8 lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Với sự bận rộn của nhịp sống hiện nay, rất nhiều người đã từ bỏ thói quen tập thể dục buổi sáng. Tuy nhiên, sau bài viết này, có thể bạn sẽ lập tức thay đổi vì những lợi ích mà tập thể dục buổi sáng mang lại đấy.

Xem thêm: Huyết áp thấp nên làm gì? Đây là 7 lời khuyên dành cho bạn

1. Tăng sự tỉnh táo

Sự dao động nội tiết tố trong cơ thể bạn phù hợp với việc vận động vào buổi sáng. Khi đó hormone Cortisol sẽ hoạt động. Đây là loại hormone có thể giúp bạn tỉnh táo và minh mẫn. Đôi khi bạn sẽ nghe đến nó với cái tên là hormone căng thẳng. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự gây hại khi có quá ít hoặc quá nhiều.tắng sự tỉnh táo

Việc duy trì sự ổn định của loại hormone này cũng cần chú ý đấy nhé.

Một thông tin thêm cho bạn là loại hormone trên có xu hướng tăng vào buổi sáng, đạt đỉnh điểm khoảng 8 giờ sáng và suy giảm vào buổi tối.

2. Tăng sự tập trung

Tập thể dục buổi sáng có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung và tăng khả năng tập trung.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 đã được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh đã chỉ ra rằng tập thể dục buổi sáng giúp cải thiện sự chú ý, học hỏi trực quan và việc ra quyết định. Cụ thể thì những người có tập thể dục mỗi sáng 30 phút có hiệu suất làm việc hiệu quả hơn những người khác.

3. Tăng năng lượng tổng thể

Tập thể dục vào buổi sáng sớm giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng cho cả một ngày hoạt động.

Tập thể dục là cách để bạn có thể tăng cường năng lượng và xua tan bớt mệt mỏi. Khi vận động, oxy và chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển đến tim và phổi tốt hơn. Từ đó mà hệ thống tim mạch, độ bền và sức chịu đựng tổng thể của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

4. Cải thiện tâm trạng

Vận động được xem như một phương thuốc tự nhiên chữa trị căng thẳng. Trong quá trình này, Endorphin (chất dẫn truyền thần kinh) sẽ được tạo ra nhiều hơn tạo cho bạn cảm xúc tích cự, cải thiện tâm trạng, thậm chí giảm đau và mang lại nhiều lợi ích khác.

tập thể dục buổi sáng

Bắt đầu ngày mới bằng một bài tập thể dục chắc hẳn là cách tuyệt vời và đầy tích cực giúp bạn có đầy năng lượng vượt qua ngày dài học tập, làm việc đúng không nhỉ.

Xem thêm:  5 lợi ích thần kì từ việc ngủ đủ giấc

5. Giảm cân

Tập thể dục buổi sáng giúp quá trình trao đổi chất và đốt mỡ thừa diễn ra nhanh chóng.

Gad Asher (nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Weizmann) đã chia sẻ tập thể dục buổi sáng giúp kích thích một số gen trong tế bào cơ, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường và mỡ.

Một nghiên cứu được thực hiện 2015 và công bố trên tạp chí EBioMedicine được thực hiện trên 10 nam thanh niên tập thể dục vào các buổi: sáng, chiều, tối (theo lịch riêng biệt). Kết quả được đưa ra là những người tập thể dục buổi sáng, đặc biết là trước bữa sáng, cơ thể của họ đốt cháy chất béo hiệu quả nhất.

6. Kiểm soát đường huyết

Hormone Cortisol đươc nói đến ở đầu bài viết còn có khả năng kiểm soát lượng đường huyết. Vì vậy tập thể dục vào buổi sáng sẽ rất có lợi cho những người mắc các chứng bệnh về đường huyết. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tập luyện với một chế độ thích hợp để tránh tình trạng bị phản tác dụng nhé.

7. Kiểm soát cơn thèm ăn

Ghrelin là một loại hormone gây đói. Trong khi đó, tập thể dục giúp cơ thể giảm hormone này, đồng thời làm tăng kích thích peptide YY và peptide-1, các chất tạo cảm giác no.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ năm 2012 đánh giá về phản ứng của phụ nữ với thức ăn sau khi tập thể dục buổi sáng đã cho ra kết quả kinh ngạc. Người tham gia thử nghiêm của nghiên cứu là những người có cơ thể khoẻ mạnh và những người béo phì. Họ cùng nhau đi bộ nhanh trong 45 phút. Kết quả cả hai nhóm người này đều ít bị ảnh hưởng bởi đồ ăn ngon hơn so với ngày họ không tập thể dục.

8. Ngủ ngon hơn

Tập thể dục vào buổi sáng giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Đặc biệt, việc tiếp xúc với ánh sáng sớm vào buổi sáng giúp tăng melatonin vào ban đêm, đây là chất giúp bạn dễ ngủ, ít bị thức giấc và ngủ ngon hơn.

Với những lợi ích to lớn như vậy, chắc chắn bạn sẽ suy nghĩ lại về việc tập cho mình một thói quen tập thể dục vào buổi sáng sớm đúng không. Nhưng nếu các bạn không có đủ thời gian tập thể dục vào buổi sáng do bận rộn thì tập thể dục vào các buổi khác trong ngày vẫn sẽ đem lại những lợi ích cho sức khỏe nha.

——————————-

✅Toplist.pro – Nơi chia sẻ, review, so sánh và đánh giá xếp hạng tất cả sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực một cách KHÁCH QUAN – ĐẦY ĐỦ – TRUNG THỰC – CHẤT LƯỢNG.

🎯Xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại: https://toplist.pro/

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage toplist.pro để xem nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nhé.

Share this…
Share on Facebook

Facebook

Tweet about this on Twitter

Twitter

Pin on Pinterest

Pinterest

Share on LinkedIn

Linkedin

Share on Reddit

Reddit

Digg this

Digg

Email this to someone

email

Buffer this page

Buffer