6 mẹo trồng và chăm sóc cây trong nhà hiệu quả nhất

Trồng cây trong nhà là sự lựa chọn hoàn hảo nếu nhà bạn không có sân vườn, ngay chính căn phòng của mình bạn vẫn có thể chăm sóc các loại cây cảnh mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, trồng cây trong nhà không phải là chuyện dễ dàng vì điều kiện tròng phòng sẽ khác với ngoài trời dẫn đến kết cục xấu cho cây trồng của bạn.

Rút kinh nghiệm từ những lần trồng cây thất bại, tay sẽ chia sẻ với bạn 6 mẹo trồng và chăm sóc cây trong nhà hiệu quả nhất

6 mẹo trồng và chăm sóc cây trong nhà hiệu quả nhất

1. Nhận biết thời điểm tưới cây hợp lý

Khi trồng cây, chúng ta thường mang tâm lý sợ cây bị thiếu nước và tưới chúng thường xuyên. Hầu hết các loại cây trồng trong nhà đều sử dụng nước và thoát hơi nước ít hơn so với cây trồng ngoài trời. Vì vậy, hãy giữ cho đất trồng hơi khô sẽ tốt hơn là lúc nào cũng để chúng ẩm ướt.

Hãy luôn chú ý xem mình có đang tưới nước quá nhiều không. Ta phải luôn chắc chắn cung cấp nước cho cây trồng vừa đủ, luôn giữ cho đất ẩm nhưng thoáng. Nếu cây trồng của bạn bị úng nước, khả năng cao là rễ cũng sẽ bị thối và không thể trao đổi chất vì thiếu oxy trong đất (ngoại trừ xương rồng).

2. Đảm bảo lượng ánh sáng thích hợp cho cây

Tất cả các loại cây trồng đều cần một nguồn năng lượng ánh sáng để phục vụ cho việc quang hợp, nhưng sẽ có các loại cây trồng khác nhau sẽ yêu cầu lượng ánh sáng khác nhau. Ngoại trừ xương rồng và sen đá, hầu hết các cây được trồng trong nhà cần ánh sáng gián tiếp hơn là ánh sáng được chiếu trực tiếp.

6 mẹo trồng và chăm sóc cây trong nhà hiệu quả nhất

Việc lựa chọn nguồn sáng và cường độ ánh sáng thích hợp vô cùng quan trọng khi trồng và chăm sóc cây trong nhà. Hãy đặt cây gần các cửa sổ phía Tây hoặc đối diện với cửa sổ hướng Nam.

Các loại cây phải được sống trong điều kiện đặc biệt mát mẻ, thiếu ánh sáng và phát triển mạnh trong nhà như cây Kim Tiền, cây Lưỡi Hổ, các loại trầu bà thuộc dòng Pothos và các loại trầu bà thuộc dòng Philodendron. Những loại cây này, ta có thể đặt ở cửa sổ hướng Bắc và hướng Đông.

3. Lưu ý nhiệt độ, sự lưu thông khí và độ ẩm của cây trồng

Hầu hết cây được trồng trong nhà sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 15 độ C đến 25 độ C vào ban ngày và khoảng 10 độ C vào ban đêm. Kết luận, bạn cần phải để ý cách tạo độ ẩm không khí tương tự như điều kiện phát triển tự nhiên của cây trồng.

Các cây thuộc chi Tillandsia thì sẽ hút toàn bộ nước có trong không khí, do đó nên đặt cá dòng cây này bên cạnh bình phun sương hoặc khu vực có độ ẩm cao.

Đối với các loại cây trồng trong nhà khác, hơi nước đọng lại trên lá quá lâu sẽ có thể gây hại vì thế bạn nên tránh xịt nước trực tiếp lên lá mà chỉ tưới nhẹ quanh gốc. Ngoài ra, nên đặt cây gần quạt hoặc cửa sổ, nơi có gió thổi thường xuyên để không khí được lưu thông.

4. Sử dụng loại đất thích hợp với cây trồng

Đất có chất lượng cao sẽ giúp rễ cây phát triển dễ dàng bằng cách cung cấp sự cân bằng về dinh dưỡng, độ thoáng khí và khả năng hút nước. Hỗn hợp đất trồng có trong chậu thường bao gồm rêu than bùn, gỗ vụn hoặc mùn cưa, đá trân châu perlite và đá vermiculite.

6 mẹo trồng và chăm sóc cây trong nhà hiệu quả nhất

Hãy lựa chọn kỹ lưỡng loại đất phù hợp cho cây trồng của bạn !

5. Chọn chậu trồng phù hợp

Khi chọn chậu trồng cây, bạn cần xem xét kỹ lưỡng về chúng có phù hợp với cây trồng như chất liệu, kích thước và khả năng thoát nước.

6 mẹo trồng và chăm sóc cây trong nhà hiệu quả nhất

Bạn nên chọn chậu có kích thước tỷ lệ thuận với kích thước hiện tại của cây, đường kính không rộng quá 10cm so với bộ rễ của cây. Khi cây dần phát triển và trở nên lớn hơn, bạn có thể chuyển cây vào chậu có kích thước lớn hơn. Bạn không nên bắt đầu trồng cây trong chậu lớn quá mức vì rễ cây sẽ không thể hút ẩm đủ nhanh vì nước đã bị thoát hết qua đất.

6. Sử dụng phân bón cho cây

Để cây của bạn phát triển khỏe mạnh trong nhà, hãy thường xuyên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng vào bầu đất. Cách tốt nhất là bón phân cho cây trồng mỗi tháng một lần khi chúng đang trong giai đoạn phát triển hoặc ra hoa. Tuy nhiên, vẫn sẽ có các loại cây yêu cầu lịch bón phân khác nhau, riêng biệt hoặc cần loại phân cụ thể.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.