8 điều sau sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một phần rất quan trọng để đưa bạn đến thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Sau đây là một số cách giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp.

giao tiếp

Xem thêm: Tắm đêm nguy hại đến sức khỏe như thế nào

1. Giọng nói nhiệt tình và quyết đoán

Trong giao tiếp, việc truyền tải thông tin rõ ràng là một lợi thế ban đầu. Việc nói giọng lí nhí thể hiện sự rụt rè, sự không tự tin của bạn. Hãy luyện tập nói một cách to, rõ ràng và dứt khoát.

2. Không nói lòng vòng, lạc chủ đề

Khi được hỏi bạn có thể giành vài giây để suy nghĩ. Nhưng khi trả lời thì nên trả lời một cách thẳng thắng, đúng trọng tâm vấn đề, tránh nói vòng vo. Hãy nói một cách trực tiếp vào vấn đề để thể hiện sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

3. Tránh nói ậm ừ

Trong một câu thoại việc bạn sử dụng quá nhiều các từ dư thừa như “à, ừm, ờ” thể hiện sự không tự tin, lúng túng của bạn. Sự ậm ừ sẽ khiến người khác đánh giá thấp về bạn.

ậm ừ

4. Kết hợp sử dụng ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ hình thể cũng là một phần quan trọng trong giao tiếp không kém gì lời nói. Việc sử dụng ngôn ngữ hình thể là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng. Điều này giúp cho đối phương tiếp nhận thông tin một cách chính xác và cụ thể hơn. Ngoài ra, sử dụng ngôn ngữ hình thể đúng cách còn thể hiện sự tự tin của bản thân.

Đặc biệt, bạn nên chú ý sử dụng ngôn ngữ cử chỉ “phản chiếu”, tức là có hành động giống như hành động của đối phương. Ví dụ, trong cuộc phỏng vấn xin việc, nếu nhà tuyển dụng có hành động ngả người về phía trước và bạn cũng làm y như vậy, điều này sẽ giúp tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng trong quá trình giao tiếp. Tất nhiên, việc sử dụng cử chỉ phản chiếu phải được thực hiện một cách linh hoạt, khôn khéo và tế nhị, tránh bị phản tác dụng.

5. Đặt câu hỏi

Việc hỏi lại hay trao đổi lại một thông tin nào đó trong quá trình giao tiếp thể hiện bạn đang quan tâm và tập trung vào cuộc nói chuyện. Hơn nữa, việc hiểu rõ và chính xác các thông tin mà bạn nhận được sẽ giúp bạn tương tác tốt hơn với người đối diện.

6. Sử dụng ánh mắt

Ánh mắt của bạn thể hiện sự tập trung, sự thấu hiểu trong quá trình giao tiếp. Người đối diện sẽ biết bạn có nắm bắt được các thông tin hay không thông qua ánh mắt của bạn.

7. Nhớ tên đối phương

Khi gặp khách hàng, đối tác, đồng nghiệp hay bất kì ai bạn muốn có được sự thiện cảm của họ thông qua việc giao tiếp thì hãy nhanh chóng nhớ tên của họ. Việc nhớ tên một người thể hiện sư quan tâm của bạn tới họ và sẽ tạo được thiện cảm ban đầu trong suốt quá trình giao tiếp. Đây là một trong những điều không thể thiếu trong kỹ năng giao tiếp.

8. Chứng tỏ khả năng giao tiếp thông qua văn viết

Bên cạnh nói, viết cũng là một cách thức để thể hiện phong cách giao tiếp của bạn. Hiện nay, việc trao đổi thông tin công việc qua email rất phổ biến, cho nên nếu bạn có thêm kỹ năng viết email thì đối tác của bạn sẽ đánh giá rất cao ở bạn. Cách viết email cũng một phần nào đó thể hiện level của bạn.

kỹ năng giao tiếp

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.