Covid-19 có thể được đẩy lùi nhờ kết hợp công nghệ và y tế

Covid-19 trải qua 2 năm hoành hành gây ra rất nhiều tác động đến đời sống xã hội. Trong công cuộc cùng chung tay đẩy lùi Covid-19, các thành viên sáng lập phần mềm DrAid giúp chẩn đoán và tiên lượng Covid-19 đã đưa ra những kết quả khả quan sau nhiều nỗ lực thúc đẩy công nghệ ứng dụng vào lĩnh vực y tế, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho cộng đồng.

Trong vòng 2 tháng, với số lượng nhân sự ít ỏi đã liên tục làm việc trong các khu cách ly tập trung, các thành viên VinBrain đã thu thập được tổng cộng 11.000 ảnh X-quang bệnh nhân Covid-19 từ tất cả 26 khu cách ly tại Bắc Giang và TP.HCM. Chính sự đóng góp này là một bước tiến mới trong công tác chống dịch trên cả nước.

1. Những “con thoi” trong tâm dịch

6h sáng một ngày cuối tháng 5 năm 2021, anh Nguyễn Văn Dương – thành viên đội Nghiên cứu phát triển phần mềm DrAid, VinBrain vội vàng ăn xong bát mì rồi lại vội vàng lao nhanh đến khu cách ly tập trung của Bắc Giang. Anh tới để tiếp tục công tác chụp ảnh X-quang cho các bệnh nhân Covid-19. Anh Dương cùng các đồng đội VinBrain ngày đêm miệt mài ở những tuyến đầu chống dịch đầy nguy hiểm này để cùng nhau hoàn thành một dự án đặc biệt.

Dự án DrAid được phát triển với mục đích hỗ trợ lực lượng y tế chẩn đoán và tiên lượng điều trị bệnh nhân F0 dựa trên những kết quả hình ảnh X-quang. Theo tính toán ban đầu, để đáp ứng nhu cầu phát triển mô hình và triển khai thực tiễn của dự án này, cần tổng hợp được ít nhất 10.000 hình ảnh X-quang ngực của các bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Theo anh Nguyễn Văn Dương chia sẻ, điều kiện tiên quyết để phát triển dự án AI này chính là dữ liệu lớn và sạch. Bằng cách trực tiếp đến các khu cách ly và bệnh viện dã chiến ở ngay tâm dịch Covid-19, anh đã thu thật được rất nhiều dữ liệu cần thiết cho dự án này.

Có thể thấy được rất nhiều gánh nặng cho ngành y tế trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 tại Tp. Hồ Chí Minh, số ca nhiễm mỗi ngày thậm chí lên tới 4 con số. Chính điều đó càng thúc đẩy đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin của VinBrain chạy đua với hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày khi chỉ có vỏn vẹn 4 thành viên. Chính mong muốn đưa sản phẩm vào ứng dụng để sớm giúp các y bác sĩ bớt vất vả đã trở thành động lực của cả đội.

Hơn 11.000 ảnh X-quang đã thu thập được từ 26 khu cách ly Covid-19 tại Bắc Giang và Tp. Hồ Chí Minh từ tháng 5 tới tháng 7 năm 2021. Con số đó đã bao gồm cả 10 bệnh viện dã chiến và trung tâm cấp cứu Covid-19 tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Tĩnh.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thu thập dữ liệu, chị Lê Thúy Hà – thành viên đội ở tâm dịch Covid-19 tại Tp. Hồ Chí Minh – tâm sự rằng cũng có những lúc các thành viên kiệt sức khi phải liên tục mặc quần áo bảo hộ dưới tiết trời mùa hè oi bức. Hay cả những thời gian đầu máy chụp chưa ổn định nên số lượng ảnh thu thập được không nhiều, chất lượng ảnh chưa được cao.

