Biến thể COVID-19 mới – Omicron

Gần đây sau biến thể Delta, một biến thể COVID-19 mới đáng quan ngại được tìm ra và được gọi tên là Omicron. Vậy biến thể này có gì đáng quan ngại?

Xem thêm: Mua bảo hiểm xe máy trên Momo chỉ với 4 bước đơn giản

1. Biến thể Omicron được phát hiện như thế nào?

Biến thể COVID-19 mới này lần đầu tiên được báo cáo cho WHO ngày 24/11, tên gọi là B.1.1.529 và phát hiện đầu tiên là ở Nam Phi. Sau đó WHO xác định đây là một biến thể có thể gây ra các hậu quả đáng quan ngại và đặt tên cho biến thể này là Omicron.

 biến thể COVID-19 Omicron

Hiện nay thì vẫn chưa rõ biến thể này chính xác bắt nguồn từ đâu. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiều khả năng virus đã biến đổi ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp và có mức độ lây nhiễm cao. Và theo một số nhà khoa học này cho rằng biến thể COVID-18 mới này có thể đã xuất hiện ở chỗ khác rồi được phát hiện ở Nam Phi (quốc gia có khả năng giải trình tự gene tốt).

2. Tỷ lệ lây nhiễm

Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức về tỷ lệ lây nhiễm của biến thể COVID-19 mới Omicron này. Tuy nhiên, có nhà khoa học cho rằng tỷ lệ lây nhiễm này đạt tới là gấp 500% lần tỷ lệ lây nhiễm của biến thể COVID-19 Delta mà cả thế giới vẫn đang nỗ lực đối mặt.

biến thể COVID-19 Omicron

Kể từ khi xuất hiện, tỷ lệ số ca nhiễm mới tại Nam Phi tăng với tốc độ chóng mặt. Và biến thể này đang lan rộng ở nhiều nước trên thế giới và dự báo sẽ còn lan rộng hơn thế nữa. Một số nước đã thực hiện chính sách hạn chế về biên giới để có thể ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới này. Nhưng liệu những nổ lực này có thể ngăn cản được?

Ngoài ra thì sự tác động của biến thể này đối với vắc xin cũng như nguy cơ gây ra bệnh nặng của Omicron chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu. Vì vậy cả thế giới đang phải đối mặt với một nguy cơ không thể phỏng đoán được về hậu quả.

3. Khả năng có thể tự hủy diệt của biến chủng COVID-19 mới Omicron

Các chuyên gia y tế của Nam Phi hy vọng rằng sự gia tăng số lượng lớn số ca mắc COVID-19 ở quốc gia này sẽ không dẫn đến số ca nhập viện và tử vong tăng. Không những vậy, một chuyên gia y tế hàng đầu Nam Phi tin rằng biến thể COVID-19 mới này có thể báo hiệu “sự kết thúc của COVID-19” – Theo tờ NZ Herald.

Theo Tiến sĩ Richard Friedland, CEO Netcare Group thì có thể Omicron không độc hơn, hoặc có lẽ ít độc hơn so với các biến thể COVID-19 trước đó. Ông còn chia sẻ “Nếu trong làn sóng thứ hai và thứ ba, số lượng bệnh nhân nhập viện tỉ lệ thuận với số lượng ca mắc, thì lần này điều đó không xảy ra. Vì vậy, tôi thực sự nghĩ rằng trong cái rủi có cái may trong làn sóng thứ tư, và điều này có thể báo hiệu sự kết thúc của COVID-19, nó tự suy yếu đến mức rất dễ lây lan nhưng không gây ra bệnh nặng. Đó là điều đã xảy ra với bệnh cúm Tây Ban Nha”.

biến thể COVID-10 Omicron

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​những ca lây nhiễm bùng phát ở những người đã được tiêm phòng, nhưng những ca nhiễm bệnh mà chúng tôi đang thấy là rất nhẹ đến trung bình. Vì vậy, các nhân viên y tế, những người đã tiêm mũi vaccine tăng cường, hầu hết đều bị triệu chứng nhẹ. Tôi nghĩ rằng toàn bộ điều này đã được truyền thông quá kém nên đã tạo ra rất nhiều hoảng sợ. Đây mới là những ngày đầu chúng ta gặp biến thể Omicron, nhưng tôi bớt hoảng sợ hơn”. Đó là những gì mà Bác sĩ Friedland chia sẻ.


✅Toplist.pro – Nơi chia sẻ, review, so sánh và đánh giá xếp hạng tất cả sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực một cách KHÁCH QUAN – ĐẦY ĐỦ – TRUNG THỰC – CHẤT LƯỢNG.

🎯Xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại: https://toplist.pro/

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage toplist.pro để xem nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nhé.

Share this…
Share on Facebook

Facebook

Tweet about this on Twitter

Twitter

Pin on Pinterest

Pinterest

Share on LinkedIn

Linkedin

Share on Reddit

Reddit

Digg this

Digg

Email this to someone

email

Buffer this page

Buffer