LUCID DREAM – Hấp dẫn nhưng liệu có nguy hiểm?

Lucid Dream là một giấc mơ linh hoạt xảy ra khi bạn biết mình đang nằm mơ ngay cả trong giấc ngủ, hay còn gọi là giấc mơ sáng suốt

Chắc ai trong chúng ta cũng từng trải qua cảm giác thấy mình đang trong giấc mơ, nhận ra mình đang mơ nhưng hoàn toàn không tin vào mộng cảnh đó. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc và suy nghĩ của mình khi đang mơ. Chưa hết, trong giấc mơ đó bạn còn có thể tùy ý thay đổi môi trường hoặc cốt truyện. Khá là huyền bí đúng không nào.

Vậy hôm nay  hãy cùng tay.vn tìm hiểu những mặt lợi ích và nguy cơ của Lucid Dream nhé!

Lucid Dream

Giấc mơ sáng suốt xảy ra khi nào?

Giấc ngủ được chia làm 2 loại là giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement). Giai đoạn này nhịp tim tăng và mắt bạn chuyển động rất nhanh mặc dù đang ngủ. Giai đoạn này là lúc giấc mơ xuất hiện.

Thứ 2 là giấc ngủ không REM (Non Rapid Eye Movement). Sóng não, nhịp tim và chuyển động mắt của bạn sẽ dần dần chậm lại trong giai đoạn này.

Giấc ngủ REM là môi trường để các giấc mơ xuất hiện, và Lucid Dream cũng không nằm ngoài quy luật đó. Trong một giấc mơ sáng suốt, bạn nhận thức được rằng mình trong trạng thái mơ.

Trong suốt cuộc đời của mình, số người đã trải qua Lucid Dream là  55%. Rất hiếm có trường hợp nào thường xuyên gặp được Lucid Dream. Số người có những giấc mơ sáng suốt một tháng một lần là  23%.

Lucid Dream

Lợi ích của Lucid Dream

1. Giảm ác mộng

Có thể ai cũng đã từng gặp ác mộng. Điều này khá là bình thường nếu chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Nhưng những cơn ác mộng lặp đi lặp lại sẽ là vấn đề khác. Nó có thể gây hại cho sức khoẻ thể chất và tinh thần. Những người bị căng thẳng, phiền muộn, lo lắng, thiếu ngủ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn nếu thường xuyên gặp ác mộng.

Nếu gặp ác mộng trong Lucid Dream, bạn có thể nhận ra rằng điều mình đang cảm nhận không có thật. Việc này cho phép bạn kiểm soát giấc mơ. Giúp bạn biến cơn ác mộng thành một kịch bản khác dễ chịu hơn. Rất hữu ích đúng không nào?

Lucid Dream

2. Tăng kỹ năng vận động

Những nghiên cứu chỉ ra rằng việc tưởng tượng các chuyển động thể chất có thể giúp bạn tăng khả năng thực hiện chúng. Và Lucid Dream là môi trường cực kì thuận tiện để thực hiện điều này. Trong Lucid Dream, bạn có thể thực hành các kĩ năng vận động về mặt tinh thần.

Vỏ não cảm giác là phần não kiểm soát chuyển động. Phần này sẽ kích hoạt nếu bạn thực hiện cách hoạt động thể chất trong giấc mơ. Qua đó có thể giúp bạn cải thiện thành tích vận động hoặc các kỹ năng thể thao của mình.

Lucid Dream

3. Nâng cao khả năng sáng tạo

Những người làm sáng tạo sẽ có khả năng gặp Lucid Dream cao hơn so với thông thường. Có thể thói quen nhớ lại những giấc mơ đã tạo nên điều này. Hoặc cũng có thể do khả năng hình dung các sự kiện của họ.

Mặc dù chưa được khoa học chứng minh, nhưng Lucid Dream cũng có khả năng giúp người mơ nâng cao khả năng sáng tạo.

Những rủi ro của Lucid Dream

Lucid Dream thường được coi là an toàn. Tuy nhiên cần chú ý tới những rủi ro nhất định. Đặc biệt là đối với những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần.

Bao gồm:

– Người hay gặp các vấn đề về giấc ngủ.

 Để gặp một giấc mơ sáng suốt, bạn sẽ cần các kỹ thuật cố tình làm gián đoạn giấc ngủ. Bằng cách này có thể khiến việc ngủ đủ giấc trở nên khó khăn. Những ai bị rối loạn giấc ngủ nên cân nhắc vấn đề này.

Lucid Dream

– Gia tăng trầm cảm và lo âu. 

Như đã nói ở trên, chất lượng giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng nếu tạo ra Lucid Dream. Và những vấn đề này có thể làm gia tăng các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

– Dễ làm bạn bị rối hoặc mất kết nối với xung quanh

Đôi lúc bạn sẽ rơi vào hoang mang vì không phân biệt được đâu là mơ, đâu là thật.

Bên cạnh đó, sự chồng chéo giữa thực tế và mơ mộng có thể xảy ra. Và điều này có thể gây ra sự mất kết nối với môi trường xung quanh hoặc bản thân của bạn.

Hi vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn!


Cùng like Fanpage TAY để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn và hữu ích hơn nhé!

Cùng Subscribe Youtube TAY để xem thêm nhiều tin tức nóng hổi!