Hơn 70% người cao tuổi tử vong vì virus do chưa tiêm vaccine Covid-19

Vaccine Covid-19 thiếu, Bộ trưởng Y tế sẽ phải chịu trách nhiệm. Còn nếu có vaccine Covid-19  mà không tiêm được, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố sẽ phải chịu trách nhiệm –  Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố như vậy.

Đây là nội dung phát ngôn của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi tham dự Hội nghị Triển khai công tác y tế năm 2022 được Bộ Y tế tổ chức diễn ra vào sáng ngày 20 tháng 1.

Nhiều ca tử vong là người chưa tiêm vaccine Covid-19

Theo như báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2021 và đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2022 của Bộ Y tế, đơn vị này thống kê đến ngày 13 tháng 1 thì khắp cả nước đã thực hiện tiêm được hơn 164,5 triệu liều vaccine Covid-19. Trong đó, tổng số đã tiêm mũi một là 78,4 triệu liều, đã tiêm mũi 2 là 71,7 triệu liều và đã tiêm mũi 3 là 14,3 triệu liều.

Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vaccine Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt tới con số 100%. Tỷ lệ này so với số lượng đã tiêm đủ liều cơ bản của vaccine Covid-19  đạt 93,4% và tỷ lệ tiêm liều nhắc lại là 13,1%. Dự kiến trong thời gian tới, Việt Nam sẽ hoàn thành tiêm phủ 3 mũi vaccine Covid-19 vào cuối quý I năm 2022.

Cũng theo như thống kê sơ bộ của Bộ Y tế thì số tử vong trên cả nước do Covid-19 gây ra đã giảm từ khoảng 300 đến 350 ca/ngày (tại thời kỳ đỉnh dịch) xuống còn trên 200 ca/ngày.

Chủ yếu các ca tử vong trong số này là người có mắc bệnh nền, cao tuổi. Trong số đó, phần lớn (trên 70%) là người chưa tiêm vaccine Covid-19. Số ca bệnh nặng giảm 2/3 so với thời kỳ đỉnh dịch hồi tháng 8, tháng 9 năm 2021.

Bộ Y tế nhận định rằng trong giai đoạn bình thường mới này, việc điều trị Covid-19 đã có thể thích ứng linh hoạt và thay đổi các chiến lược điều trị, bên cạnh đó cập nhật hướng dẫn điều trị Covid-19 qua 7 phiên bản.

Tính đến nay, Việt Nam cơ bản đã đảm bảo kịp thời nhu cầu cần thiết đối với các loại thuốc hỗ trợ và điều trị Covid-19, nhất là vaccine Covid-19. Tuy nhiên, thời gian qua, riêng đối với thuốc kháng virus thì Bộ Y tế đã cấp Remdesivir, Favipiravir và Molnupiravir theo nhu cầu đề xuất đến từ các địa phương.

Tập trung tiêm vaccine Covid-19 để mở cửa

Cũng tại hội nghị lần này, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp Hồ Chí Minh – đồng chí Dương Anh Đức đã thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại địa phương này trong thời gian vừa qua cũng như trình bày việc củng cố hệ thống y tế cơ sở.

Vị lãnh đạo này nhận định rằng Tp Hồ Chí Minh trước mắt đã trải qua giai đoạn khó khăn, chưa có tiền lệ trong năm 2021.

Thông qua việc thành công dập dịch trong đợt dịch lần này, Tp Hồ Chí Minh đã dần hoàn thiện cho mình hệ thống phòng, chống dịch. Đặc biệt, mô hình pháo đài tại các phường, xã, thị trấn cũng được hoàn thiện và kiểm soát dịch thành công.

Nêu lên đánh giá về bài học từ TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: “Chúng ta rất mừng khi TP.HCM – tâm dịch của cả nước trong thời gian qua – đã kiểm soát được tình hình. Đến nay, thành phố đã cơ bản mở cửa, từ vùng đỏ đã chuyển xanh toàn bộ”.

Theo như lời người đứng đầu Chính phủ, trong làn sóng dịch Covid-19, Việt Nam chúng ta đã dồn toàn lực để tập trung chống dịch tại Tp Hồ Chí Minh bằng tất cả những gì có thể, ưu tiên vaccine Covid-19, trang thiết bị y tế, nhân lực cho thành phố.

Thủ tướng chia sẻ rằng khi đặt sự ưu tiên như vậy thì thành phố sẽ nhận được sự chia sẻ từ đồng bào cả nước. Bên cạnh đó, Tp Hồ Chí Minh cũng sẽ phải lãnh trách nhiệm cao cả đó là thực hiện ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Qua đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay Việt Nam vừa qua đã rút ra được nhiều bài học lớn trong quá trình phát triển và xây dựng đất nước, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trên thực tế, Tp Hồ Chí Minh đã mở cửa và theo thống kê thì số người nhiễm Covid-19 của địa phương này đã giảm xuống rất thấp. Trước đó, Tp Hồ Chí Minh đã được ưu tiên cung cấp và tiêm vaccine Covid-19 sớm. Bên cạnh đó, tốc độ tiêm mũi tăng cường cũng như tổ chức tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi cũng được đẩy rất nhanh.

Thủ tưởng cũng nhấn mạnh rằng: “Vaccine cộng với thuốc, kinh nghiệm phòng dịch, thành phố đã tự tin mở cửa cùng số ca nhiễm, ca diễn biến nặng và tử vong xuống rất thấp”

Do đó, Thủ tướng Phạm Minh chính khẳng định các địa phương trong thời gian tới cần phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 để an toàn thực hiện mở cửa.

“Thiếu vaccine, Bộ trưởng Y tế sẽ phải chịu trách nhiệm. Có vaccine mà không tiêm được thì lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước nhân dân”, Thủ tướng nói.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.