10 nguyên nhân gây rụng tóc nhiều

Tóc là phần dễ bị tác động bởi các yếu tố trong hoặc cơ thể vì thể hiện tượng rụng tóc nhiều sẽ thường xảy ra. Bạn có bao giờ khó hiểu vì sao tóc của bạn bị gãy rụng liên tục không ? Hãy cùng tay.com.vn tìm hiểu 10 nguyên nhân gây rụng tóc nhiều nhé !

1. Rụng tóc do di truyền

Chứng rụng tóc do di truyền có tên y học là Androgenetic alopecia. Theo thông tin cho biết, gen di truyền sẽ làm teo và ngừng phát triển nang tóc. Hiện tượng rụng tóc nhiều do gen di truyền có thể bắt đầu từ độ tuổi dậy thì và đa phần các trường hợp sẽ xảy ra ở độ tuổi trung niên.

10 nguyên nhân gây rụng tóc nhiều

Nếu bạn bị rụng tóc do di truyền, bạn cần phải điều trị rụng tóc càng sớm càng tốt vì để tránh được tình trạng về lâu dài sẽ bị mất tóc vĩnh viễn.

2. Rụng tóc do căng thẳng

Nguyên nhân rụng tóc do căng thẳng thường có thể xảy ra ở phụ nữ sau sinh, ở người có thể mắc một căn bệnh bất kỳ nào đó hoặc đang gặp phải nhiều áp lực trong cuộc sống. Với trường hợp này thì tóc sẽ có thể mọc lại sau 6-9 tháng khi cả thể chất lẫn tinh thần được hồi phục. Vì vậy, hãy giải tỏa căng thẳng để tạo thời gian phục hồi cho tóc.

3. Rụng tóc do chăm sóc không đúng cách

10 nguyên nhân gây rụng tóc nhiều

Nhuộm, uốn, duỗi tóc…hay các kiểu tạo kiểu tóc khác có khả năng làm tổn thương sợi tóc và gây ra chứng rụng tóc theo thời gian. Với nguyên nhân này, tóc bạn sẽ mọc lại sau khi bạn thay đổi cách chăm tóc tốt hơn. Tuy nhiên, nếu ta để nang tóc bị hư tổn quá lâu thì tóc của bạn có thể đối mặt với tình trạng mất vĩnh viễn ở một vùng da đầu nào đó.

4. Rụng tóc từng vùng hay rụng tóc từng mảng (Alopecia Areata)

Đây là bệnh tự miễn (thông qua trung gian tế bào T) nghĩa là mắc bệnh do bộ máy miễn dịch mất khả năng phân biệt các kháng nguyên bên ngoài và tự kháng nguyên. Vì thế cơ thể sẽ tự tạo ra kháng thể chống lại nang tóc của bản thân gây ra tình trạng rụng tóc nhiều hoặc bất kỳ vùng lông nào trên cơ thể. 

Đây là bệnh lành tính, không gây nguy hiểm và không sẹo nhưng nó hay tái phát và gây ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý, sinh hoạt của bạn.

Với trường hợp này, dù không điều trị thì tóc sẽ tự mọc lại. Bạn vẫn nên điều trị để có thể giúp tóc mọc lại nhanh hơn và không làm tâm lý bị ảnh hưởng.

5. Rụng tóc nhiều do lão hóa

Nang tóc cũng sẽ bị lão hóa theo thời gian. Tiếp đến, khi nang tóc bị ngừng phát triển sẽ làm mỏng chân tóc. Đây là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc nhiều hoặc bạc tóc.

Bạn nên điều trị rụng tóc do lão hóa sẽ giúp giảm lượng tóc rụng, đồng thời sẽ làm chậm tốc độ lão hóa của nang tóc.

6. Rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố

Nguyên nhân thường gặp khi rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố. Nhóm này là PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang) hoặc bạn sử dụng/ngưng thuốc ngừa thai có thể gây rụng tóc tạm thời ở phụ nữ.

7. Do thói quen cột tóc quá chặt ở phía

10 nguyên nhân gây rụng tóc nhiều

Đây là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc nhiều mà nhiều người mắc phải nhất. Thói quen này sẽ gây tổn thương nang tóc vì thế  bạn hãy dần thay đổi thói quen cột tóc quá chặt để bảo vệ mái tóc của mình.

8. Do viêm nhiễm nấm da đầu

Nấm da đầu được biết rằng sẽ gây ra tình trạng ngứa ngáy, tróc vảy và rụng tóc. Chúng gây ảnh hưởng nặng nề về mặt thẩm mỹ mà còn làm chất lượng cuộc sống của người bệnh ngày càng đi xuống. Bệnh này dễ bị nhầm lẫn do những tổn thương trên da đầu có khá nhiều và có nhiều loại nấm gây bệnh.

Với nguyên nhân này, bạn bắt buộc gặp bác sĩ da liễu để điều trị càng sớm càng tốt !

9. Rụng tóc do điều trị ung thư

Đây là việc hiển nhiên khi bạn đã và đang điều trị bệnh ung thư. Tóc sẽ rụng sau vài tuần hoá trị liệu hay khi được xạ trị ở vùng đầu cổ. Sau vài tháng ngưng điều trị thì tóc sẽ có thể mọc trở lại. Nếu bạn muốn tóc mọc nhanh hơn, bạn có thể đến gặp bác sĩ da liễu để xin tư vấn cách điều trị. 

10. Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

10 nguyên nhân gây rụng tóc nhiều

Nếu khi đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì tác dụng phụ của thuốc có thể gây rụng tóc nhiều. Tình trạng này sẽ kéo dài cho đến khi ta ngưng dùng thuốc.

—————————————————

✅Taymoon.com – Nơi chia sẻ thông tin hữu ích về mọi điều trong cuộc sống

🎬Subcribe kênh Youtube và Fanpage TAYMOON để cập nhật thêm nhiều điều thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.