Oscar 2022 có 8 hạng mục không được phát trực tiếp

Oscar năm nay có 8 trên tổng số 23 hạng mục sẽ được trao đến chủ nhân trước khi buổi lễ được truyền hình trực tiếp. Các giải thưởng này vẫn sẽ được ghi hình và phát lại ở phần sau của chương trình.

Theo The Hollywood Reporter, nhiều hạng mục trong tổng số 23 giải thưởng quan trọng của lễ trao giải Oscar lần thứ 94, diễn ra vào ngày 27 tháng 3, sẽ không được phát sóng trực tiếp trên các phương tiện thông tin truyền thông. Quyết định này đã mở ra căng thẳng giữa các lãnh đạo của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS), nhưng điều này trái lại lại được khán giả đại chúng đón nhận.

Tám hạng mục trao giải Oscar sẽ không được truyền hình trực tiếp năm nay bao gồm phim tài liệu ngắn, dựng phim, hóa trang/làm tóc, nhạc phim, thiết kế sản xuất, phim hoạt hình ngắn, hạng mục phim chuyển thể người đóng ngắn và hạng mục âm thanh. Các giải này vẫn sẽ được trao tại Dolby Theatre – nơi tổ chức trao giải Oscar, nhưng sẽ được trao sớm hơn một tiếng trước khi thời điểm lễ trao giải bắt đầu phát truyền hình trực tiếp.

Trong bức thư ngỏ gửi tới các thành viên AMPAS, Chủ tịch Viện Hàn lâm David Rubin đã mô tả chi tiết về sự thay đổi lớn trong chương trình năm nay. Trong thư có đoạn: “Các giải thưởng này sẽ không được công bố trong sự kiện trước thềm lễ trao giải Oscar hay trên thảm đỏ như lời đồn đoán.

Thay vào đó, lễ trao giải Oscar bên trong Dolby Theatre sẽ bắt đầu sớm hơn một tiếng so với thường lệ để tiến hành trao giải cho tám hạng mục trước khi buổi tường thuật trực tiếp chính thức bắt đầu”.

“Các diễn biến trong phần này của lễ trao giải đều sẽ được ghi hình lại. Qua bàn tay biên tập của các kỹ thuật viên tài năng, chúng sẽ không bị quên lãng mà sẽ được phát lại trong phần sau của chương trình theo cách mượt mà nhất.

Xin nhắc lại, tất cả đề cử cho mọi hạng mục thuộc lễ trao giải Oscar cũng như bài phát biểu nhận giải của các gương mặt thắng cuộc lần này đều sẽ được truyền trực tiếp tới khán giả. Mỗi nhà làm phim và mỗi nghệ sĩ thắng giải đều sẽ có ‘khoảnh khắc Oscar’ mà họ xứng đáng nhận được, dĩ nhiên là trước đông đảo khán giả”, ông Rubin khẳng định.

 

Ngày 15 tháng 2, Regina Hall, Amy Schumer và Wanda Sykes đã được công bố là ba người dẫn chương trình chính thức của lễ trao giải Oscar lần thứ 94 sắp tới. Đây là một sự kiện chưa từng có tiền lệ

Vị chủ tịch khẳng định rằng khán giả theo dõi chương trình từ nhà sẽ không thể dễ dàng phát hiện ra những thay đổi này. Ông nói: “Với các khán giả theo dõi sự kiện qua màn ảnh nhỏ tại nhà, diễn biến buổi lễ trao giải sẽ không thay đổi, dù mọi thứ sẽ được cô đọng và giàu tính nhịp điệu hơn bằng cách áp dụng thay đổi mới này. Chương trình truyền hình trực tiếp dài ba tiếng của năm nay sẽ kết thúc bằng giải thưởng được trao cho phim xuất sắc”.

Cũng theo chia sẻ của ông Rubin, diễn biến trên sân khấu lễ trao giải tám hạng mục Oscar cùng bài phát biểu của người giành chiến thắng sẽ được ghi hình cẩn thận và phát lại trong chương trình truyền hình trực tiếp diễn ra sau đó. Đây được cho là một giải pháp của AMPAS nhằm cứu vãn tỷ suất người xem đài cho sự kiện Oscar năm nay. Nguyên nhân có lẽ là vì chương trình Oscar năm 2021 đã ghi nhận lượng khán giả theo dõi qua truyền hình ở mức thấp nhất trong lịch sử 93 năm tổ chức của giải thưởng.

Đa số các khán giả đại chúng chỉ thực sự quan tâm đến sáu hạng mục giải thưởng quan trọng nhất Oscar, sáu giải này bao gồm phim xuất sắc, đạo diễn xuất sắc, nam/nữ diễn viên chính xuất sắc, nam/nữ diễn viên phụ xuất sắc.

Tuy nhiên AMPAS luôn bị đặt dưới áp lực của việc làm hài lòng hội đồng quản trị bằng cách cho lên sóng tất cả tác phẩm, miễn sao tác phẩm đó đủ điều kiện tranh giải. Ban tổ chức Oscar từng dự định áp dụng hình thức tổ chức trao giải trước và phát sóng sau với một số hạng mục trong buổi lễ trao giải vào năm 2018 nhưng đã phải hủy bỏ ngay sau đó do ý kiến này vướng phải nhiều tranh cãi.


✅Tay.com.vn – Nơi chia sẻ, review, so sánh và đánh giá xếp hạng tất cả sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực một cách KHÁCH QUAN – ĐẦY ĐỦ – TRUNG THỰC – CHẤT LƯỢNG.

🎯Xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại: https://tay.com.vn/

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAY để xem nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nhé.