6 bí quyết trồng rau sạch

Hiện nay nhiều loại rau được bày bán ở trên thị trường không đảm bảo chất lượng an toàn. Vì thế nhiều chị em đã tự sửa soạn cho mình một mảnh vườn con con để trồng một số loại rau phục vụ cho bữa ăn hằng ngày. Cùng tìm hiểu một số bí quyết trồng rau sạch dưới đây nhé.

1. Lựa chọn vật dụng làm chậu

Bạn có thể tận dụng nhiều vật dụng để làm chậu trồng cây. Tuy nhiên, thùng xốp sẽ là vật dụng khá lý tưởng để trong rau sạch. Lý do là vì thùng xốp cao nên có thể đựng nhiều đất, giúp cây được phát triển tốt.

trồng rau sạch bằng thùng xốp

Đối với các loại cây như mướp, bầu, chanh, khế, bầu, cà chua… bạn có thể dùng loại thùng 70x50x40 cm. Và chọn loại 40x30x30 cm cho các loại cây nhỏ hơn.

Thùng xốp cao nên có khả năng giữ ẩm tốt hơn. Nếu chọn các loại vật dụng thấp hơn, đựng được ít đất hơn thì bạn nên chú ý tưới nhiều lần để giữ ẩm cho đất. Tuy vậy, đối với các mầm cây mới lên, việc tưới cây nhiều lần có thể khiến có các mầm “ngả rạp” và khiến đất bị nén chặt xuống theo thời gian, có khả năng xảy ra hiện trạng cây bị bó rễ.

Một lưu ý là bạn nên đục lỗ thoát nước ở thành cách đáy thùng 5cm nếu không muốn bị tình trạng nước bị chảy hết và phân bón cũng bị chảy trôi nhé.

2. Đất và cải tạo đất

Đất thịt và đất phù sa là những loại đất tốt nhất để trồng cây và cũng khá dễ tìm. Đối với đất vườn thì bạn có thể đánh luống để trồng. Còn đối với các bạn tận dụng diện tích sân nhà hay ban công, sân thượng và sử dụng thùng xốp như trên thì cần trộn đất. Bạn có thể tham khảo cách trộn đất trồng rau sạch sau:

  • Đất thịt tơi vụn (60-70%)
  • Xỉ than (ngâm hai ngày, thay nước 2-3 lần, vớt ráo sau đó đập nhỏ)
  • Trấu hun, trấu tươi, phân trùn quế, mụn dừa (tùy theo bạn có thể tìm được loại nào
  • Phân NPK dạng bột (một thìa) hoặc phân hữu cơ.

trồng rau sạch cần làm đất

Bạn nên đổ đất cách miệng thùng 5 cm chứ không nên đổ đầy tránh vương vãi và khó làm tơi khi cần.

Bên cạnh đó thì đất cũng cần được cải tạo mỗi năm để đảm bảo việc trồng rau sạch đạt được hiệu quả và chất lượng. Bạn nên rắc vôi, phơi khô đất và bổ sung thêm các loại phân trùn quế, trấu hun.

3. Ươm hạt và gieo hạt

Đối với các loại hạt nhỏ như rau cải, dền thì bạn có thể gieo hạt trực tiếp lên đất và chú ý là rải thưa để tránh mầm nên quá dày, khó phát triển. Sau khi gieo thì bạn lấp đất dày khoảng 1 cm và tưới để đất có độ ẩm.

Còn đối với các loại hạt to như đậu, bầu bí, mướp thì bạn có thể ngâm qua đếm, sau để để vào khăn ẩm và tránh ánh sáng cho tới khi hạt nứt. Sau đó thì đem gieo hạt xuống đất, hoặc cũng có thể gieo vào các viên nén ươm hạt để mầm lên lá cứng cáp rồi mới trồng ra đất.

trồng rau sạch với ươm mầm

Khi mới gieo thì bạn nên để cây ngoài trời nếu thời tiết mát mẻ. Nhưng nếu thời tiết nắng gắt, nhiệt độ cao thì bạn nên để chỗ bớt nắng hơn hoặc che lưới đen nếu không mầm và cây có thể chết do quá nắng và khô hanh. Khi cây cứng cáp và quen nắng dần thì bạn có thể để ngoài trời trở lại.

