17 điều sau giúp hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả

Trầm cảm làm cạn kiệt năng lượng của bạn, khiến bạn luôn cảm thấy trống rỗng và mệt mỏi. Những điều này có thể gây khó khăn trong việc điều trị trầm cảm. Những điều nhỏ sau đây sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm tốt hơn.

điều trị bệnh trầm cảm

1. Cởi mở và chấp nhận bản thân

Trầm không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn ảnh hưởng đến những người xung bạn. Cảm xúc tiêu cực của bạn có thể ảnh hưởng đến họ. Những người xung quanh bạn cũng đang phải đối mặt với những thách thức, cảm xúc và trở ngại tương tự. Hãy cởi mở, chấp nhận và yêu thương bản thân cũng như những gì bạn đang trải qua.

2. Hãy ghi lại những gì bạn đang trải qua

Đừng nên cố kìm nén cảm xúc của mình. Việc kìm nén cảm xúc có thể giúp đối phó với triệu chứng tiêu cực trầm cảm nhất thời. Nhưng về lâu dài không thực sự tốt. Nếu bạn có một ngày tồi tệ, hãy cứ trải qua nó. Để bản thân cảm nhận những cảm xúc đó và ghi nhật ký về những gì bạn đang trải qua. Cả những cảm xúc tốt lẫn cảm xúc xấu. Nhìn thấy được những thay đổi cảm xúc thật sự sẽ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trầm cảm của bạn.

3. Luôn nhớ rằng bạn còn có ngày mai

Những tâm trạng, cảm xúc hoặc suy nghĩ của ngày hôm nay không thuộc về ngày mai. Nếu bạn không thành công trong việc rời khỏi giường hoặc hoàn thành mục tiêu của mình hôm nay, hãy nhớ rằng bạn sẽ không để mất cơ hội cho việc thử lại vào ngày mai. Hãy cố gắng hướng tới khởi đầu mới của ngày mai.

4. Làm ngược lại những gì mà “giọng nói trầm cảm” mách bảo

Mắc bệnh trầm cảm, trong đầu sẽ luôn có một giọng nói thôi thúc bạn làm những điều tiêu cực. Hãy học cách nhận biết và thay thế nó thành những điều tốt đẹp. Nếu bạn cảm thấy một việc hoặc một sự kiện nào đó không đáng để bạn dành thời gian cho nó. Hãy tự nói với bản thân rằng, bạn có thể đúng, nhưng tham gia vào nó sẽ tốt hơn là ngồi một chỗ để suy nghĩ về những điều tiêu cực khác.

điều trị bệnh trầm cảmHãy làm ngược lại những gì mà “giọng nói trầm cảm” mách bảo

5. Đặt mục tiêu có thể đạt được

Thay vì soạn một danh sách dài dòng về các nhiệm vụ nặng nề, hãy cân nhắc chia nhỏ và đặt ra thành các mục tiêu nhỏ hơn. Khi bạn đã hoàn thành một việc nhỏ, hãy tập trung vào một việc nhỏ khác rồi đến việc khác. Bằng cách này, bạn có một danh sách các công việc đã thực hiện được chứ không phải một danh sách việc cần làm mà chưa được chạm tới. Điều này giúp bạn cảm thấy cuộc sống trở nên dễ dàng và tích cực hơn.

6. Hãy tự khen thưởng cho những nỗ lực của bạn

Mọi nỗ lực đều đáng được ghi nhận, mọi thành công đều đáng được ăn mừng. Khi bạn đạt được một mục tiêu, hãy ghi nhận chúng và tự khen thưởng cho bản thân. Ký ức về một công việc được hoàn thành tốt có hiệu quả đặc biệt mạnh mẽ chống lại những lời nói tiêu cực. Bạn sẽ biết mình vẫn đang làm tốt.

7. Lập lịch trình để tạo nên một thói quen

Những triệu chứng trầm cảm sẽ làm gián đoạn các thói quen hàng ngày của bạn. Lập một lịch trình nhẹ nhàng có thể giúp bạn kiểm soát được các hoạt động của mình. Không cần cho cả ngày, lịch trình chỉ cần tập trung vào những thời điểm bạn cảm thấy mình đang vô tổ chức hoặc hoặc phân tâm nhất. Lịch trình sẽ giúp bạn duy trì nhịp độ hàng ngày của mình.

8. Làm điều gì đó bạn thích

Trầm cảm có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi. Hãy cố gắng làm một điều gì đó mà bạn yêu thích, một điều gì đó giúp bạn có thể thư giãn nhưng tràn đầy năng lượng. Đó có thể là học chơi một loại nhạc cụ, vẽ tranh, đi bộ, tập yoga, học nhảy hoặc đi xe đạp..

