8 thói quen xấu trong giao tiếp

Giao tiếp luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là giao tiếp trong công việc. Vậy liệu bạn đã giao tiếp một cách đúng đắn và tinh tế hay chưa? Cùng Toplist.pro tìm hiểu các thói quen xấu trong giao tiếp ứng xử mà các bạn thường gặp phải trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: 5 cách giữ màu quần áo lâu dài

1. Nhìn hướng khác khi nói chuyện

Với cuộc sống ngày nay, bạn có thể sẽ thường xuyên bắt gặp một ai đó đang trong cuộc trò chuyện với bạn bè nhưng lại tập trung vào chiếc điện thoại. Thói quen xấu trong giao tiếp này có thể khiến cho đối phương khó chịu, và cũng có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa bạn với bạn bè hay đồng nghiệp.

thói quen xấu trong giao tiếp 

Ngoài ra, nếu bạn xem đồng hồ trong khi đang nói chuyện thì bạn có thể bị hiểu lầm là thiếu tôn trọng, mất kiên nhẫn với đối phương.

2. Ngắt lời người khác

Đây là thói quen xấu trong giao tiếp mà rất nhiều người mắc phải. Đôi khi là do điều đối phương đang nói tới không đủ cuốn hút, hay do bạn nóng lòng muốn chia sẻ về quan điểm của mình mà nên đã ngắt ngang lời người khác đang nói. Đây thật sự là một hành động không lịch sự và cần loại bỏ ngay lập tức.

thói quen xấu trong giao tiếp

Việc ngắt lời ở phụ nữ thường do sự lo sợ sẽ quên mất điều muốn nói hoặc chỉ đơn giản là vì họ đang có hứng. Còn đôií với nam giới thì lại thường do sự thể hiện quyền uy. Nhưng nhìn chung thì dường như chỉ vì một mục đích chung là muốn chứng tỏ một điều “Tôi quan trọng hơn”.

3. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể không hợp lý

Có thể bạn nghĩa rằng việc giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể có thể khiến cuộc trò chuyện trở nên sinh động. Điều này là đúng. Nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể hoặc sử dụng không đúng thời điểm thì điều này sẽ thể hiện sự không tinh tế trong giao tiếp ứng xử đấy.

Ví dụ như bạn nghe được một vấn đề không quá quan trong nhận bạn lại gật đầu lia lia. Điều này có thể làm dấy lên cho đối phương sự nghi ngờ.

thói quen xấu trong giao tiếp sử dụng ngôn ngữ cơ thể quá đà

Hay hành động vò đầu bứt tóc. Điều này có thể hiệu là bạn đang lo lắng điều gì.

Hay một số hành động khác như nhăn mặt, khoanh tay khoanh chân, bắt tay quá mạnh đểu là những thói quen xấu trong giao tiếp mà bạn nên thay đổi ngay từ bây giờ.

4. Tỏ ra là người biết mọi thứ

Tỏ ra là người biết mọi thứ không khiến bạn ghi điểm mà còn có thể khiến bạn bị hiểu lầm là thiếu sự lắng nghe hay tôn trọng. Và đôi khi bạn sẽ bị coi là một người thể hiện cái tôi quá đà. Có thể bạn rất rõ một vấn đều nào đó nhưng cũng đừng nên ngắt lời người khác và tỏ ra mình thông thái

5. Không thể hiện ý muốn lắng nghe

Hãy thử nghĩ xem, bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu một ai đó không muốn lắng nghe câu chuyện của bạn và tỏ rõ thái độ ấy? Chắc hẳn bạn sẽ buồn và có thể xen lẫn tức giận nữa. Vậy thì đừng làm điều này với bất kỳ ai khác.

thói quen xấu trong giao tiếp không lắng nghe

Thói quen xấu trong giao tiếp này có thể khiến mối quan hệ của bạn với đối phương tệ đi. Đặc biệt là trong công việc, không lắng nghe sẽ khiến mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp, hay sếp trở nên căng thẳng. Không những vậy, hiệu suất làm việc nhóm cũng có thể giảm đi đáng kể nếu bạn hay bất kỳ thành viên nào trong nhóm vẫn còn giữ thói quen xấu trong giao tiếp này.

Thay vào đó, một vài câu nói như “Bạn cảm thấy như thế nào về chuyện này?” hay “Tôi rất sẵn sàng chia sẻ cùng bạn” là một trong những cách tinh tế để đối phương biết rằng bạn muốn lắng nghe.

6. Không giao tiếp bằng mắt

Việc tránh giao tiếp bằng mắt thể hiện rằng bạn đang không tự tin. Vì thế bạn có thể bị mất điểm đối với đối tác hay nhà tuyển dụng hay bất kỳ mối quan hệ nào khác. Việc không chuyển động như thông thường cũng có thể cho thấy rằng người nói đang có điều gì giấu giếm. Hay việc đảo mắt và chớp mắt liên tục thì lại có thể gây khó chịu cho đối phương.

Thói quen xấu trong giao tiếp không giao tiếp bằng mắt

Vì vậy để tránh mất điểm trong mắt người đối diện, bạn hãy bỏ dần thói quen xấu trong giao tiếp này nhé.

7. Liên tục nói về chuyện của mình

Có thể bạn rất muốn chia sẻ câu chuyện của bạn cho những người xung quanh. Nhưng hãy nhớ rằng, những người đang trò chuyện với bạn cũng như thế. Họ cũng có những câu chuyện cần được chia sẻ, cần được lắng nghe.

Vì vậy hãy lưu ý, cùng chia sẻ chứ không phải một người chia sẻ. Hãy tiết chế bớt về việc liên tục chia sẻ về câu chuyện của mình. Thay vì thế, bạn có thể đợi những người khác chia sẻ về điều họ muốn nói trước khi tiếp tục câu chuyện của mình.

8. Bị cảm xúc chi phối

Đôi khi các bạn sẽ bị cảm xúc chi phối cuộc trò chuyện. Có thể điều này sẽ không ảnh hưởng gì, nhưng cũng có thể điều này ảnh hưởng cực kỳ to lớn tới mối quan hệ của bạn.

Và ghi nhớ rằng, không nên vì cảm xúc chi phối mà sử dụng các ngôn từ thô kệch không thích hợp hay những ngôn ngữ cơ thể gây phản cảm trước đối phương. 

Nếu bạn có các thói quen xấu trong giao tiếp như trên, hãy thay đổi ngay hôm nay nhé.

——————————-

✅Toplist.pro – Nơi chia sẻ, review, so sánh và đánh giá xếp hạng tất cả sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực một cách KHÁCH QUAN – ĐẦY ĐỦ – TRUNG THỰC – CHẤT LƯỢNG.

🎯Xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại: https://toplist.pro/

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage toplist.pro để xem nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nhé.

 

Share this…
Share on Facebook

Facebook

Tweet about this on Twitter

Twitter

Pin on Pinterest

Pinterest

Share on LinkedIn

Linkedin

Share on Reddit

Reddit

Digg this

Digg

Email this to someone

email

Buffer this page

Buffer