13 loại thực phẩm tốt nhất cho tóc giúp tóc khoẻ mạnh

Điều thú vị là tóc của bạn phát triển khoảng 1,25 cm mỗi tháng và 15 cm mỗi năm. Tóc dài nhanh hay chậm phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe, di truyền và chế độ ăn uống. Và một mái tóc chắc khoẻ là điều mong ước của hầu hết tất cả mọi người. 

Mặc dù bạn không thể thay đổi các yếu tố như tuổi tác và di truyền, nhưng chế độ ăn uống là một điều mà bạn có thể kiểm soát. Trên thực tế, chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng có thể dẫn đến rụng tóc. Mặt khác, một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

Dưới đây là 14 loại thực phẩm tốt nhất cho tóc giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Xem thêm: Nguyên nhân rụng tóc và cách điều trị rụng tóc

Nguyên nhân rụng tóc và cách điều trị rụng tóc

 

1. Trứng

Protein và biotin là hai chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Trừng là một nguồn cung cấp tốt nhất của hai loại dưỡng chất này.

    • Các nang tóc được cấu tạo từ hầu hết là protein. Việc thiếu protein trong chế độ ăn đã được chứng minh là có thể dẫn đến rụng tóc.
    • Biotin cần thiết cho việc sản xuất một protein tóc gọi là keratin. Tiêu thụ nhiều biotin hơn có thể giúp cải thiện sự phát triển của tóc ở những người bị thiếu hụt biotin.

Trứng cũng là một nguồn tuyệt vời của kẽm, selen và các chất dinh dưỡng tốt cho tóc khác. Do đó, trứng là một trong những thực phẩm tốt nhất cho tóc mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình.

2. Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều hợp chất và vitamin có lợi có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, bao gồm vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các nang tóc chống lại tổn thương từ các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do. Các phân tử này tồn tại tự nhiên trong cơ thể và môi trường.

Cơ thể sử dụng vitamin C để sản xuất collagen, một loại protein giúp tóc chắc khỏe hơn để ngăn tóc trở nên giòn và gãy. Hơn nữa, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Mức độ sắt thấp có thể gây ra thiếu máu, có liên quan đến rụng tóc.

3. Cải bó xôi

Rau bina (cải bó xôi, rau chân vịt) là một trong những thực phẩm tốt nhất cho tóc. Là loại rau xanh lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như folate, sắt, vitamin A và vitamin C. Tất cả những dưỡng chất này đều có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Vitamin A giúp các tuyến da sản xuất bã nhờn. Chất dầu này giúp dưỡng ẩm da đầu để giữ cho tóc khỏe mạnh.

Rau bina cũng là một nguồn cung cấp sắt thực vật tuyệt vời, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Sắt giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể để cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi.

4. Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích và cá thu là thực phẩm tốt nhất cho tóc. Cá béo là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, thúc đẩy sự phát triển của tóc. Cá béo giàu protein, selen, vitamin D3 và vitamin B, những chất dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy tóc chắc khỏe.

Việc uống các viên bổ sung có chứa axit béo omega-3 và omega-6 cũng như các chất chống oxy hóa làm giảm rụng tóc và tăng mật độ tóc. Ngoài ra, việc bổ sung dầu cá làm giảm đáng kể tình trạng rụng tóc và tăng sự phát triển của tóc ở những phụ nữ có mái tóc mỏng. 

5. Khoai lang

Là thực phẩm tốt nhất cho tóc, khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Cơ thể chuyển đổi hợp chất này thành vitamin A. Vitamin A thúc đẩy sản xuất bã nhờn, giúp giữ cho tóc khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin A còn giúp đẩy nhanh tốc độ mọc tóc và giúp tóc mọc dày hơn.

6. Bơ

Bơ rất ngon, bổ dưỡng và là nguồn cung cấp axit béo lành mạnh tuyệt vời. Bơ giàu vitamin E. Vitamin E có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Vitamin E là một chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do. Trong một nghiên cứu, những người bị rụng tóc đã thấy tóc mọc nhiều hơn 34,5% sau khi bổ sung vitamin E trong 8 tháng.

Vitamin E cũng bảo vệ các vùng da, như da đầu, khỏi bị tổn thương và stress do oxy hóa. Da đầu bị tổn thương có thể dẫn đến chất lượng tóc kém và ít nang tóc hơn.