Những vất cả của mọi người cuối cùng cũng được đền đáp khi DrAid cho Covid-19 được chính thức ra đời vào ngày 23 tháng 7 năm 2021. Sản phẩm này hỗ trợ chẩn đoán sớm Covid-19, tiên lượng và theo dõi điều trị cho bệnh nhân Covid-19 khắp cả nước. Chính những tác động tích cực này đã làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và tỷ lệ tử vong.

2. DrAid – “máy quét” virus SARS-CoV-2 hiệu quả

DrAid ra đời đáp ứng được yêu cầu phát hiện sớm các ca mắc Covid-19, tiên lượng tổn thương và kịp thời những dấu hiệu bệnh chuyển nặng. Điều này gió phần hạn chế những trường hợp tử vong, tác động không nhỏ đến cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

DrAid được ví như một “máy quét” virus SARS-CoV-2 giúp các bệnh viện cũng như cơ sở y tế chủ động phát hiện người nghi nhiễm Covid-19 thông qua hình ảnh X-quang trong thời gian chưa đầy 5 giây. Khi người dân đi kiểm tra sức khỏe và được chỉ định chụp X-quang, DrAid sẽ ngay lập tức phát ra cảnh báo nếu hệ thống phát hiện các dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19. Chính điều này giúp các bệnh viện hoặc cơ sở y tế nhanh chóng đưa ra được các phương án cách ly, giúp hạn chế lây nhiễm và kịp thời điều trị cho các bệnh nhân.

Ngoài những tác dụng trên, DrAid cũng có thể kết hợp cùng xét nghiệm PCR trong việc xác định Covid-19. Từ đó nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả trong xét nghiệm, đồng thời hỗ trợ đánh giá tiên lượng tình trạng bệnh nhân thông qua lịch sử hình ảnh chụp X-quang để có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Phần mềm DrAid cũng giúp các bác sĩ nhận diện được những tổn thương nhỏ dễ bỏ sót, giúp đánh giá mức độ tổn thương phổi của bệnh nhân qua từng ngày, từ đó đưa ra chỉ định cho việc điều trị kịp thời và hiệu quả. Với những đóng góp to lớn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, DrAid đã được vinh danh giải vàng hạng mục “Trách nhiệm xã hội” tại Giải thưởng ASEAN về công nghệ thông tin và truyền thông.

Covid-19

3. AIviCare giúp F0 tiếp cận nhanh với bác sĩ

AIviCare là ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa của VinBrain, được phát triển sau thành công ban đầu của DrAid. AIviCare giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm và tử vong nhờ vào việc hỗ trợ người F0 tiếp cận nhanh với bác sĩ. Ứng dụng này cũng góp phần hỗ trợ theo dõi diễn tiến bệnh thông qua danh sách lịch sử khám và tính năng nhắc nhở cập nhật các chỉ số (SpO2, nhịp thở,…) dựa theo phác đồ điều trị F0 tại nhà của Bộ Y tế.

Ngoài ra, AIviCare còn có tính năng giúp các bác sĩ tương tác trực tiếp với bệnh nhân thông qua cuộc gọi video, từ đó giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Đồng thời, chức năng này cũng giúp xây dựng báo cáo quản trị chuyên sâu phục vụ điều phối công việc hiệu quả.

Thời gian mới ra mắt, AIviCare đã hỗ trợ chăm sóc hàng chục nghìn F0 tại quận Bình Tân và quận 3, Tp. Hồ Chí Minh trong vòng 8 tuần thí điểm. Ứng dụng đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ đội ngũ y bác sĩ sử dụng thử nghiệm.

AIviCare là giải pháp chăm sóc sức khỏe từ xa góp phần giám sát và ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19. Ứng dụng thực sự phát huy hiệu quả và tính cần thiết trong bối cảnh ngành y ngày càng quá tải vì đại dịch.

Chính cái bắt tay giữa công nghệ và y tế đã tạo nên những giá trị và thành tựu mới trong công cuộc chống lại Covid-19. AIviCare cũng được kỳ vọng tiếp nối DrAid trở thành ứng dụng AI được áp dụng vào điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân trong tương lai.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.