Có cần phải cài lại Windows khi thay mainboard hay không? Kích hoạt lại bản quyền Windows 10?

Qua bài viết dưới đây, Tay sẽ giải đáp câu hỏi: Có cần phải cài lại Win khi thay mainboard hay không? Các loại Windows bản quyền và hướng dẫn các để bạn không cần phải cài đặt lại Windows. Cùng nhau tìm hiểu nhé!!!

1. Các loại key kích hoạt bản quyền trên Windows

Mainboard có mối liên hệ chặt chẽ với Windows, khi thay mainboard trên máy tính bạn nên xem xét mình thuộc trường hợp nào trong 3 trường hợp đc Microsoft cấp phép sau đây:

Bản quyền OEM

Bản quyền Windows được cấp phép cho nhà sản xuất để cài đặt trực tiếp lên sản phẩm của mình. Nếu phần cứng của thiết bị hư hỏng, khi bạn có nhu cầu thay mới đều không bị mất bản quyền Windows.

mainboard

Bản quyền FPP

Bản quyền FPP được hiểu là key bản quyền Windows mà bạn mua từ các nhà bán lẻ trực tuyến và có dùng chung hay chuyển có nhiều máy khác nhau. Nếu máy tính cuae bạn hư hỏng, thay mới thì bản quyền này rất dễ cài đặt lên máy khác, Bạn chỉ việc đănh nhập tài khoản Microsoft và nhập lại key bản quyền.

Bản quyền OLP

Microsoft phát hành một giấy phép – hay còn gọi License Key, nhưng kích hoạt được số lượng lớn cho tổ chức như: trường học, doanh nghiệp, chính phủ,…

Kiểm tra loại Windows bản quyền của bạn bằng cách nào?

Trước khi thay mainboard và xem bạn có cần cài đặt lại Windows mới không, hãy kiểm tra Key bản quyền Windows xem bạn đang thuộc loại nào. Bạn hãy nhập CMD vào thanh tìm kiếm trên trên menu, sau đó nhập lệnh slmgr-dli.

Hãy chờ trong giây lát để Windows xuất hiện báo thông tin chi tiết. Trên cuaer sổ này, bạn sẽ thấy loại giấy phép Windows của mình, đó là : OEM, Retail và OLP.

2. Cách thay mainboard mà không cần cài lại Windows

Trước khi thay mainboard mới, bạn cần sao lưu dữ liệu và hệ điều hành Windows của mình. Sau khi hoàn tất Windows sẽ tự cấu hình và bạn có thể tiếp tục sử dụng hệ điều hành trên mainboard mới thay.

Trong một số trường hợp, máy tính sẽ hỏi lại key kích hoạt Windows. Vì vậy, để đảm bảo được Key kích hoạt trên mainboard mới bạn hãy tiến hành các bước sau đây

Khi thay mainboard mới, bạn tiến hành sao lưu các dữ liệu và hệ điều hành Windows của mình. Sau khi thay xong Windows sẽ tự cấu hình và bạn có thể tiếp tục sử dụng hệ điều hành trên mainboard mới.

Nhưng một số trường hợp sau khi thay mainboard, máy sẽ hỏi lại Key kích hoạt Windows. Nên để đảm bảo được được Key kích hoạt trên mainboard mới bạn thực hiện như sau:

Hãy nhấn Windows Key + I, đi tới Updates & Security > Activation. Tiếp tục, tiến hành đăng nhập tài khoản Microsoft. Sau đó, Microsoft sẽ liên kết Windows 10 và tài khoản Microsoft của bạn.

Khi liên kết tài khoản như trên, Microsoft sẽ cho phép đăng nhập lại vào Windows mà không cần nhập mã key kích hoạt. Lưu ý là hướng dẫn trên chỉ dành cho key thuộc nhà bán lẻ nhé, key bản quyền OEM đã đi theo mainboard và key tổ chức dùng cho nhiều máy tính cấp sẵn.

3. Trình gỡ rối vấn đề kích hoạt bản quyền trên Windows 10

Windows 10 có một trình tự khắc phục nếu bạn có vấn đề kích hoạt bản quyền sau khi thay mainboard. Trình khắc phục sự cố sẽ phát hiện gần đây bạn đã cài đặt phần cứng mới.

Sau khi cài đặt mainboard mới, bạn nhấn Windows Key + I, sau đó đi tới Updates & Security > Activation. Tại đây bạn sẽ thấy thông báo Windows is not activated. Kéo xuống cuối trang và chọn Troubleshoot.

Tiếp theo, bạn chọn I changed hardware on this device recently. Sau đó, đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn và xác định thiết bị bạn đang sử dụng.

Quá trình kích hoạt Microsoft bắt đầu và sau một hoặc hai giây, hệ thống sẽ kích hoạt Windows 10 hoạt động trên mainboard mới của bạn.

Như vậy, nếu máy tính của bạn có Windows bản quyền Retail (các nhà bán lẻ) sẽ dễ dàng thay maiboard mà không cần cài đặt lại Windows. Nếu có bất kỳ thắc măc hãy gửi bình luận ngay bên dưới, Tay.com.vn sẽ cố gắng trả lời bạn sớm nhất có thể.

Tham khảo bài viết về : Review 5 Loại Ghế Gaming Cao Cấp Tốt Nhất Trong Năm 2022

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.