8 thực phẩm hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Quá trình trao đổi chất sẽ cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu quá trình trao đổi chất của bạn hoạt động tốt, lượng calo trong cơ thể sẽ giảm càng nhiều. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng duy trì được cân nặng mong muốn của mình, cùng lúc có thể loại bỏ được lượng mỡ thừa. Tay.com.vn sẽ giới thiệu với bạn 8 thực phẩm hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhé !

8 thực phẩm hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất

1. Thực phẩm giàu sắt, kẽm, sellen 

8 thực phẩm hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Hãy bổ sung sắt, kẽm và selen có trong các loại hải sản, các loại đậu và hạt. Nếu cơ thể của bạn có ít sắt, kẽm hoặc selen có thể làm giảm khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp. Điều này sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Vậy thế, hãy hỗ trợ tuyến giáp của bạn hoạt động một cách tốt nhất và bổ sung thêm cả ba: “sắt, kẽm, sellen” vào thực đơn hằng ngày nhé.

2. Ớt 

Capsaicin – một thành phần có trong quả ớt, chúng thúc đẩy sự trao đổi chất bằng cách tăng số lượng calo và chất béo được đốt cháy. Nếu dùng chúng vào những thực phẩm cay trong mỗi bữa ăn, chúng có khả năng đốt cháy thêm khoảng 50 calo mỗi ngày.

Ngoài ra ớt còn là thực phẩm hỗ trợ làm ức chế cơn thèm ăn của bạn. Theo một nghiên cứu cho biết, người tiêu thụ 2mg capsaicin trước bữa ăn sẽ làm giảm số lượng calo tiêu thụ, nhất là lượng calo đến từ carbs.

3. Cà phê 

Thành phần Caffeine của cà phê có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất lên đến 11%. Trên thực tế, những người tiêu thụ ít nhất 270 mg caffeine mỗi ngày (tương đương với 3 cốc cà phê) sẽ đốt cháy 100 calo mỗi ngày. Caffeine có khả năng giúp cơ thể bạn đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Đặc biệt, cà phê còn là thực phẩm hỗ trợ thúc đẩy hiệu suất tập luyện của bạn.

8 thực phẩm hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Tuy nhiên, tác dụng của cà phê đối với từng cá nhân trên tuổi tác hoặc cân nặng của cơ thể sẽ cho ra kết quả khác nhau.

4. Trà xanh 

Chất catechin có trong trà xanh sẽ thúc đẩy từ 4 – 10% quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bạn sẽ có thể đốt cháy thêm 100 calo mỗi ngày nếu uống trà xanh. Bên cạnh đó, chúng còn có thể hỗ trợ cơ thể bạn sử dụng chất béo dự trữ để tạo ra năng lượng và làm tăng khả năng giảm chất béo có trong cơ thể lên đến 17%.

Lưu ý, hãy chắc chắn rằng cơ thể bạn không hề trong trạng thái mệt mỏi hay chóng mặt khi sử dụng trà xanh nhé.

5. Giấm táo 

Giấm táo là thực phẩm hỗ trợ bạn giảm cân nhờ khả năng làm chậm quá trình rỗng dạ dày và tăng cảm giác no lâu. Một nghiên cứu cho thấy,  người sử dụng 4 thìa cà phê (20ml) giấm táo sẽ ăn ít hơn 275 calo so với bữa còn lại. Tuy nhiên, nếu muốn thử loại thực phẩm này, ta phải đảm bảo rằng lượng giấm táo sử dụng chỉ được nằm ở mức 2 muỗng canh (30ml). Đó chính là cách sử dụng để giảm cân an toàn và tránh gặp những tác dụng tiêu cực đối với cơ thể khi lạm dụng quá nhiều nhé !

6. Rong biển 

Rong biển là loại thực phẩm hỗ trợ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất tốt. Vì chúng sở hữu một nguồn i-ốt tuyệt vời, một khoáng chất cần thiết cho việc sản xuất các hormone tuyến giáp và  tạo điều kiện cho tuyến giáp của bạn hoạt động tốt nhất.

Hãy thường xuyên sử dụng rong biển trong các bữa ăn, bạn có thể đáp ứng đủ lượng i-ốt mà cơ thể cần và giữ cho quá trình trao đổi chất diễn ra một cách tốc độ. Tuy nhiên, cũng có một số loại rong biển như: tảo bẹ sở hữu hàm lượng i-ốt cực cao cần cân nhắc khi sử dụng và không nên sử dụng với số lượng lớn.

Fucoxanthin là một hợp chất khác được tìm thấy trong rong biển, có khả năng giúp cơ thể trao đổi chất nhanh hơn. Thành phần này chủ yếu có trong các loại rong biển nâu với tác dụng chống béo phì bằng cách làm tăng lượng calo mà bạn đã đốt cháy.

7. Nước 

Hãy luôn đảm bảo giữ đủ lượng nước cho cơ thể. Khi uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất lên đến 24–30%. Tuy nhiên, tác dụng của nước chỉ kéo dài từ 60 – 90 phút sau khi uống và có thể khác biệt thời gian ở tùy cơ địa người.

8. Cacao 

8 thực phẩm hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Đối với những ai không thể uống được cà phê,  cacao sẽ là một loại thực phẩm thay thế chúng. Cacao và những loại thực phẩm được chế biến từ cacao có khả năng tăng cường sự xuất hiện của các gen kích thích chất béo và chuyển hóa chúng thành năng lượng. Điều này cho thấy, cacao sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cơ thể lên cân bằng cách làm giảm sự hấp thụ của calo.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.