Những hội chứng tâm lý bí ẩn từng được con người ghi nhận (Phần 2)

Hội chứng tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Hôm nay hãy cùng tay.vn tìm hiểu những hội chứng tâm lý bí ẩn từng được con người ghi nhận.

Cơ thể con người ẩn chứa rất nhiều bí ẩn chưa được khai phá. Cơ thể con người được xem là 1 trong những “vũ trụ” vô cùng rộng lớn. Trong đó, có những hội chứng tâm lý bí ẩn làm người bệnh trở nên khác thường.

Những người mắc hội chứng tâm lý thường mang biểu hiện, cách cư xử và cả phản ứng với thế giới bên ngoài đầy lạ lùng khiến những người xung quanh cảm thấy khó hiểu, thậm chí nghi ngờ họ giả vờ. Dưới đây sẽ là những hội chứng kỳ lạ bậc nhất mà con người từng mắc phải – Theo ghi nhận của trang Bright Side.

Ở bài đăng trước, chúng ta đã tìm hiểu một số hội chứng tâm lý bí ẩn từng được ghi nhận (Bạn có thể xem lại tại đây). Hôm nay hãy cùng tìm hiểu những hội chứng tâm lý bí ẩn còn lại nhé!

7. Hội chứng tâm lý Fregoli (Ảo giác Fregoli)

So với hội chứng tâm lý Capgras Delusion (Ảo tưởng nhân đôi) được nhắc đến ở bài trước, hội chứng Fregoli được người ta nhắc đến như một hội chứng tâm thần.

Người mắc hội chứng này thường tin rằng khuôn mặt cửa người thân mình đang ẩn sau khuôn mặt của những người xa lạ. Họ ảo tưởng rằng những người thân của họ vì một lý do bất khả dĩ nào đó khó nói nên buộc phải “cải trang” để không ai nhận ra.

hội chứng tâm lý

Hội chứng tâm lý này lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 1927. Thời điểm người ta biết đến hội chứng là  khi một cô gái trẻ tin rằng cô đang bị truy đuổi bởi hai diễn viên đến từ nhà hát.

8. Hội chứng tâm lý Adele (Cuồng yêu)

Hội chứng tâm lý Adele thật sự là một nỗi ám ảnh. Hội chứng này khiến bệnh nhân phải trải qua một thứ tình cảm bệnh hoạn. Theo các bác sĩ, hội chứng này  đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của một người.

Họ gọi đây là một chứng rối loạn tâm thần. Hội chứng này thực sự đáng sợ hơn nhiều so với cờ bạc, nghiện rượu.… Các biểu hiện của bệnh này bao gồm:  Ngược đãi bản thân hoặc người khác, tự nguyện hy sinh, tự lừa dối mình, hy vọng một cách ảo tưởng.

hội chứng tâm lý

Bên cạnh đó, người bệnh còn có triệu chứng phớt lờ lời khuyên của bạn bè hoặc người thân, hành động liều lĩnh và mất hứng thú với các chủ đề khác và các hoạt động. Nhìn qua thì các triệu chứng của bệnh rất giống trầm cảm mức độ nặng nhưng thực tế lại nguy hiểm hơn nhiều.

Hội chứng nguy hiểm này được nhắc đến trong bộ phim The Story of Adele H. Nhân vật chính của phim là người phụ nữ trẻ được đặt cùng tên.

9. Hội chứng tâm lý Cryptomnesia (Ký ức ẩn giấu)

Hội chứng Cryptomnesia là một trong những loại suy giảm trí nhớ. Người mắc hội chứng này thường không thể nhớ khi nào một sự kiện cụ thể xảy ra. Thậm chí có lúc họ không phân biệt được liệu đó là một giấc mơ hay thực tế.

Bác sĩ Flournoy – nhà tâm thần học đã phát hiện ra vào năm 1901. Từ đó người ta còn gọi hội chứng này là hội chứng ẩn giấu ký ức.

hội chứng tâm lý

Cụ thể hơn, người mắc bệnh sẽ lãng quên hầu hết nguồn gốc của mọi thông tin. Bệnh nhân mắc phải hội chứng này không thể xác định liệu ý tưởng (suy nghĩ/sự kiện) mà họ nhận thấy liệu thực sự thuộc về họ không, hay xuất phát của người khác.

