Cách bảo quản thực phẩm an toàn, tươi lâu

Bảo quản thực phẩm đúng cách không chỉ giúp thực phẩm có thể tươi lâu hơn mà còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây hại phát triển. Bảo quản thực phẩm đúng cách có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình thức ăn bị hư hỏng, từ đó giảm chất lượng, mùi vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, thời gian lưu trữ và bảo quản thực phẩm sẽ khác nhau đối với từng loại. Không ít người hiện nay vẫn còn mắc nhiều sai lầm khiến việc bảo quản thực phẩm trở nên gây hại cho sức khỏe.

Đối với thịt, cá và gia cầm

Theo Real Simple, để bảo quản thực phẩm tươi sống cần phải để chúng tại vị trí có nhiệt độ lạnh nhất trong tủ lạnh. Nếu có thể điều chỉnh được nhiệt độ của ngăn tủ đông trong tủ nhà mình thì bạn nên đặt chúng ở nhiệt độ -1,6 độ C. Trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, bạn cần rửa sạch các đồ tươi sống như thịt, cá và gia cầm. Sau khi rửa sạch, bạn chia nhỏ từng phần vào bao bì riêng để giảm nguy cơ tiếp xúc thực phẩm với các vi khuẩn có hại.

Đối với trái cây và rau củ

Nguyên tắc đầu tiên khi bảo quản thực phẩm như trái cây và rau củ chính là để riêng biệt một số loại đặc trưng như táo, chuối, cà rốt… Mỗi loại trái cây và rau quả khác nhau sẽ tỏa ra nhiều loại khí khác nhau, những khí này có thể khiến những thực phẩm khác bị mất chất.

Các sản phẩm chưa rửa hãy để trong túi lỏng rồi đặt vào trong tủ lạnh. Nếu rau dính cát hoặc bụi bẩn, bạn có thể rửa sạch và lau khô chúng, lưu ý là phải thật khô, sau đó bọc chúng vào trong khăn giấy trước khi cho vào túi nhựa dùng bảo quản thực phẩm. Nếu không có nhiều thời gian, tốt nhất là bạn nên tránh rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh, nguyên nhân vì độ ẩm có thể làm cho thực phẩm của bạn bị mốc và gây thối rữa nhanh hơn.

Trái cây và rau quả nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng thì không nên bọc trong các túi riêng và hãy cố gắng để chúng riêng rời. Các loại trái cây và rau đã cắt hoặc được sơ chế nên được bảo quản trong túi nhựa có đục lỗ thông khí hoặc không bọc kín để giúp duy trì môi trường ẩm cho thực phẩm nhưng vẫn có không khí lưu thông.

Với các loại trái cây họ cam quýt, lời khuyên là bạn nên đặt ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, khi chanh hoặc cam đã chuyển sang chín, việc bảo quản thực phẩm này trong tủ lạnh sẽ giúp chúng tươi lâu hơn ( đối với bơ và cà chua cũng tương tự).

Trong khi đó, bảo quản thực phẩm thư hành tây, khoai tây thì nên đặt ở nơi tối mát để giữ được độ tươi ngon của thực phẩm, ví dụ như rổ trong tủ. Tránh đựng những thực phẩm này trong túi nhựa vì chính điều này là nguyên nhân khiến cho chúng bị hư hỏng nhanh. Sau khi đã cắt, hành tây nên được bảo quản riênng ở hộp có nắp đậy và để trong tủ lạnh, làm vậy bạn có thể dùng được khoảng một tuần.

Đối với sản phẩm bơ sữa

Khi bạn mua thứ gì đó mới, chẳng hạn như một hộp sữa tươi, hãy đặt những món đã cũ trước đó trong tủ ra phía ngoài để có thể sử dụng trước ngày hết hạn.

Bảo quản thực phẩm như pho mát, sữa chua, trứng, kem chua, sữa và kem tươi thì nên giữ nguyên chúng trong các hộp đựng ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn đã cho chúng ra bát và sử dụng không hết thì đừng đổ lại vào hộp. Thay vào đó, bạn hãy đậy chặt nắp bình hoặc bát bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm.

Dù bạn làm gì, đừng bao giờ đặt sữa ở phía cửa tủ lạnh vì đây là nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ lạnh. Bảo quản thực phẩm như bơ, sữa ở vị trí này khiến chúng có thể hỏng nhanh hơn

bảo quản thực phẩm

Đối với thức ăn thừa

Theo Today, với thực phẩm một khi đã được nấu chín thì bạn cần để nguội (tầm 2 tiếng) trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín những thức ăn này và đặt ở nhiệt độ 2-4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn đặt thức ăn còn đang nóng ngay vào trong tủ lạnh, chúng sẽ dễ làm tăng nhiệt độ trong tủ từ đó gây ảnh hưởng tới các thực phẩm khác.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), bạn nên vứt bỏ tất cả những thực phẩm dễ hỏng đã được để trong nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Một số bào tử vi khuẩn có hại tồn tại trong quá trình bạn nấu nướng các món ăn và có thể phát triển mạnh nếu như thực phẩm để ở nhiệt độ phòng đủ lâu.

Tất cả thức ăn thừa cần được phải bảo quản trong hộp hoặc bao bì đóng kín, không bị rò rỉ. Bạn cần tuân thủ theo quy tắc “đồ nào cất trước sẽ được lấy ra trước”: Luôn ăn trước những phần thực phẩm đã nấu sớm nhất.

USDA khuyến nghị nên sử dụng thức ăn thừa được làm lạnh chỉ trong vòng 3-5 ngày hoặc để đông lạnh chúng trong tối đa không quá 4 tháng. Bạn có thể chia nhỏ từng lượng thức ăn trước khi bảo quản thực phẩm thừa sẽ giúp cho việc sử dụng chúng được tiện lợi hơn.

Những điều cần lưu ý

– Không nên để quá nhiều đồ cùng lúc trong tủ lạnh: Việc đặt quá nhiều đồ một lần vào bên trong tủ lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh luân chuyển bên trong, khiến cho thực phẩm được làm lạnh một cách không đồng đều. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu và biến chất do không đạt đủ độ lạnh.

– Đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm với từng loại khác nhau: Mỗi nhóm thực phẩm khác nhau đều nên được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, đối với rau củ thường sẽ được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ 1-4 độ C.

Trong khi đó, với thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt và cá có thể được bảo quản ở nhiệt độ 1-3 độ C (tốt nhất nên sử dụng trong ngày, càng sớm càng tốt) hoặc bảo quản ở ngăn đông -18 độ C (với thời gian sử dụng lâu hơn, khoảng 1-3 ngày).

– Vệ sinh tủ lạnh một cách thường xuyên: Môi trường ẩm bên trong tủ lạnh có thể khiến việc xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm nếu bạn không làm công tác vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Việc vệ sinh tủ lạnh còn giúp cho các động cơ hoạt động bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi và hỗ trợ tủ loại bỏ cặn bẩn từ thực phẩm bám vào trên khay đựng, chúng có thể rơi vào các khe tủ. Ngoài ra, việc vệ sinh tủ lạnh còn giúp loại bỏ mùi hôi trong tủ, giúp nâng cao hiệu quả việc bảo quản thực phẩm

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.