Cõng vợ – loại hình thể thao cực kỳ tình cảm ở Phần Lan

Cõng Vợ (Wife-carrying) là 1 môn thể thao xuất phát từ Phần Lan.Cùng toplist.pro tìm hiểu môn thể thao thú vị này nhé!

1. Cõng vợ là môn thể thao thế nào?

Cõng Vợ (Wife-carrying) là 1 môn thể thao xuất phát từ Phần Lan. Nói là thể thao nhưng cuộc thi lại vô cùng tình cảm. Thậm chí vào năm 1997, người ta tổ chức hẳn một Giải vô địch thế giới cho môn thể thao này.

Môn thể thao này mang lại sự thú vị bởi độ khó của cách chơi. Bên cạnh mức độ khó, môn thể thao này cũng thể hiện được sự hài hước của người Phần Lan.

Cõng vợ

2. Cõng vợ về nhất sẽ được phần thưởng gì?

Bên cạnh độ khó và sự hài hước của môn thể thao Cõng vợ thì giải thưởng cũng hấp dẫn không kém. Giải thưởng của trò chơi mang lại cho người chơi và người xem cảm giác vui vẻ và hứng thú.

Nếu thắng cuộc ở cuộc đua này, quý ông sẽ nhận được phần thưởng là bia, hoặc rất nhiều bia. Số lượng bia của giải thưởng sẽ nặng bằng cân nặng của người phụ nữ mà quý ông đó vác theo. Đọc tới đây có thể bạn sẽ bất ngờ vì người Phần Lan thường được biết là trầm tính. Vậy nhưng qua bộ môn thể thao này, ta có thể nhận ra họ có nhiều cách thú vị để thể hiện sự hài hước, lãng mạn của mình.

Môn thể thao này thật lãng mạn làm sao! Nó đòi hỏi độ ăn ý, lòng tin của nàng vào chàng và sự kiên nhẫn, mạnh mẽ cùng tình yêu của chàng đối với nàng.

Cõng vợ

3. Cõng vợ có luật chơi không hề phức tạp

Vào những mùa giải đầu tiên, sân thi đấu của môn thể thao Cõng vợ này là một địa hình gồ ghề, nhiều đá với hàng rào và suối. Nhưng càng về sau, sân thi đấu đã được thay đổi để phù hợp với điều kiện hiện đại.

International Wife Carrying Competition Rules Committee đã đặt ra những quy tắc của trò chơi. Người chơi cần tuân thủ tất cả để có thể tham gia dự thi.

Cõng vợ

Luật chơi như sau:

 • Đường đua có chiều dài chính thức là 253,5 mét.
 • Bên cạnh chướng ngại vật khô, đường đua cũng sẽ có thêm chướng ngại vật nước sâu khoảng 1 mét. Như vậy tổng thể sẽ có 2 chướng ngại vật.
 • Người phụ nữ được cõng không nhất thiết phải là vợ thật của bạn. Đó cũng có thể là vợ của người hàng xóm (tất nhiên lời khuyên là nên được sự đồng ý của người hàng xóm nhé). Hoặc nữa, bạn có thể tìm được cô ấy ở bất cứ đâu, gần hơn hoặc xa hơn. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là cô ấy phải trên 17 tuổi nhé.
 • Người vợ được cõng phải có cân nặng tối thiểu là 49 kilogram. Đương nhiên, nếu vợ của bạn (hoặc vợ hàng xóm) không đủ 49kg không có nghĩa là cô ấy không được tham gia. Trong trường hợp nhẹ hơn 49kg, cô ấy sẽ phải cõng thêm 1 chiếc balo chứa trọng lượng đủ để tổng tải trọng trên lưng bạn lên 49kg (hoặc hơn).

Cõng vợ

 • Người chồng và người vợ tham gia phải tận hưởng chính mình.
 • Không được mang theo thiết bị hỗ trợ nào, trừ 2 thứ là thắt lưng của người cõng và mũ bảo hiểm của người được cõng.
 • Mỗi trận đấu sẽ là một cuộc thi riêng biệt. Các người chơi sẽ tham gia đấu cặp. Một lượt đấu sẽ gồm 2 cặp đấu.
 • Người chơi tham gia sẽ tự đảm bảo sự an toàn cho mình và người đồng hành. Thậm chí sẽ bảo hiểm nếu xét thấy cần thiết.
 • Người chơi phải chú ý nghe theo các hướng dẫn của ban tổ chức cuộc thi thật kỹ.
 • Trong Giải vô địch thế giới sẽ chỉ có duy nhất một hạng mục giải thưởng. Vì vậy sẽ chỉ có một cặp đôi chiến thắng. Cặp đôi chiến thắng đương nhiên là cặp đôi hoàn thành đường đua trong thời gian ngắn nhất.
 • Tuy chỉ có 1 hạng mục giải, nhưng để thú vị hơn cho trò chơi, ban tổ chức cũng quyết định sẽ trao thêm một số giải đặc biệt. Các giải đặc biệt sẽ có giải cho cặp đôi thú vị nhất, cặp đôi có trang phục đẹp nhất và giải người vận chuyển mạnh nhất.

Cùng theo dõi toplist.pro để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn và hữu ích hơn nhé!

Cùng Subscribe Youtube để xem thêm nhiều tin tức nóng hổi!

Share this…
Share on Facebook

Facebook

Tweet about this on Twitter

Twitter

Pin on Pinterest

Pinterest

Share on LinkedIn

Linkedin

Share on Reddit

Reddit

Digg this

Digg

Email this to someone

email

Buffer this page

Buffer