9. Nghe nhạc

Âm nhạc là một cách tuyệt vời để thúc đẩy tâm trạng của bạn và cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Nó cũng có thể giúp bạn củng cố tinh thần và tiếp nhận những cảm xúc tích cực.

10. Hoà mình vào thiên nhiên

Cố gắng ra ngoài đi dạo trong công viên. Những tán cây và không khí trong công viên sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Hoặc bạn lên kế hoạch tham gia hoạt động đi bộ đường dài cuối tuần. Những hoạt động này có thể giúp bạn kết nối với thiên nhiên và mọi người xung quanh, hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả.

11. Dành thời gian cho những người thân yêu

Những người trầm cảm thường tự cô lập bản thân khỏi gia đình và bạn bè. Việc kết nối lại với bạn bè người thân sẽ giúp giải phóng tinh thần và rửa sạch những xu hướng tiêu cực trong bạn. Đừng bao giờ nghĩ mình là gánh nặng. Luôn nhắc nhở bản thân rằng, bạn bè và người thân của bạn luôn quan tâm đến bạn. Nếu không thể dành thời gian gặp nhau trực tiếp, hãy dành cho nhau những cuộc gọi điện thoại hoặc trò chuyện video nhé!

12. Hãy thử một cái gì đó hoàn toàn mới

Việc lặp đi lặp lại cùng một việc từ ngày này qua ngày khác dễ khiến bạn thấy mệt mỏi và nhàm chán. Hãy thách thức các tế bào thần kinh của mình bằng cách làm một điều gì đó hoàn toàn khác. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng làm những điều mới có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và củng cố các mối quan hệ xã hội. Bạn có thể thử chơi một môn thể thao mới, tham gia một lớp học hay đơn giản chỉ là học một món ăn mới.

13. Giúp đỡ những người khác

Bạn bị trầm cảm và cần nhận được sự động viên, giúp đỡ từ người thân và bạn bè. Nhưng bạn có biết, sức khoẻ tinh thần của bạn cũng sẽ được cải thiện nhiều hơn khi bạn giúp đỡ người khác. Hãy thử tham gia các nhóm tình nguyện, dành thời gian để tham gia vào các hoạt động giúp đỡ mọi người. Đây cũng là một cách giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực hàng ngày đấy.

14. Tập thể dục, tập Gym, Yoga, thiền

Tập thể dục và các hoạt động thể chất khác được xem là những chiến binh chống trầm cảm mạnh mẽ. Nghiên cứu cho thấy rằng, đối với một số người, tập thể dục có thể có hiệu quả như thuốc trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các giai đoạn trầm cảm trong tương lai.

Bên cạnh đó, các hoạt động tập luyện, Yoga, thiền hay thậm chí viết nhật ký có thể giúp bạn cải thiện cảm giác hạnh phúc. Các hoạt động này giúp giảm căng thẳng, mang lại nhiều niềm vui và giúp bạn kết nối với những người và những việc xung quanh bạn.

15. Xem lại chế độ ăn uống của mình

Những gì bạn ăn và uống cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Tuy không có tác dụng lớn trong việc điều trị bệnh trầm cảm, nhưng chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện cảm xúc của bạn. Một chế độ ăn nhiều thịt nạc, rau và ngũ cốc có thể là một khởi đầu tuyệt vời. Cố gắng hạn chế các chất kích thích như caffein, cà phê và soda, và các chất gây trầm cảm như rượu. Tránh các thực phẩm nhiều đường, chất bảo quản và thực phẩm chế biến sẵn.

16. Ngủ đủ giấc

Rối loạn giấc ngủ thường gặp ở những người bị bệnh trầm cảm. Bạn có thể sẽ ngủ không ngon, hoặc ngủ quá nhiều. Cả hai điều này đều có thể làm cho các triệu chứng trầm cảm trở nên tồi tệ hơn.

Cố gắng tạo thói quen ngủ lành mạnh và ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Việc đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ của mình. Ngủ đủ giấc cũng có thể giúp bạn cảm thấy cân bằng và tràn đầy năng lượng hơn trong suốt cả ngày.

17. Nhận điều trị từ bác sĩ

Khi bạn chia sẻ những gì mình đang gặp phải với bác sĩ chuyên gia, họ có thể đánh giá các triệu chứng của bạn và đưa ra phương pháp điều trị lâm sàng phù hợp với nhu cầu của bạn. Hoặc họ có thể giới thiệu cho bạn gặp những bác sĩ chuyên môn khác.

Hy vọng với những điều chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình điều trị trầm cảm của mình.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.