Facebook đổi tên thành Meta

Bạn biết đến Facebook như một mạng xã hội, tuy nhiên, cái tên này còn là của một công ty. Điều này gây ra sự nhầm lẫn khi ai đó nhắc đến Facebook – như tên công ty và người nghe nghĩ đến ứng dụng Facebook. Gần đầy, để xóa bỏ sự “bối rối và kỳ cục” này, Facebook đã chính thức đổi tên thành Meta.

Xem thêm: Epic Games tiếp tục ngáng chân Apple

Từ ngày 29/10/2021, Facebook chính thức chỉ còn là tên của một ứng dụng mạng xã hội thuộc Meta. Cùng với Facebook, Meta cũng có những sản phẩm mạng xã hội khác như Instagram, WhatsApp.

Facebook đổi tên thành Meta

Trong “tâm thư” mà Mark Zuckerberg đăng trên Facebook cá nhân, Chủ tịch kiêm CEO Meta viết” “Chúng tôi đang ở xuất phát điểm chương tiếp theo của Internet, và cũng là chương tiếp theo cho công ty của chúng tôi”.

Tại hội nghị thực tế ảo Connect của công ty, Ông Zuckerberg phát biểu: “Đã đến lúc chúng ta đổi tên thương hiệu để bao hàm tất cả những gì chúng ta đã làm. Từ giờ, chúng ta sẽ là metaverse đầu tiên, không phải Facebook đầu tiên.

17 năm trước, Facebook được vị CEO này thành lập trong ký túc xá Trường Đại học Harvard (Mỹ). Sau đó phát triển mạnh mẽ cho tới ngày nay, trở thành mạng xã hội phổ biến trên toàn thế giới.

Việc đổi tên công ty như một nỗ lực để thay đổi hình ảnh công ty từ một mạng xã hội thành công đến trở thành một nhà đổi mới công nghệ, trong đó tập trung xây dưng tương tác trực tuyến thế hệ mới gọi là metaverse.

Cụm từ “metaverse” được nhà văn khoa học viễn tưởng Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash để nói đến không gian ảo đắm chìm, nơi mọi người có thể tham gia trò chơi, tham dự các buổi hòa nhạc, gặp gỡ đồng nghiệp hay mua tất cả các hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số.

Facebook đổi tên thành Meta

Ngày nay, thương hiệu của Facebook đang bị ảnh bởi nhiều sự kiện như bê bối dữ liệu riêng tư Cambridge Analytica, tiết lộ mới đây của cựu nhân viên Facebook – Frances Haugen. Sau vụ việc này, hình ảnh của Meta cũng bị xấu đi phần nào trong mắt người dùng. Một số nhà phê bình cho rằng việc Facebook đổi tên thành Meta chỉ là chiêu “ve sầu thoát xác” của công ty.

Dẫu vướng phải nhiều lùm xùm nhưng vị tỷ phú này vẫn tập trung vào metaverse. Theo đó metaverse sẽ trở thành nền tảng máy tính quy mô lớn tiếp theo và mong muốn biến Meta thành doanh nghiệp lớn hơn hiện tại.

“Xây dựng các ứng dụng mạng xã hội luôn là một ưu tiên quan trọng của chúng tôi. Nhưng hiện tại, thương hiệu của chúng tôi liên kết chặt chẽ với một sản phẩm đến mức nó không thể thể hiện mọi thứ chúng tôi đang làm ở hiện tại, chứ đừng nói là tương lai” – theo Ông Zuckerberg.

Dự án này được CEO Zuckerberd khởi động vào hơn 6 tháng trước. Người tham gia vào dự án này phải ký vào một thỏa thuận không tiết lộ riêng việc. Việc thay đổi nhận diện thương hiệu đã được vị tỷ phú này nghĩa đến từ khi thực hiện thương vụ mua Instagram và WhatsApp. Tuy nhiên, đến đầu năm nay, ông mới quyết định đến lúc thực hiện việc này.

“Tôi cho rằng có nhiều bối rối và kỳ cục khi thương hiệu của một công ty cũng là thương hiệu của một trong các ứng dụng mạng xã hội”, Ông Zeckerberg cho hay, “Cảm thấy hiện diện thực sự với người khác là giấc mộng cuối cùng của công nghệ cộng đồng”.

Facebook đổi tên thành Meta

Horizon là phần mềm giúp hiện thực hóa tham vọng này của Meta. Công ty cũng dự định sẽ giới thiệu headset thực tế ảo cao cấp Project Cambria vào năm sau, kết hợp đồ họa ảo với thế giới thực. Ngoài ra công ty còn có sản phẩm kính thực tế tăng cường Nazare với tham vọng của người đứng đầu là sẽ có thể phổ biến như điện thoại thông minh.

Việc đổi tên của Facebook cũng vấp phải những bình luận của các nhà chính trị gia trên toàn cầu. Nghị sỹ Alexandria Ocasio-Cortez còn cho rằng Meta là “ung thư của nền dân chủ” và “cỗ máy tuyên truyền, thúc đẩy chế độ độc tài và giám sát toàn cầu phá hủy xã hội dân sự vì lợi nhuận”.

Hay theo Giáo sư Priya Raghubir của Trường Kinh doanh Stern thì có 4 lý do chính để một doanh nghiệp thay đổi nhận diện thương hiệu của mình. Đó là những lý do sau: (i) Đơn giản hóa, (ii) Tái cơ cấu, (iii) Xoay trục kinh doanh và (iv) Đổi tên sau bê bối hặc cần “tút tát”. Và cũng theo ông, đối với trường hợp Facebook thì dường như các lý do này đan cài vào nhau.

Dù vậy, vẫn có rất nhiều người trông đợi và kỳ vọng vào những gì mà Meta tham vọng.

——————————-

✅Toplist.pro – Nơi chia sẻ, review, so sánh và đánh giá xếp hạng tất cả sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực một cách KHÁCH QUAN – ĐẦY ĐỦ – TRUNG THỰC – CHẤT LƯỢNG.

🎯Xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại: https://toplist.pro/

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage toplist.pro để xem nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nhé.

Share this…
Share on Facebook

Facebook

Tweet about this on Twitter

Twitter

Pin on Pinterest

Pinterest

Share on LinkedIn

Linkedin

Share on Reddit

Reddit

Digg this

Digg

Email this to someone

email

Buffer this page

Buffer