“Cơn bão cytokine” là gì? Có ảnh hưởng như thế nào trong điều trị Covid-19

Cơn bão Cytokine tấn công tim, phổi, thận, gan,… gây nên tình trạng suy hô hấp nặng ở những người trẻ nhiễm Covid. Cùng tay.vn tìm hiểu chi tiết về cơn bão Cytokine.

“Cytokine” là gì? “Cơn bão Cytokine” là gì?

Cytokine là một phần của đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Cytokine không phải là kháng thể, cũng không phải là Hormon. Nhưng Cytokine là chất có hoạt tính sinh học rất mạnh, có tầm tác dụng tại chỗ. Cytokine còn có tên gọi không chính thức là các “hormon tế bào”.

Khi virus xâm nhập cơ thể cơ thể sẽ có cơ chế sản sinh các kháng thể để chống lại virus. Tế bào lympho T nhận diện virus, tiết ra các Cytokine để kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động. Lympho B sản xuất ra kháng thể, lympho T khác thì tăng sinh để trực tiếp bắt giữ virus. Các bạch cầu được hấp dẫn về ổ viêm, các mạch máu được mở rộng để chuyên chở vật chất kháng virus đến,…

Tất cả các hoạt động này có được là nhờ vào vai trò của các Cytokin. Hay nói ngắn gọn hơn, khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch sẽ phản ứng, cơ thể tiết ra chất Cytokine để ức chế virus. Cơn bão Cytokine” là hiện tượng hệ miễn dịch cơ thể bị kích thích gây nên phản ứng quá mức. Từ đó giải phóng Cytokine một cách ồ ạt như một cơn bão. Điều này gây nên tình trạng viêm, khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt. cơn bão Cytokine là gì

“Cơn bão cytokine” ảnh hưởng như thế nào đến người nhiễm COVID-19?

Ở những bệnh nhân nhiễm Covid-19, có thể thấy nhiều người chỉ bị sốt ho và tự khỏi sau 7 – 10 ngày điều trị. Tuy nhiên, một số người bệnh trở nặng hơn do bão Cytokine và có nguy cơ tử vong nếu không được điều trị kịp thời. 

Khi các Cytokine được giải phóng quá mức, tràn ngập trong máu. Lúc này người bệnh khó thở rất nặng, môi và đầu ngón chân ngón tay tím tái, người bệnh rất mệt há mồm ra thở, nhịp thở trên 30 lần/phút, nặng nữa thì lú lẫn hôn mê. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ tử vong.

Cơn bão Cytokine tấn công gan, thận, phổi, tim,… gây nên các vấn đề như phản ứng viêm, đông máu, giảm bạch cầu lympho,… Ở phổi, các phế nang xung huyết, tràn ngập dịch viêm, thành phế nang dày lên, giảm sức căng bề mặt, các mao mạch xung huyết. Tất cả những điều này gây cản trở hấp thụ oxy khiến oxy trong máu giảm thấp.

Cơn bão Cytokine còn kích hoạt tình trạng tăng đông máu, làm đông máu rải rác khắp các mao mạch phổi. Gây nên tình trạng tắc nghẽn lượng máu đến các phế nang, dẫn đến trao đổi oxy càng tồi tệ thêm. Hậu quả là hai lá phổi sũng nước, đông đặc lại, hay còn gọi là phổi bị gan hóa.

Với lá phổi bị cơn bão cytokine tàn phá như vậy thì thở oxy, kể cả thở oxy dòng cao hay thở máy cũng không hấp thu oxy được. Người bệnh sẽ tử vong nhanh chóng. Vì vậy chúng ta mới thấy nhiều người mặc dù được thở oxy dòng cao đến 60 lít/phút hoặc thở máy vẫn chết.

Cơn bão Cytokine thường xảy ra ở độ tuổi nào?

Nhiều người trẻ thường chủ quan cho rằng trẻ tuổi, sức đề kháng cao và khoẻ mạnh hơn nên sẽ không ảnh hưởng nhiều khi bị nhiễm Covid. Do đó, họ thường chủ quan và lơ là trong việc theo dõi sức khoẻ bản thân. Theo ông Đỗ Ngọc Sơn, PGĐ Trung tâm cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Cơn bão cytokine” ở bệnh nhân COVID-19 có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở người trẻ, những người có đáp ứng miễn dịch rất mạnh. Ở những người lớn tuổi, có thể xảy ra nhưng mức độ nhẹ hơn”.

Những người nhiễm Covid khi bị cơn bão Cytokine tấn công sẽ gây nên tình trạng suy hô hấp rất nhanh. Trung bình chỉ cần khoảng nửa ngày đến 1 ngày là sẽ diễn tiến đến nguy kịch, có nguy cơ tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Các biện pháp điều trị đặc hiệu hiện nay ở Việt Nam như lọc máu hấp thụ, dùng các kháng thể đơn dòng, thuốc kháng viêm, ức chế hệ miễn dịch…

Cơn bão Cytokine tấn công phủ tạng, khiến bệnh tiến triển nhanh hơn và gây nguy cơ tử vong cao. Do vậy, người bệnh cần ý thức được mức độ quan trọng của việc theo dõi sức khỏe, sự tiến triển của bệnh, khi có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho các cơ quan y tế. Đặc biệt, trong thời gian diễn biễn dịch bệnh còn đang phức tạp, người dân cần nghiêm ngặt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Khi có các dấu hiệu của nhiễm Covid, cần thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.