5 lời khuyên của bác sĩ thần kinh đối với chứng đau nửa đầu

Đọc thêm:

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm âm đạo

Rối loạn tiền đình – Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rối loạn tiền đình

Đau nửa đầu không chỉ là một cơn đau đầu. Chứng đau nửa đầu là một chứng rối loạn thần kinh não có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Mặc dù không thể chữa khỏi, nhưng có nhiều cách để kiểm soát nó bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị và điều chỉnh lối sống.

đau nữa đầu

1. Ghi lại nhật ký để hiểu rõ hơn về các cơn đau nửa đầu của bạn

Những người đang mắc bệnh đau nửa đầu nên ghi chép cẩn thận các biểu hiện và chi tiết khác nhau trong ngày của họ để hiểu rõ hơn về các cơn đau. Nếu bạn viết ra các ghi chú hàng ngày về các triệu chứng, chế độ ăn uống, tập thể dục, môi trường, các yếu tố gây căng thẳng và giấc ngủ, bạn sẽ sớm xác định được các yếu tố gây ra cơn đau của mình. Khi bạn bị đau nửa đầu, hãy luôn lưu ý thời gian, bị đau trong bao lâu và mức độ nghiêm trọng.

Bạn cũng cần ghi lại nhật ký theo dõi quá trình phương pháp điều trị của mình. Thời gian uống thuốc, liều lượng và hiệu quả. Ngoài ra, hormone và chứng đau nửa đầu cũng có mối quan hệ với nhau, bạn cũng nên ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Viết nhật ký giúp bạn và bác sĩ hiểu rõ hơn bối cảnh xung quanh các cơn đau nửa đầu của bạn. Nếu không có nhật ký, bạn sẽ chỉ nhớ những cơn đau nửa đầu từ vừa đến nặng, thường bỏ qua những cơn đau nhẹ hơn. Và nếu không có nhật ký, bạn có thể đánh giá thấp tác động của chứng đau nửa đầu đối với chất lượng cuộc sống của mình. Và mỗi trường hợp bệnh nhân khác nhau sẽ có các khuyến nghị điều trị khác nhau.

2. Biết các yếu tố gây ra cơn đau nửa đầu

Như đã nói ở trên, việc ghi lại nhật ký sẽ giúp tiết lộ những tác nhân cụ thể nào dẫn đến cơn đau nửa đầu của bạn.

Hãy để ý đến tất cả các yếu tố môi trường xung quanh như: ánh sáng ở nhà và nơi làm việc, mùi hương xung quanh, cách ngồi làm việc, lịch trình làm việc,… Các cơn đau của bạn tồi tệ hơn hay tốt hơn khi trời nóng hoặc lạnh? Chế độ ăn uống như thế nào, bạn đã ăn gì trong một ngày, thời gian ăn có sớm hơn hay muộn hơn bình thường không,… Hãy để ý xem các cơn đau của bạn có liên quan đến việc ăn hay uống một loại thực phẩm cụ thể nào hay không? Thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều có gây ra chứng đau nửa đầu không?

Tìm hiểu tất cả mọi thứ xung quanh liên quan đến cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn xác định và tránh được các tác nhân gây ra cơn đau. Điều này có thể giúp ích đáng kể trong việc kiểm soát chứng đau nửa đầu của bạn.

3. Việc kiểm soát chứng đau nửa đầu không thể trong một sớm một chiều

Kiểm soát chứng đau nửa đầu có thể là một quá trình lâu dài và nhiều khó khăn. Có thể bạn sẽ phải thử các phương pháp điều trị khác nhau để xem phương pháp nào hiệu quả đối với chứng đau đầu của mình.

Ngoài ra, việc thay đổi lối sống để tránh xa các tác nhân gây bệnh và giữ cho cơ thể khỏe mạnh là điều cần thiết. Những thay đổi về sức khoẻ và lối sống sẽ diễn ra từ từ, từng chút một.

4. Giữ cho cơ thể luôn đủ nước

Một trong những tác nhân phổ biến nhất của chứng đau nửa đầu là mất nước. Mặc dù không xác định được chính xác lượng nước cần ngăn chặn cơn đau, nhưng bạn có thể chú ý đến cơ thể của mình để xác định lượng nước mình cần. Nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy kiểm tra xem chúng có gây mất nước hay không. Hiểu mối quan hệ của bạn với nước và đảm bảo luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể là cách chính để kiểm soát chứng đau nửa đầu của bạn.

5. Ưu tiên cho giấc ngủ.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị chứng đau nửa đầu. Ngủ ngon giấc có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng đau nửa đầu. Ngủ không ngon giấc có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh này. Cố gắng tránh sử dụng điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng hoặc xem tivi ngay trước khi đi ngủ và giữ thói quen ngủ đều đặn – đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm và thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng.

Điều trị chứng đau nửa đầu không giống như điều trị các loại bệnh khác. Không thể chỉ dùng một loại thuốc mà có thể chữa khỏi được bệnh này. Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, trao đổi nhiều hơn với bác sĩ chuyên khoa đau đầu và kiên trì để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Đừng quên thay đổi lối sống lạnh mạnh nữa nhé!

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.