Trái ngược với “deja vu”, hội chứng tâm lý này thường đi cùng với hiện tượng “jamais vu”. Nghĩa là người mắc phải sẽ đột nhiên cảm thấy một địa điểm (có thể quen thuộc) bất ngờ xa lạ đến ngỡ ngàng, giống như đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy nơi đó, khung cảnh đó.

10. Hội chứng tâm lý rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Hội chứng tâm lý rối loạn ám ảnh cưỡng chế khiến bệnh nhân phải chịu đựng những suy nghĩ lo lắng ám ảnh. Những suy nghĩ này khiến họ không thể kiểm soát và thoát khỏi chúng. Người mắc hội chứng này bị ám ảnh bởi sự hoàn hảo.

hội chứng tâm lý

Có những hành động đặc biệt mà dường như đối với họ, nó bắt buộc phải diễn ra đúng theo một lộ trình, một cách nhất định, và tất nhiên đi kèm với đó là sự hoàn hảo. Nếu mọi chuyện diễn ra không như ý, người bệnh sẽ mắc kẹt trong sự sợ hãi và lo lắng một thời gian dài. Điều đó càng thôi thúc họ phải thực hiện mọi thứ sao cho hoàn hảo nhất.

Nhân vật Leonardo DiCaprio, trong The Aviator chính là một ví dụ điển hình và sinh động về một người bị OCD.

11. Hội chứng tâm lý Paraphrenia (Ảo tưởng sức mạnh)

Hội chứng tâm lý Paraphrenia là sự kết hợp giữa sự vĩ đại và sự ảo tưởng. Bệnh nhân liên tục xuất hiện những ý tưởng thổi phồng sức mạnh hay sự ảnh hưởng của mình. Đi kèm với đó là những “ký ức sai lầm” và những ảo giác giả. Người mắc phải hội chứng tâm lý này thường rất kiêu ngạo và bí ẩn.

hội chứng tâm lý

Họ sẽ tự cho mình là bất tử hoặc đôi khi tự coi mình là kẻ thống trị thế giới. Có những bệnh nhân cho rằng mình có nguồn gốc thần thánh. Cũng có vài trường hợp người bệnh giả cho rằng họ đã viết những cuốn sách tuyệt vời.

12. Hội chứng tâm lý rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách là một dạng rối loạn tâm thần hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm. Hội chứng tâm lý này còn được biết đến với cái tên rối loạn nhận dạng phân ly. Bệnh nhân mắc hội chứng này sẽ phân chia tính cách của mình thành nhiều loại.

Họ cho rằng trong cơ thể nhỏ bé của mình có rất nhiều người khác nhau đang cùng tồn tại. Đặc biệt hơn, những “thực thể” đó hoàn toàn có nhân dạng rất khác nhau. Từ giới tính, độ tuổi, quốc tịch cho đến tính cách hay quan điểm đều là của những người khác nhau. Thậm chí nhiều người còn tin rằng những thực thể đó mắc các căn bệnh khác nhau. Mặc dù tất cả họ tồn tại chung trong một chủ thể.

hội chứng tâm lý

Hội chứng tâm lý này đến từ rất nhiều nguyên nhân.Có những bệnh nhân là do chấn thương tinh thần nghiêm trọng ở thời thơ ấu. Để bảo vệ tâm lý của mình, đứa trẻ sẽ bắt đầu hình thành nhận thức rằng những gì xảy ra với cơ thể chúng giống như là đang xảy ra với người khác.

Bạn có thể tìm đọc câu chuyện nổi bật về sự chia rẽ tính cách trong cuốn sách Daniel Keyes. Nội dung nói về tên tội phạm nguy hiểm Billy Milligan. Khi hắn ta bị bắt, họ khám phá ra rằng có tới 24 người với tính cách khác nhau đang sống trong cơ thể anh ta. Đây là câu chuyện xảy ra tại Mỹ vào cuối những năm 1970

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.