6 sai lầm thường mắc phải khi vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng đúng cách vẫn là vấn đề khó để kiểm soát. Liệu chúng ta đã vệ sinh răng đúng cách? Dù đã biết cách đánh răng từ nhỏ nhưng khá nhiều chuyên gia cho rằng chúng ta đã vệ sinh sai cách. Thói quen vệ sinh răng miệng của bạn có gây ra các tác hại xấu cho răng miệng hay không?

Hôm nay, hãy cùng taymoon khám phá 6 sai lầm thường mắc phải khi vệ sinh răng miệng nhé!

1. Đánh răng sau bữa ăn 

Đánh răng sau bữa sáng là sự lựa chọn cũng như thói quen của nhiều người, vì như thế sẽ đánh bay đi mảng bám và mùi thức ăn của tối qua. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm.

6 sai lầm thường mắc phải khi vệ sinh răng miệng

Bạn nên làm sạch răng trước bắt đầu bữa sáng hoặc ngay sau khi thức dậy. Trong khi chúng ta ngủ, những mảng bám và vi khuẩn tích tụ trong miệng và đó là nguyên nhân làm hơi thở vào buổi sáng không được thơm tho. Nếu chúng ta bắt đầu bữa sáng trước khi đánh răng, chúng ta sẽ ăn thức ăn và cả vi khuẩn có trong miệng thời điểm đó.

Cách tốt nhất, bạn hãy ăn sáng sau khi đánh răng từ 20-30 phút. Điều này sẽ làm cho hợp chất fluor phủ lên răng của bạn và đồng thời vô hiệu hóa vi khuẩn gây sâu răng.

2. Đánh răng không có kế hoạch 

Vi khuẩn gây sâu răng có thể tấn công răng của bạn bất lúc nào nếu ta không đánh răng đúng cách. Bạn nên làm sạch răng một cách có hệ thống để có thể vệ sinh răng miệng một triệt để. Chia nhỏ thời gian đánh từ 2 phút thành 30 giây ở các góc dưới bên phải của miệng, bao gồm cả bên trong và ngoài răng, sau đó di chuyển xuống phía dưới bên trái và lặp lại với phần trên cùng bên phải và trên cùng bên trái.

3. Vệ sinh răng trong 1 phút 30 giây 

Đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu đều không phải cách chính xác để vệ sinh răng miệng. Chúng ta cần biết rõ thời gian chính xác cho việc đánh răng. Nhiều vấn đề răng miệng bắt đầu diễn ra bởi mọi người không dành thời gian vệ sinh đủ lâu cho răng. 2 phút là lượng thời gian chuẩn để làm sạch răng.

4. Sử dụng tăm xỉa răng 

Hầu như ai trong chúng ta thường có thói quen xỉa răng sau khi dùng bữa. Nhưng đây chính là ví dụ xấu về vấn đề vệ sinh răng miệng đúng cách, Việc này không giúp bạn làm sạch các mảng bám thức ăn mà còn làm hàm răng của bạn xấu đi vì sử dụng tăm lâu ngày. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại chỉ nha khoa, tăm nước hoặc đánh răng lại sau bữa ăn.

5. Dùng nước súc miệng sau khi đánh răng 

Đây là một sai lầm phổ biến mà gần như ai cũng mắc phải, vì hiểu lầm về cách sử dụng nước súc miệng. Nếu muốn làm sạch răng miệng một cách hiệu quả, bạn thực sự không cần phải dùng đến nước súc miệng. Nước súc miệng sẽ gây bất lợi nếu ta được sử dụng trực tiếp sau khi đánh răng vì nó sẽ lấy đi “lá chắn fluor” của kem đánh răng.

Nước súc miệng sẽ có lợi nếu bạn có xu hướng bị nhiễm trùng răng hoặc sâu răng. Bạn nên sử dụng nó vào một thời điểm riêng biệt trong ngày. Ví dụ như, sau khi dùng bữa trưa hoặc ăn vặt.

6. Luôn làm sạch lưỡi

Tuy lưỡi không hề liên quan gì đến các vấn đề sâu răng, nhưng nếu bạn cảm nhận được mùi hôi ở miệng thì lưỡi đang nhắc nhở bạn phải vệ sinh lưỡi ngay. Sử dụng bàn chải lưỡi hoặc dụng cụ cạo lưỡi sẽ giúp bạn làm sạch lưỡi từ trong ra ngoài. Bạn nên thực hiện việc này cuối cùng trong bạn thói quen làm sạch răng miệng của mình.

Hãy thay đổi cách thói quen răng miệng của mình và tránh mắc phải 6 sai lầm khi vệ sinh răng miệng mà taymoon đã chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công và luôn có một hàm răng khỏe mạnh !

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.