Những tính năng thừa thãi trên Windows 10 mà bạn nên tắt càng sớm càng tốt

Windows 10 không còn là hệ điều hành mới nhất hiện nay cho các máy tính chạy trên nền tảng của Microsoft, tuy nhiên nó vẫn có lượng người dùng cao hiện nay và vẫn còn được hỗ trợ tới năm 2025.

Người dùng có thể không cần thiết bắt buộc phải nâng cấp lên Windows 11, nhưng nếu bạn xác định sử dụng Windows 10 thêm một vài năm nữa thì nên biết cách xử lý một số cài đặt mặc định được bật trên nền tảng này để tối ưu hóa trải nghiệm của mình.

Tắt phần cập nhật chia sẻ tập tin (File-sharing)

Đây là tính năng được thêm vào Windows 10 nhằm mục đích tối ưu hóa việc cập nhật các ứng dụng trong hệ thống, tính năng này cho phép người dùng tải update từ các máy tính chạy Windows 10 khác thông qua mạng internet (không chỉ giới hạn với máy chủ của Microsoft).

Tính năng này được bật mặc định nhưng bạn có thể tắt nó đi bằng cách truy cập theo đường dẫn Settings > Update & Security > Advanced options > Delivery Optimization sau đó click thanh Allow downloads from other PCs để chuyển sang trạng thái Off.

Windows 10

Phần thông báo làm phiền

Trung tâm hoạt động của Windows 10 chứa toàn bộ các thể loại thông báo, từ ứng dụng, nhắc nhở cho đến chương trình vừa cài đặt vào máy… Khu vực này rất dễ xảy ra tình trạng quá tải, nhất là khi bạn cho phép các thông báo không cần thiết hiện lên (ví dụ như các mẹo dùng Windows) và gây ra việc khó theo dõi được các nội dung quan trọng.

Để kiểm soát điều này trên Windows 10, bạn hãy vào phần Settings > System > Notifications & actions. Tại đây có 6 mục được máy đánh dấu tự động, ít nhất bạn hãy tắt đi mục 4 (Show me the Windows welcome…) và mục 6 (Get tips, tricks, and…) trên máy mình. Nếu có thể, bạn hãy tắt luôn thông báo của những ứng dụng mà bạn cho là không cần thiết để đỡ bị làm phiền.

Quảng cáo xuất hiện tại Start Menu

Microsoft luôn tích cực quảng bá cho các ứng dụng của mình trên kho Windows Store. Những quảng cáo này nhiều tới mức người dùng đôi khi thấy các phần mềm họ không hề tải về nhưng nó vẫn xuất hiện và được tìm thấy trong Start Menu của Windows 10 (Menu khởi động của máy). Thực chất, đây chỉ là các quảng cáo cho những ứng dụng của Microsoft.

Vào mục Settings > Personalization > Start > Show suggestions occasionally in Start. Và tắt nó đi thì sẽ chấm dứt được tình trạng này.

Quảng cáo nhắm theo đối tượng đến từ các ứng dụng của bên thứ 3

Mỗi người dùng hệ điều hành Windows 10 đều có một ID quảng cáo độc nhất. ID này gắn liền với tài khoản Microsoft của người đó, được công ty sử dụng để dùng vào việc chạy các quảng cáo nhắm đối tượng. Không chỉ vậy, hãng này còn chia sẻ ID với ứng dụng đến từ các hãng thứ 3 trên Windows Store nếu người dùng không biết để tắt đi và ngăn chặn sự việc này.

Bạn hãy vào phần cài đặt trong Settings > Privacy > General > Let apps use advertising ID… (dòng đầu tiên của thư mục) sẽ khiến ID này bị xóa và Microsoft cũng sẽ không còn được phép chia sẻ những dữ liệu liên quan tới tài khoản của người dùng để phục vụ cho việc quảng cáo nhắm theo đối tượng.

Dừng cấp phép cho Cortana tìm hiểu bạn

Cortana là trợ lý ảo của Microsoft được sử dụng trên nền tảng Windows, tất nhiên có cả Windows 10. “Cô nàng” này khá hữu ích như cách mà người dùng đã quen với Siri (trên iOS) hay Alexa (của Amazon)… nhưng cũng không nên mất cảnh giác với những gì mà Cortana có quyền tiếp cận. Trong phần Settings > Privacy > Inking & typing có phần cài đặt cho phép Cortana “Getting to know you” (tự tìm hiểu bạn).

Nếu bật, tính năng này nghĩa là bạn cho phép Cortana thu thập dữ liệu cá nhân người dùng như giọng nói (lấy qua mic), chữ viết tay hay lịch sử gõ phím…Tất nhiên với những dữ liệu như vậy, cách tốt nhất là bạn nên không cấp quyền thu thập và tắt đi bởi chúng sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới trải nghiệm hệ điều hành của bạn hay cũng chẳng ảnh hưởng gì tới công việc, giải trí.

Tắt các ứng dụng chạy nền

Trên Windows 10 có rất nhiều ứng dụng chạy nền mặc định dù bạn chưa từng bật chúng lên. Các ứng dụng này sẽ ghi nhận thông tin khi có thay đổi, tiến hành gửi thông báo, tải và cập nhật, điều này làm tiêu thụ băng thông cũng như pin máy hoàn toàn không cần thiết.

Có rất nhiều chương trình không có ứng dụng gì như vậy và bạn có thể tìm thấy trong Settings > Privacy > Background. Bạn có thể chọn tắt 1 lượt toàn bộ các phần mềm này hoặc cũng có thể chọn tắt từng ứng dụng riêng lẻ nếu muốn.

Không cần thiết phải đồng bộ hết mọi thứ

Windows 10 có một đặc điểm là thứ gì cũng có thể gắn liền với đồng bộ, từ các cài đặt hệ thống, giao diện chủ đề cho đến mật khẩu, lịch sử tìm kiếm… Việc đồng bộ hóa được thực hiện mặc định nhằm đảm bảo trải nghiệm được thông suốt trên mọi thiết bị đã đăng nhập bởi một tài khoản Microsoft. Tuy nhiên việc này là hoàn toàn không cần thiết (gần như là với tất cả mọi người) và như thường lệ tất nhiên sẽ có lựa chọn tắt nó đi hoàn toàn trên Windows 10.

Settings > Accounts > Sync your settings sẽ cho phép tắt đồng bộ tất cả các mục hoặc chọn tắt theo từng đầu mục riêng tùy theo nhu cầu.

Trì hoãn việc tự động cập nhật

Windows 10 sẽ mặc định tự động tải, tự động cập nhật phần mềm và thực tế không có cách nào để tắt hoàn toàn tính năng này. Kể cả nếu có, người dùng cũng không nên tắt vì sẽ ảnh hưởng tới việc tìm, cài các bản vá bảo mật cũng như nâng cấp hệ điều hành quan trọng… Nhưng vẫn có cách để ngăn máy của bạn tự động tải, cập nhật nền tảng, thay vào đó bạn sẽ tiến hành thao tác này thủ công để có thể chủ động quản lý thời gian cũng như công việc.

Phần Settings > Update > Advanced options có mục Pause updates cho phép bạn hoãn việc cập nhật nền tảng tối đa là 35 ngày kể từ thời điểm thiết bị phát hiện thấy có phiên bản mới. Sau thời điểm này, máy tính sẽ tự động làm công việc của mình là tự động cập nhật nếu người dùng vẫn cố trì hoãn.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.