6 lời khuyên giúp bạn giảm rủi ro do Covid-19 trong mùa lễ tết

Những ngày lễ tết là thời gian để tất cả chúng ra thư giãn, nghỉ ngơi, gặp mặt gia đình, người thân bạn bè hay tận hưởng những chuyến du lịch đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, trong thời điểm đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Mỗi ngày vẫn có hàng ngàn ca nhiễm và vẫn có người chết vì Covid. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp giúp bạn và gia đình giảm rủi ro do Covid-19 và tận hưởng một kỳ nghỉ lễ khỏe mạnh.

giảm rủi ro do Covid trong mùa lễ tết
Lễ tết là thời gian nghỉ ngơi, gặp mặt người thân bạn bè hay đi du lịch

1. Hãy nhận thức về rủi ro

Mức độ rủi ro phụ thuộc rất lớn vào nơi mà bạn đang sinh sống. Thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, thực hiện tiêm chủng đầy đủ theo thông báo là một trong những cách giảm rủi ro do covid.

Thực tế cho thấy, ở những người đã tiêm phòng vắc xin sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn so với nhưng những người chưa được tiêm vắc xin, kể cả trẻ em vẫn có thể có nguy cơ lây nhiễm. Trong một cuộc gặp mặt, hãy xem thử bao nhiêu người đã tiêm và chưa tiêm vắc xin, thời gian gặp gỡ là bao lâu. Từ đó bạn cũng có thể tự đánh giá được mức độ và cân nhắc để giảm rủi ro do covid.

Hãy luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như tránh tiếp xúc gần, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên nhé!

2. Tiêm phòng đầy đủ

Vắc xin COVID-19 được WHO phê duyệt là an toàn và đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc bảo vệ chống lại bệnh nặng và tử vong do COVID-19. Vắc xin cũng giúp bảo vệ những người xung quanh bạn. Mặc dù vậy, không có vắc xin nào cung cấp khả năng bảo vệ 100%. Hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và những người khác ngay cả khi đã được tiêm chủng.

3. Nếu bạn cảm thấy không khoẻ, hãy ở nhà

Không tham dự hoặc tổ chức các buổi họp mặt nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn bị bệnh hoặc có các triệu chứng của COVID-19. Ở nhà, tìm kiếm lời khuyên y tế và giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

4. Cân nhắc kỹ bất kỳ kế hoạch du lịch nào

Tất cả các chuyến du lịch đều có nguy cơ nhiễm hoặc lây lan COVID-19. Trước khi bạn đi du lịch, hãy kiểm tra xem tình hình dịch bệnh tại địa phương nơi mà bạn đang sinh sống và nơi mà bạn đang chuẩn bị đến.

Không đi du lịch nếu bạn hoặc gia đình bạn đang bị bệnh, có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 hoặc đã từng có người bị nhiễm COVID-19 trong 14 ngày qua. Các thành viên gia đình chưa được tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn (thành viên gia đình lớn tuổi, những người có bệnh nền). nên cân nhắc hoãn tất cả các chuyến du lịch cho đến khi họ được tiêm vắc xin đầy đủ.

Nếu bạn vẫn muốn đi du lịch, hãy cố gắng tránh đi vào thời gian cao điểm. Khi trở về nhà, hãy làm theo các khuyến nghị hoặc yêu cầu từ chính quyền địa phương và tiếp tục tuân theo tất cả các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Hãy tự theo dõi sức khoẻ để có thể phát hiện sớm bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 và liên hệ tổ Y tế để được tư vấn.

5. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi ở nơi công cộng

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa chính mà bạn và gia đình có thể thực hiện khi ra ngoài để giảm rủi ro do Covid:

  • Tránh những nơi đông người, không gian kín và thông gió kém. Cố gắng giữ khoảng cách với người khác ở nơi công cộng, ít nhất là 1 mét
  • Đeo khẩu trang
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn
  • Tránh chạm vào mặt (mắt, mũi, miệng)
  • Liên hệ với tổ Y tế sớm nếu bạn hoặc bất kì thành viên nào trong gia đình bị sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác của Covid-19
  • Tránh tụ tập
  • Thực hiện khai báo y tế đầy đủ khi đến bất kì địa điểm nào

đeo khẩu trang để phòng ngừa covid

Nếu bạn đang lên kế hoạch tụ tập với bạn bè và gia đình, hãy cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung trước khi gặp nhau.

6. Cân nhắc nhu cầu của những người khác

Cân nhắc hoãn bất kỳ chuyến thăm nào đến các thành viên gia đình hoặc bạn bè. 

Nếu có thể, hãy thử liên hệ với bạn bè và người thân của bạn trước khi gặp mặt để xem tình hình của họ như thế nào. Hãy nhớ luôn đeo khẩu trang, bất kể tình trạng tiêm chủng của bạn như thế nào và giữ trẻ nhỏ ở khoảng cách với các thành viên khác lúc gặp mặt bất cứ khi nào có thể để giảm rủi ro do covid.

Mỗi gia đình, mỗi cá nhân phải đưa ra quyết định dựa trên hoàn cảnh của mình. Hãy nhớ rằng, các quyết định cá nhân của chúng ta không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hãy giữ an toàn và có một mùa lễ vui vẻ và khỏe mạnh!

———-

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.