8 loại vắc xin ngừa COVID-19 hiện nay

Tiêm vắc xin ngừa covid là cách an toàn nhất để cơ thể chống lại vi rút Corona, giảm thiểu các biến chứng nặng khi nhiễm bệnh. Tất cả các loại vắc xin điều được kiểm tra nghiêm ngặt và chỉ sử dụng khi được phê duyệt cấp phép.

Sưng đỏ tại vị trí tiêm; sốt nhẹ, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi là các phản ứng thông thường khi tiêm vắc xin. Việt Nam tính đến hiện tại, Bộ Y Tế đã cấp phép sử dụng 8 loại vắc xin sau: 

1. AstraZeneca

Astra là vắc xin ngừa Covid được sản xuất bởi tập đoàn AstraZeneca, được WHO (Tổ chức Y tế Thế Giới) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Hiện tại, vắc xin Astra đã được cấp phép sử dụng tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Vaccine AstraZeneca được triển khai tiêm chủng tại Việt Nam từ tháng 3/2021

2. SPUTNIK V (Gam-COVID-Vac)

Sputnik V được sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga. Sputnik V đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, vaccine Gam-COVID-Vac đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Giữa tháng 3/2021, Việt Nam tiếp nhận 2.000 liều và ngày 01/8 10.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ.

Gam-COVID-Vac đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19

3. Vắc xin ngừa covid VeroCell của Sinopharm

Vắc xin VeroCell của Sinopharm đã được Bộ Y Tế phê duyệt cho nhu cầu phòng chống dịch Covid. VeroCell được Việt Nam tiếp nhận và triển khai tiêm chủng từ tháng 7/2021.

VeroCell được triển khai tiêm cho người dân từ tháng 7/2021.

4. Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vắc xin ngừa covid Pfizer (Comirnaty) được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Pfizer đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được đánh giá là một trong những loại vắc xin ngừa Covid hiệu quả nhất hiện nay.

Vắc xin ngừa covid Pfizer (Comirnaty)
Pfizer được đánh giá là một trong những loại vắc xin ngừa Covid hiệu quả nhất hiện nay.

5. Spikevax (Moderna)

Vắc xin Moderna được Bộ Y Tế Việt Nam phê duyệt ngày 16/6/2021 để đưa vào sử dụng. Moderna đã được triển khai tiêm chủng tại Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Spikevax (Moderna) - Vắc xin ngừa Covid 19
Spikevax (Moderna)

6. Janssen

Vắc xin Janssen được sản xuất bởi Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan). Janssen đã được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy đã được Bộ Y Tế phê duyệt sử dụng nhưng hiện tại Việt Nam chưa tiếp nhận loại vắc xin này.

7. Hayat – Vax

Vắc xin Hayat – Vax được sản xuất bởi Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc. Được Bộ Y Tế phê duyệt ngày 10/9/2021 cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

8. Abdala

Vắc xin Abdala của AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba đã được Bộ Y tế đã phê duyệt ngày 17/9/2021. Hiện tại Abdala đang được triển khai phân bổ để tiêm cho một số tỉnh thành tại Việt Nam.

—————————————————

✅Tay.vn – Nơi chia sẻ, review, so sánh và đánh giá xếp hạng tất cả sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực một cách KHÁCH QUAN – ĐẦY ĐỦ – TRUNG THỰC – CHẤT LƯỢNG.

🎯Xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại: https://tay.vn/

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage tay.vn để xem nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nhé.