6 cách để tránh lãng phí thức ăn

Lãng phí thức ăn là một trong vấn đề đáng được quan tâm hiện nay, khi mọi người đều muốn tủ lạnh luôn đầy ắp thức ăn tươi sống nhưng lại vô tình làm lãng phí thức ăn nếu để quên chúng một thời gian dài. Để bỏ đi thói quen xấu này, bạn cần thay đổi các sinh hoạt mỗi ngày. Với những cách để tránh lãng phí thức ăn, bạn có thể tiết kiệm chii phí về ăn uống mà còn có thể giảm thiểu lượng rác thải mà bạn đổ ra môi trường.

Hãy cùng tay tìm hiểu 6 cách để tránh lãng phí thức ăn nhé !

6 cách để tránh lãng phí thức ăn

1. Thực hiện kế hoạch mua sắm

Mỗi ngày đi chợ, hãy lên danh sách những thực phẩm mà ta sẽ chế biến trong ngày. Đừng mua những thứ không có trong danh sách, ngoại trừ thứ thật sự cần thiết. Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian, ta thường tích trữ thức ăn nhưng thói quen này sẽ khiến bạn dễ lãng phí thức ăn.

6 cách để tránh lãng phí thức ăn

Hãy thực hiện việc đi chợ của bạn mỗi ngày để luôn có đồ tươi sống và giảm được thức ăn bị lãng phí. Ngoài ra, hãy học cách ước lượng khẩu phần ăn của gia đình cũng là một cách tối ưu để tránh lãng phí.

2. Hạn chế sử dụng đồ ăn đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp tuy tiết kiệm thời gian nấu nướng nhưng không tốt cho sức khỏe

Việc sử dụng thực phẩm được chế biến sẵn thường sẽ tiết kiệm được thời gian nhưng không mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Nếu chọn mua, bạn phải chú ý đến hạn sử dụng và mua chúng với số lượng vừa đủ.
Mua trữ thực phẩm đóng hộp quá nhiều mà không dùng ngay sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được hạn sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thải một lượng lớn vỏ hộp ra môi trường.

Thay vào đó bạn nên chế biến những món ăn từ thực phẩm và rau củ tươi sống. Không chỉ khiến các món của bạn trở nên ngon miệng hơn, các loại thực phẩm mới sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng của chúng, lên kế hoạch nấu nướng và lưu trữ chúng dễ dàng và hợp lý hơn.

3. Bảo quản thức ăn đúng cách

Mỗi thực phẩm sẽ có cách bảo quản riêng mà bạn nên biết. Ví dụ, một số loại rau không nên làm sạch trước khi bỏ vào tủ lạnh (vì sẽ khiến rau hình bị nấm mốc), chỉ cần cất gọn và để chúng ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm riêng biệt để tránh lãng phí

Đối với các loại trái cây chứa chất ethylene có khả năng khiến cho các loại trái cây khác nhanh chính hơn. Vì vậy, bạn cần phải phân loại và để riêng chúng.
Có rất nhiều kiến thức về bảo quản thực phẩm mà bạn có thể tham khảo trên internet. Bạn nên tận dụng những cách bảo quản để việc tránh lãng phí thức ăn nhé.

4. Bảo quản thức ăn thừa

Bảo quản thức ăn thừa ở ngăn đá hoặc ngăn mát của tủ lạnh
Có thể bảo quản đồ ăn thừa trong túi zip hoặc hộp đựng và đặt chúng lên ngăn đá

Bạn có thể đựng trong túi zip và bảo quản một số thức ăn ở ngăn đá. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần rã đông. Tuy nhiên, nhiều người đã sử dụng biện pháp này nhưng vẫn quên lãng chúng.
Cuối cùng, số thực phẩm này vẫn bị bỏ đi sau khi đã lưu trữ quá lâu. Để giải quyết mọi thức ăn thừa, bạn có thể lên thực đơn vào một ngày trong tuần để giải quyết hết số thức ăn thừa đấy.

5. Sử dụng thức ăn lên men

Lên men thức ăn là một phương pháp dễ làm mà bạn có thể áp dụng cho rau củ và cả trái cây. Cách làm này sẽ mang lại cho bạn một bữa ăn ngon mà còn có thể thể tiết kiệm một khoản tiền dành cho những việc khác.

6. Sử dụng tủ lạnh hợp lý

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để đảm bảo thức ăn của bạn luôn tươi mới

Tủ lạnh đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình, chúng không chỉ giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi mới mà còn giúp bạn bảo quản được thức ăn thừa. Bạn hãy nhớ rằng phải luôn giữ tủ lạnh của mình thật sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập thức ăn nhé !

Mong rằng 6 cách để tránh lãng phí thức ăn trên sẽ giúp bạn hạn chế được thói quen xấu này và luôn nấu ra món ăn ngon cho gia đình và bạn bè !

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.