Những viên đá ong được thủ công rất đẹp ở Quảng Ngãi 2021

Đá ong là loại đá đã có từ rất lâu đời. Từ trước đến nay, đá ong thường được bà con khai thác làm vật liệu xây dựng làm nhà cửa, tường rào, đình chùa, chum vại… Nét đẹp của những viên đá được thủ công qua đôi bàn tay khéo còn lại rất công phu của những người thợ đá.

Hôm nay taymoon sẽ chia sẻ về nét đẹp của những viên đá ong được thủ công rất đẹp ở Quảng Ngãi nhé! 

Qua tìm hiểu, đá ong là tài nguyên được khai thác ở dưới lòng đất. Để có được nguồn nguyên liệu đá ong, thợ đá phải đi tìm những vị trí thích hợp mới có thể thủ công được những viên đá rất chắc và bền. Những viên đá được xếp chồng lên tạo nên một khối đá thật bắt mắt. Ngày nay, đá ong rất hiếm và ít  xuất hiện những viên đá được thủ công bằng tay nữa. Bên cạnh đó, đá ong ngày nay họ được khai thác bằng máy cắt chứ không còn giữ được vẻ đẹp tự nhiên.

Giới thiệu về đá ong 

Đá ong là loại đá tự nhiên, thường được thấy ở các vùng đất ẩm ướt hay vùng nhiệt đới. Trải qua quá trình phong hóa mạnh mẽ của đá mẹ nằm sâu trong lòng đất, đá ong có hàm lượng oxit cao nên màu đặc trưng thường là đỏ nâu thô mộc.

đá ong ở quảng ngãi

Ưu điểm vượt trội của đá tổ ong 

1. Độ bền cao 

Nếu như đem so sánh những với các loại đá tự nhiên khác như đá sa thạch, đá baazan, đá hoa cương… thì đá ong giòn hơn vì kết cấu, bề mặt rỗ. Đặc biệt hơn có tính dẻo và độ co giãn thấp nên đá ong chống chọi tốt với mọi loại hình thời tiết.

Ngoài là vai trò vật liệu xây dựng,đá ong ngày nay còn được biến hóa đa dạng nhờ bàn tay tài hoa của người thợ.

2. Màu sắc đẹp mắt

Đá ong có màu đỏ của sắt, người dân hay có tên gọi khác là ”màu gan gà”. Sắc đỏ đặc trưng ấy tạo nên một vẻ đẹp vừa mộc mạc vừa thu hút mọi ánh nhìn.

 

Sử dụng vật liệu địa phương không chỉ tạo cho công trình nét đẹp, sức hút riêng mà còn làm sống lại một nét đẹp văn hóa, kiến trúc trúc truyền thống của dân tộc. Là vật liệu có sẵn, đang không ngừng đổi mới về mẫu mã, đá ong hứa hẹn sẽ phát triển và sẽ là một trong những vật liệu được ưa chuộng với những ai yêu thích kiến trúc mang âm hưởng hưởng thôn quê mộc mạc. 

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.