt của bạn, khiến bạn luôn cảm thấy khô miệng mặc dù đã bổ sung nước thường xuyên. Hãy chăm sóc sức khỏe cảm xúc của mình nhiều hơn nhé.

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ hữu ích cho bạn.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.