4. Xử lý sâu bệnh gây hại

Có khá nhiều mẹo xử lý sâu bệnh hại. Toplist.pro gợi ý cho bạn 2 cách xử lý dưới đây:

  • Xay nhỏ 1kg gừng, 1kg tỏi, 1kg ớt rồi ngâm với 3 lít rượu trong một tuần, sau đó lọc lấy nước. Khi dùng thì bạn pha với công thức sau: 5-10ml nước hỗn hợp trên pha với 1 lít nước thường rồi phun cho cây.
  • Ngâm 1gói thuốc lào với 1 lít nước trong 2 ngày. Từ hỗn hợp đó hòa thêm 1 đến 1,5 lít nước vào rồi lọc lấy nước cho vào bình xịt. Dung dịch này trị rệp và một số loại sâu phổ biến.

Ngoài ra thì trồng cây luân canh, xen canh có thể hạn chế được sâu bệnh và đảm bảo hiệu quả của việc trồng rau sạch đấy.

5. Bón phân vô cơ

Phân vô cơ chứ nhiều yếu tố dinh dưỡng giúp cân đối dĩnh dưỡng cho rau. Lượng đạm giúp cho quá trình phát triển lá và thân trong suốt quá trình phát triển của cây trồng. Kali giúp chống tình trạng rụng trái không mong muốn và phân lân thì cần thiết cho quá trình cây ra hoa, đậu trái.

trồng rau sạch với phân vô cơ

Phân NPK được dùng cho tất cả các loại cây, từ rau ăn lá đến lấy củ hay trái. Vậy bón phân vô cơ như thế nào để đạt được hiệu quả và không bị tình trạng thiếu hụt hay dư thừa?

Thời điểm bón: Rau còn nhỏ vừa được chiết sang chậu, hoặc rau đang lớn cho ra thân lá nhỏ, mỗi đợt như vậy chia thành 3 lần bón:

  • Lần đầu: Bón phân lân với tỉ lệ 2 muỗng cà phê nhỏ pha với 10 lít nước;
  • Lần hai: Bón phân urê vào 3 ngày sau lần đầu với tỉ lệ 1 muỗng cà phê pha với 10 lít nước;
  • Lần ba: Bón DAP hoặc NPK 16.16.8 với tỉ lệ 1 muỗng cà phê rải quanh gốc rau rồi phủ ít đất lên trên.

Bạn chỉ nên thu hoạch rau sau 15 ngày kể từ ngày bón để không gặp phải tình trạng ngộ độc nitrat còn tồn dư trên rau.

6. Bón phân hữu cơ tự ủ

Với các loại rác hữu cơ từ nhà bếp và sinh hoạt hằng ngày bạn có thể ủ thành phân hữu cơ để bón cho rau, rất tốt cho sự phát triển của rau đấy. Bạn ngâm cơm nguôi, rau thừa, canh rau, vỏ rau củ quả, nước vo gạo, nước rửa thịt cá… trong thùng có nắp đậy từ 7-10 ngày là có thể dùng để bón cho rau được rồi. Khi bón thì bạn pha theo tỷ lệ nước phân hữu cơ và nước lã là 1:7.

trồng rau sạch với phân hữu cơ

——————————-

✅Toplist.pro – Nơi chia sẻ, review, so sánh và đánh giá xếp hạng tất cả sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực một cách KHÁCH QUAN – ĐẦY ĐỦ – TRUNG THỰC – CHẤT LƯỢNG.

🎯Xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại: https://toplist.pro/

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage toplist.pro để xem nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nhé.

Share this…
Share on Facebook

Facebook

Tweet about this on Twitter

Twitter

Pin on Pinterest

Pinterest

Share on LinkedIn

Linkedin

Share on Reddit

Reddit

Digg this

Digg

Email this to someone

email

Buffer this page

Buffer