5 tác hại của việc để đèn sáng khi ngủ

Thói quen liên quan đến giấc ngủ của mỗi người là khác nhau. Có nhiều người cần để đèn sáng mới có thể chìm vào giấc ngủ được. Tuy nhiên, điều này mang đến những tác hại nhất định. Cùng tìm hiểu một số tác hại của việc để đèn sáng khi ngủ và cân nhắc việc điều chỉnh thói quen ngủ của mình bạn nhé.

Có rất nhiều người sẽ sợ hãi khi đối diện với bóng tối nên không thể ngủ được khi tắt đèn. Hoặc có những người cho rằng để ánh đèn dịu nhẹ có thể giúp dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn, nhưng thói quen này có thể đem lại tác hại đáng sợ.

1. Vấn đề về sức khỏe tim mạch

Nếu tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ, việc cơ thể sản xuất melatonin tự nhiên sẽ bị ức chế. Melatonin là loại chất có vai trò điều chỉnh chu kỳ ngày và đêm, đảm bảo cân bằng cho giấc ngủ. Vì vậy, khi quá trình này bị ức chế, huyết áp của bạn có thể bị tăng lên cũng như phá hoại chu kỳ ngủ bình thường. Lâu dần thì tình trạng này sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch. Như bạn cũng đã biết, huyết áp cao là nguy cơ dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh khác, điển hình là bệnh tim mạch và đột quỵ.

tác hại của việc đề đèn khi ngủ đối với tim mạch

Bên cạnh đó, ánh sáng nhân tạo vào ban đêm cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn, từ đó cũng kéo theo nhiều nguy cơ bệnh lý khác. Chẳng hạn như ánh sáng xanh của bóng đèn có thể làm tăng trở kháng của insulin trong cơ thể, làm glucose không được chuyển tới bộ phận mà cơ thể đang cần, vì vậy mà có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tác hại của việc để đèn sáng khi ngủ sẽ càng nguy hiểm hơn đối với những người đã mắc các bệnh mãn tính này.

2. Vấn đề về thay đổi nội tiết tố

Ánh sáng từ đèn ngủ có thể làm giảm thành phần melatonin làm gián đoạn giấc ngủ, tăng lượng hormone lão hóa và có thể giảm chất chống lão hóa tự nhiên trong cơ thể.

tác hại của việc để đèn khi ngủ đối với nội tiết tố

Metalonin được nhắc đến ở đầu bài viết ngoài các tác dụng đã được đề cập thì còn có tác dụng trong việc điều tiết estrogen và progesteron thụ thể. Vì vậy, ánh sáng từ đèn ngủ có thể gây rối loạn quá trình điều tiết này và dẫn đến rối loạn nội tiết tố. Việc rối loạn nội tiết tố có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các bộ phận khác trong cơ thể như làn da, chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng lo âu, mệt mỏi.

3. Tăng cân

Do quá trình trao đổi chất bị làm chậm từ tác động tiêu cực của đèn ngủ mà cơ thể bạn có thể bị tăng cân. Và tình trạng này có thể khó kiểm soát do sự gián đoạn của giấc ngủ và nhịp sinh học.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh, bạn có thể nhanh có cảm giác đói và thèm ăn. Lâu dần bạn có thể bị tăng cân cũng như có nguy cơ mắc chứng béo phì. Cụ thể, ánh sáng xanh làm bạn ăn nhiều hơn 26% nhưng lượng tiêu thụ năng lượng giảm 13%.

tác hại của việc để đèn khi ngủ đối với cân nặng

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng thì cần cân nhắc lại thay đổi thói quen này để loại bỏ được tác hại của việc để đèn khi ngủ này bạn nhé. 

4. Khả năng sinh con

Estrogen và progesteron thụ thể là hai loại hormone ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu tiếp xúc quá nhiều với đèn ngủ vào ban đêm, lượng melatonin được tiết ra có thể bị giảm mạnh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con của phụ nữ.

tác hại của việc để đèn khi ngủ đối với khả năng sinh con

Ngoài ra thì tác hại của việc để đèn sáng khi ngủ khác là gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và cũng góp phần làm cho cơ thể bạn cảm thấy khó chịu hơn khi đến kỳ kinh nguyệt.

5. Nguy cơ bệnh trầm cảm

Tác hại của việc để đèn sáng khi ngủ là làm tăng khả năng trầm cảm. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, đối với những người đang mắc phải chứng bệnh này thì thói quen này có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, còn đối với những người chưa mắc bệnh thì thói quen này làm tăng tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm.

tác hại của việc để đèn khi ngủ đối với người mắc bệnh trầm cảm

Tuy nhiên cũng có nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng màu đỏ sẽ ít có tác dụng tiêu cực do cơ thể bạn ít nhạy cảm với loại ánh sáng này nên có thể được xem xét để những người sợ bóng tối thay đổi dần thói quen trước khi từ bỏ nó.

Ngoài sự tác động của ánh sáng, những thói quen ngủ khác như tư thế, thời lượng ngủ cũng cần được chú trọng để đạt được chất lượng giấc ngủ tốt nhất và ngăn ngừa các căn bệnh.

——————————-

✅Toplist.pro – Nơi chia sẻ, review, so sánh và đánh giá xếp hạng tất cả sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực một cách KHÁCH QUAN – ĐẦY ĐỦ – TRUNG THỰC – CHẤT LƯỢNG.

🎯Xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại: https://toplist.pro/

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage toplist.pro để xem nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nhé.

Share this…
Share on Facebook

Facebook

Tweet about this on Twitter

Twitter

Pin on Pinterest

Pinterest

Share on LinkedIn

Linkedin

Share on Reddit

Reddit

Digg this

Digg

Email this to someone

email

Buffer this page

Buffer