Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp là chỉ số quan trọng của cơ thể. Đặc biệt với người lớn tuổi hoặc thừa cân, béo phì hay phụ nữ mang thai cần phải thường xuyên theo dõi. Cùng Toplist.pro tìm hiểu về vấn đề này nhé!

huyết áp

1. Huyết áp là gì?

Dựa vào huyết áp mà Bác sĩ có thể đánh giá sơ bộ tình trạng sức khỏe của bạn, huyết áp bình thường của bạn có thể chẩn đoán tình trạng tim mạch.

Huyết áp bình thường được tạo nên từ lực đẩy do sự tuần hoàn máu trong các mạch máu. Huyết áp là áp lực tác động tới thành mạch để tạo nên động lực giúp đẩy máu từ tim tới các vị trí khác trên cơ thể nhằm nuôi dưỡng các mô tế bào, từ đó duy trì và phát triển sự sống.

Dưới sự co bóp của tim và sức cản của thành động mạch huyết áp được tạo thành. Huyết áp có thể thay đổi theo từng thời điểm cũng như từng tình huống khác nhau. 

Huyết áp tâm thu là chỉ số huyết áp đo được khi tim đang trong tình trạng co bóp. Lúc này áp lực của máu tác động tới thành mạch đang ở mức cao nhất hay còn gọi là huyết áp tối đa. Khi đo huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu sẽ được hiển thị ở phía trên và cao hơn so với chỉ số phía dưới. 

Huyết áp tâm trương là chỉ số huyết áp đo được khi tim đang ở trong trạng thái giãn ra và thấp hơn gọi là huyết áp tối thiểu. Huyết áp tâm trương sẽ có mức chỉ số thấp hơn so với huyết áp tâm thu và sẽ được biểu thị ở phía dưới khi tiến hành đo huyết áp.

huyết áp

2. Chỉ số huyết áp

  • Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.
  • Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp.
  • Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.
  • Huyết áp thấp: (Hạ huyết áp) huyết áp thấp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg.

Tuy nhiên, trong tình trạng huyết áp bình thường của bạn vượt quá hoặc thấp hơn mức chỉ số huyết áp bình thường thì tỷ lệ bạn mắc phải tình trạng cao huyết áp hoặc thấp huyết áp là vô cùng cao.

huyết áp

Dù là huyết áp cao hay thấp thì cũng đều sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể của bạn như: nhồi máu cơ tim, tai biến đột quỵ, suy thận,… 

Bởi vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra, đo huyết áp để có thể xác định và phát hiện tình trạng bệnh sớm nhất. Điều này sẽ giúp bạn có được quãng thời gian “vàng” để điều trị, nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Huyết áp bình thường có sự thay đổi theo từng độ tuổi. Huyết áp càng rời xa các động mạch chủ thì càng giảm dần. Huyết áp đạt mức thấp nhất khi ở trong hệ tĩnh mạch. Chỉ số huyết áp sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  • Khi chúng ta vận động mạnh hay sau khi tập thể dục, nhịp tim đập nhanh hơn khiến cho chỉ số huyết áp bình thường có thể dâng cao. Trong một số trường hợp có thể gây huyết áp cao. Ngược lại, khi tim đập chậm lại, lực cơ tim nhẹ thì huyết áp có thể bị giảm xuống.

  • Khi con người già đi, thành mạch máu mất đi sự đàn hồi hay lòng mạch hẹp lại tạo nên sức cản của mạch máu cũng là yếu tố làm thay đổi chỉ số huyết áp.

  • Khi cơ thể bị thương, mất nhiều máu cũng khiến cho huyết áp giảm đi.

  • Ăn uống các thức ăn quá mặn trong một thời gian dài khiến cho tăng thể tích máu. Đây cũng là nguyên do dẫn đến bệnh cao huyết áp.

  • Tình trạng tâm lý thiếu ổn định như lo lắng, kích động mạnh cũng là những yếu tố khiến huyết áp có thể bị thay đổi.

 

________________________________________________________________________________

✅ Toplist.pro – Nơi chia sẻ, review, so sánh và đánh giá xếp hạng tất cả sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực một cách KHÁCH QUAN – ĐẦY ĐỦ – TRUNG THỰC – CHẤT LƯỢNG.

🎯 Xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại: https://toplist.pro/

🎬 Subcribe kênh Youtube và Fanpage Toplist.pro để xem nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nhé!

Share this…
Share on Facebook

Facebook

Tweet about this on Twitter

Twitter

Pin on Pinterest

Pinterest

Share on LinkedIn

Linkedin

Share on Reddit

Reddit

Digg this

Digg

Email this to someone

email

Buffer this page

Buffer