Krung Thep Maha Nakhon sẽ là tên mới của thủ đô Thái Lan năm 2022?

Krung Thep Maha Nakhon sẽ là tên mới của thủ đô đất nước Thái Lan, tuy nhiên, tên cũ của thủ đô là Bangkok vẫn sẽ được công nhận. Về nguyên tắc, việc đổi tên thủ đô đã được nội các Thái Lan đã chấp thuận, tuy nhiên, lệnh chấp thuận này vẫn cần được xem xét một lần nữa bởi các quan chức chính phủ.

Bangkok đổi tên thành Krung Thep Maha Nakhon

Thái Lan dự định đổi tên thủ đô Bangkok của mình thành tên chính thức là Krung Thep Maha Nakhon. Văn phòng Hội Hoàng gia Thái Lan (ORST) đã có thông báo về việc đổi tên chính thức của thủ đô Thái Lan, từ Bangkok đổi thành Krung Thep Maha Nakhon. Tuy nhiên, tên cũ của thủ đô từ lâu là Bangkok vẫn tiếp tục được công nhận, theo Bangkok Post.

Nội các Thái Lan ngày 15.2 vừa qua đã thông qua dự thảo thông báo của Văn phòng Thủ tướng về việc tên cập nhật của các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu hành chính và thủ đô, theo như đề xuất của ORST. Tên chính thức mới của thủ đô Thái Lan là Krung Thep Maha Nakhon, cho đến khi được một ủy ban phụ trách xem xét tất cả các dự thảo luật và cân nhắc một cách kỹ lưỡng thì vẫn sẽ chưa có hiệu lực. Nội các Thái Lan cũng yêu cầu ủy ban xem xét lại các đánh giá bổ sung đến từ Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Theo như thông báo của ORST, Krung Thep Maha Nakhon sẽ trở thành tên thủ đô chính thức của Vương quốc Thái Lan. Tuy nhiên, tên cũ là Bangkok sẽ được đặt trong ngoặc đơn.

Cũng trong thông báo này, Văn phòng Hội Hoàng gia Thái Lan đã cập nhật cách viết tên chính thức đối với các quốc gia khác, bao gồm cả Rome và Roma cho thủ đô của Italia. Ngoài ra còn có cả sự thay đổi thủ đô của Myanmar từ thủ đô Yangon thành thủ đô Nay Pyi Taw và cả sự thay đổi Vương quốc Nepal trở thành Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal.

Krung Thep Maha Nakhon

Ý nghĩa tên mới của thủ đô Krung Thep Maha Nakhon – Thái Lan

Theo trang TheThaiger, Krung Thep Maha Nakhon, hoặc ngắn gọn hơn là Krung Thep – theo như hầu hết người Thái vẫn thường nói, là phiên bản ngắn hơn của tên nghi lễ đầy đủ của thủ đô: “Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit”.

Tên gọi thủ đô dài dằng dặc này của Thái Lan mang ý nghĩa cũng dài không kém: Thành phố của những thiên thần, thành phố vĩ đại của những người bất tử, thành phố tráng lệ của 9 viên ngọc quý, nơi ở của nhà vua, thành phố của những cung điện hoàng gia, quê hương của các vị thần hiện thân, được Vishwakarma dựng lên theo lệnh của thần Indra.

Văn phòng Hội Hoàng gia (ORST) Thái Lan đang  thu hút rất nhiều bình luận trái chiều của cư dân mạng về vấn đề thủ đô của Thái Lan nên được gọi là gì giữa cái tên Bangkok đã được công nhận rộng rãi và tên mới chính thức Krung Thep Maha Nakhon.

Trên trang Facebook chính thức của mình, Văn phòng Hội Hoàng gia Thái Lan đã đăng thông báo cho biết rằng cả 2 tên Krung Thep Maha Nakhon và Bangkok đều có thể được sử dụng song song.

Bangkok Post chỉ ra rằng thực ra cái tên Krung Thep Maha Nakhon vốn đã được đặt làm tên chính thức của thủ đô bắt đầu từ năm 2001.

Phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek lưu ý với công chúng rằng sẽ không có gì thay đổi với tên thủ đô ngoài các dấu chấm câu. Bà cũng nêu rõ rằng “Krung Thep Maha Nakhon; Bangkok” với dấu chấm phẩy ở giữa vốn đã được sử dụng từ năm 2001, bây giờ sẽ được đổi thành diện mạo mới là “Krung Thep Maha Nakhon (Bangkok)”.

Tên tiếng Thái của thủ đô, Krung Thep Maha Nakhon, sẽ vẫn là tên chính thức và tên Bangkok vốn đã quen thuộc với thế giới sẽ vẫn được ghi nhận trong ngoặc đơn, bà nhấn mạnh.

Phản ứng của công chúng trước việc thay đổi tên thủ đô

Tên thủ đô Bangkok chính thức được đưa vào sử dụng rộng rãi từ tháng 11 năm2001 theo thông báo của Văn phòng Hội Hoàng gia Thái Lan. Đây là tên gọi từ một khu vực cổ của thủ đô Bangkok, hiện là một phần trong vùng đô thị lớn của thủ đô, là Bangkok Noi và Bangkok Yai.

Theo giải thích của vua Rama IV, Bangkok trước kia là tên cũ của Thon Buri, vốn là cố đô của vương quốc, vì nơi đây nằm dọc theo các kênh Bangkok Noi và Bangkok Yai. Trong lịch sử, tên Bangkok từ lâu đã được sử dụng phổ biến trong khoảng thời gian dài.

Ngày 16 tháng 2, Thống đốc Bangkok – Aswin Kwanmuang cho biết, thực ra tên chính thức của thủ đô Thái Lan, Krung Thep Maha Nakhon, không thay đổi trong bản cập nhật mới nhất của ORST vì tên này đã được sử dụng kể từ năm 2001. Tuy nhiên, hầu hết những người nước ngoài vẫn chọn cách gọi thủ đô Thái Lan là Bangkok.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Văn hóa của Thái Lan là Itthiphol Kunplome cho biết, ông đồng tình với tên chính thức Krung Thep Maha Nakhon, lí do là vì đây là tên gọi phản ánh thanh danh của thủ đô. Theo ông, tên gọi Bangkok hầu như chỉ có thể được tìm thấy trong các bộ phim và các tác phẩm PR.

Trong bài đăng trên Facebook của mình, ông Somkiat Osotsapa – cựu giảng viên kinh tế tại Đại học Chulalongkorn – nhấn mạnh rằng người nước ngoài vẫn hay gọi thủ đô của Thái Lan là Bangkok. “Bangkok, viết tắt là BKK, vốn là thương hiệu của đất nước. Phải trải qua vài thập kỷ trước khi cái tên Bangkok được các quốc gia khác trên thế giới công nhận. Chỉ cần nhắc phiên bản tên dài của thủ đô với người nước ngoài và đề nghị họ viết chính tả, hãy xem họ sẽ phản ứng như thế nào” – ông bình luận.

Prompong Yamarat – cựu phó lãnh đạo Đảng Kla – nói rằng Bangkok và Krung Thep Maha Nakhon là hai cái tên có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Trong khi đó, Nang Mwe Phaung, một sinh viên 22 tuổi người Myanmar đang theo học tại một trường đại học tại Thái Lan cho hay, du khách dễ gọi thủ đô là Bangkok hơn việc phải dùng Krung Thep Maha Nakhon. Thêm 2 cái tên này có thể làm phức tạp thêm vấn đề giao tiếp giữa người Thái Lan và người nước ngoài.

Chyuo Tan, 27 tuổi, là giáo viên đến từ Singapore có chia sẻ rằng Bangkok nên là cái tên được sử dụng trên toàn thế giới vì hầu hết người nước ngoài đều sẽ gặp khó khăn và không thể phát âm phiên bản dài của tên mới của thủ đô Thái Lan.

Tương tự như vậy, Artiya Wan, 25 tuổi, một du học sinh Malaysia tại Thái Lan nhận định rằng cái tên Bangkok ngắn gọn, dễ nói và dễ nhớ hơn nhiều với người nước ngoài.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.