Các thói quen xấu cần loại bỏ trong giao tiếp

Giao tiếp là việc không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Vậy liệu bạn đã giao tiếp một cách đúng đắn và tinh tế hay chưa? Cùng taymoon.vn tìm hiểu các thói quen xấu mà bạn cần loại bỏ dưới đây nhé.

Xem thêm:

Cách trị mụn bằng nha đam hiệu quả và an toàn
4 kênh youtube học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Cắt ngang lời người khác

Nếu bạn là nữ, đôi khi bạn sẽ nôn nóng muốn nói một điều gì đó và sợ quên nên đã vô tình cắt ngang lời người khác, hay do bạn đang rất muốn chia sẻ điều gì đó. Còn việc cắt ngang lời ở nam giới thì lại thường là thể hiện sự quyền uy.

thói quen xấu cắt ngang lời

Dù là vì lý do gì thì đây là thói quen xấu nhiều người mắc phải. Hãy lịch sự và lắng nghe trước khi chia sẻ câu chuyện của mình nhé. Đây thật sự là một hành động không lịch sự và cần loại bỏ ngay lập tức.

2. Nhìn hướng khác khi nói chuyện

Những thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop đang dần lôi người dùng cuốn vào. Dẫn đến bạn thường tập trung vào những thiết bị đó thay vì nhìn vào đối phương khi giao tiếp. Chắc chắn bạn cũng sẽ không thấy vui khi bạn bị đối xử ngược lại mà đúng không? 

thói quen xấu trong giao tiếp 

Ngoài ra, nếu bạn xem đồng hồ trong khi đang nói chuyện thì bạn có thể bị hiểu lầm là thiếu tôn trọng, mất kiên nhẫn với đối phương.

Thói quen xấu có thể khiến người bạn đang tương tác cảm thấy khó chịu và làm xấu đi mối quan hệ giữa bạn với bạn bè hay đồng nghiệp.

3. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể không hợp lý

Có thể bạn nghĩa rằng việc giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể có thể khiến cuộc trò chuyện trở nên sinh động. Điều này là đúng. Nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể hoặc sử dụng không đúng thời điểm thì điều này sẽ thể hiện sự không tinh tế trong giao tiếp ứng xử đấy.

Ví dụ như bạn nghe được một vấn đề không quá quan trong nhận bạn lại gật đầu lia lia. Điều này có thể làm dấy lên cho đối phương sự nghi ngờ.

thói quen xấu trong giao tiếp sử dụng ngôn ngữ cơ thể quá đà

Hay hành động vò đầu bứt tóc. Điều này có thể hiệu là bạn đang lo lắng điều gì.

Hay một số hành động khác như nhăn mặt, khoanh tay khoanh chân, bắt tay quá mạnh đểu là những thói quen xấu trong giao tiếp mà bạn nên thay đổi ngay từ bây giờ.

4. Tỏ ra là người biết mọi thứ

Tỏ ra là người biết mọi thứ không khiến bạn ghi điểm mà còn có thể khiến bạn bị hiểu lầm là thiếu sự lắng nghe hay tôn trọng. Và đôi khi bạn sẽ bị coi là một người thể hiện cái tôi quá đà. Có thể bạn rất rõ một vấn đều nào đó nhưng cũng đừng nên ngắt lời người khác và tỏ ra mình thông thái

5. Không thể hiện ý muốn lắng nghe

Hãy thử nghĩ xem, bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu một ai đó không muốn lắng nghe câu chuyện của bạn và tỏ rõ thái độ ấy? Chắc hẳn bạn sẽ buồn và có thể xen lẫn tức giận nữa. Vậy thì đừng làm điều này với bất kỳ ai khác.

thói quen xấu trong giao tiếp không lắng nghe

Thói quen xấu trong giao tiếp này có thể khiến mối quan hệ của bạn với đối phương tệ đi. Đặc biệt là trong công việc, không lắng nghe sẽ khiến mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp, hay sếp trở nên căng thẳng. Không những vậy, hiệu suất làm việc nhóm cũng có thể giảm đi đáng kể nếu bạn hay bất kỳ thành viên nào trong nhóm vẫn còn giữ thói quen xấu trong giao tiếp này.

Thay vào đó, một vài câu nói như “Bạn cảm thấy như thế nào về chuyện này?” hay “Tôi rất sẵn sàng chia sẻ cùng bạn” là một trong những cách tinh tế để đối phương biết rằng bạn muốn lắng nghe.

6. Không giao tiếp bằng mắt

Việc tránh giao tiếp bằng mắt thể hiện rằng bạn đang không tự tin. Vì thế bạn có thể bị mất điểm đối với đối tác hay nhà tuyển dụng hay bất kỳ mối quan hệ nào khác. Việc không chuyển động như thông thường cũng có thể cho thấy rằng người nói đang có điều gì giấu giếm. Hay việc đảo mắt và chớp mắt liên tục thì lại có thể gây khó chịu cho đối phương.

Thói quen xấu trong giao tiếp không giao tiếp bằng mắt

Vì vậy để tránh mất điểm trong mắt người đối diện, bạn hãy bỏ dần thói quen xấu trong giao tiếp này nhé.

7. Bị cảm xúc chi phối

Đôi khi các bạn sẽ bị cảm xúc chi phối cuộc trò chuyện. Có thể điều này sẽ không ảnh hưởng gì, nhưng cũng có thể điều này ảnh hưởng cực kỳ to lớn tới mối quan hệ của bạn.

Và ghi nhớ rằng, không nên vì cảm xúc chi phối mà sử dụng các ngôn từ thô kệch không thích hợp hay những ngôn ngữ cơ thể gây phản cảm trước đối phương. 

Nếu bạn có các thói quen xấu trong giao tiếp như trên, hãy thay đổi ngay hôm nay nhé.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.