Hơn nữa, bơ là một nguồn cung cấp axit béo thiết yếu tuyệt vời. Những axit béo này không thể được sản xuất bởi cơ thể, nhưng là những khối xây dựng thiết yếu của các tế bào của bạn. Sự thiếu hụt các axit béo thiết yếu có liên quan đến rụng tóc.

Hãy bổ sung thực phẩm tốt nhất cho tóc này vào chế độ ăn hằng ngày nhé!

7. Quả hạch

Các loại quả hạch chứa nhiều vitamin E, vitamin B, kẽm và các axit béo thiết yếu. Tất cả những dưỡng chất này đều có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác (bao gồm giảm viêm và giảm nguy cơ bệnh tim).

8. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt lanh, hạt hướng dương, hạt chia,… cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng với tương đối ít calo. Hạt rất giàu vitamin E và các chất dinh dưỡng khác (kẽm, selen,…) có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Một số loại hạt (hạt lanh, hạt chia) cũng chứa omega-3, có liên quan đến sự phát triển của tóc.  Để có được nhiều loại chất dinh dưỡng nhất, tốt nhất bạn nên ăn hỗn hợp các loại hạt.

9. Ớt ngọt / Ớt chuông

Ớt chuông là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc. Trên thực tế, một quả ớt vàng cung cấp gần 5,5 lần lượng vitamin C so với một quả cam. Vitamin C giúp thúc đẩy sản xuất collagen, có thể giúp sợi tóc của bạn chắc khỏe hơn. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ sợi tóc chống lại stress oxy hóa.

Hơn nữa, ớt ngọt cũng là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Loại vitamin này có thể giúp tăng tốc độ phát triển của tóc đồng thời kích thích sản xuất bã nhờn, giúp giữ cho tóc khỏe mạnh.

Ớt chuông là một trong những thực phẩm tốt nhất cho tóc, giàu vitamin A và C, giúp đảm bảo tóc luôn khỏe mạnh và có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc.

10. Hàu

Thiếu kẽm trong chế độ ăn uống có thể thúc đẩy telogen effluvium, một dạng rụng tóc phổ biến nhưng có thể hồi phục do chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng. Hàu là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cho tóc. Hàu giàu kẽm – một khoáng chất giúp hỗ trợ chu kỳ phát triển và phục hồi tóc.

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều kẽm cũng có thể làm rụng tóc. Đó là lý do tại sao việc bổ sung kẽm từ các loại thực phẩm như hàu có thể tốt hơn so với việc bổ sung từ viên uống, vì thực phẩm cung cấp kẽm với liều lượng nhỏ nhưng tốt cho sức khỏe.

11. Tôm

Tôm là loại động vật có vỏ phổ biến, giàu chất dinh dưỡng có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tóc, là thực phẩm tốt nhất cho tóc. Tôm cung cấp dồi dào protein, vitamin B, kẽm, sắt và vitamin D. Một khẩu phần tôm 100 gram cung cấp 38% nhu cầu vitamin D hàng ngày. Không nhiều nhưng tôm cũng cung cấp một lượng nhỏ axit béo omega-3. Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có liên quan đến việc cải thiện sự phát triển của tóc.

12. Đậu

Đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu nành,…) là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Đậu là một nguồn cung cấp kẽm dồi dào, giúp hỗ trợ quá trình phát triển và phục hồi tóc. Chúng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khỏe mạnh khác cho tóc, bao gồm sắt, biotin và folate.

Đặc biệt, đậu dễ tìm mua và rẻ tiền, bạn có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của bản thân và gia đình.

13. Thịt

Thịt là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của nhiều người và rất giàu chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc. Protein trong thịt hỗ trợ sự phát triển, giúp phục hồi và củng cố các nang tóc. Đặc biệt, thịt đỏ rất giàu chất sắt dễ hấp thụ. Khoáng chất này giúp các tế bào hồng cầu cung cấp oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả các nang tóc.

Việc thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin A, C, D, E, kẽm, vitamin B, sắt, biotin, protein và các axit béo thiết yếu có thể làm chậm sự phát triển của tóc hoặc thậm chí gây rụng tóc. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh sự thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong số này có thể giúp điều trị rụng tóc và thúc đẩy tốc độ mọc tóc.

Nếu bạn cho rằng mình đang thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong số này, hãy thử thêm các loại thực phẩm tốt nhất cho tóc ở trên vào chế độ ăn uống của mình nhé!

———-

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.